Nhà đổ xuống sông Đà: Nhân chứng tiết lộ thời khắc kinh hoàng

Theo các nhân chứng vụ nhà đổ xuống sông Đà, từ đầu giờ chiều 30/7 ở một số nhà thuộc tổ 25-26 phường Đồng Tiến đã phát ra tiếng rắc rắc mỗi lúc một lớn hơn.

Sáng ngày 31/7, hàng trăm người dân ở phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) vẫn chưa hết bàng hoàng, run sợ sau vụ nhiều ngôi nhà của người dân tổ 25 - 26 thuộc phường này bị trượt lở xuống dòng sông Đà.
Ghi nhận của PV Kiến Thức tại hiện trường nhà đổ xuống sông Đà, một số ngôi nhà khác cũng đang nằm trong vùng nguy hiểm bị nghiêng dần, xuất hiện nhiều vết rạn nứt chạy dài trên tường và tiếp tục có nguy cơ bị sông Đà “nuốt chửng”.
Kể lại với PV, bà Nguyễn Thị Thoa (70 tuổi, người dân) cho biết: “Từ đầu giờ chiều ngày hôm qua. mọi người đã nghe thấy những tiếng kêu rắc rắc phát ra từ những ngôi nhà bị đổ mỗi lúc một lớn. Đến chiều thì các ngôi nhà sụt lún, nghiêng dần và đến tối muộn thì đổ hẳn xuống sông Đà. Thời điểm nhà đổ diễn ra rất nhanh, những tiếng rầm rầm phát ra rất lớn. Nhưng may mắn mọi người đã kịp thoát ra ngoài từ lúc chiều”.
Nha do xuong song Da: Nhan chung tiet lo thoi khac kinh hoang
 Ngôi nhà hai tầng đánh số 74 bị đổ hoàn toàn.
Nha do xuong song Da: Nhan chung tiet lo thoi khac kinh hoang-Hinh-2
 Bà Thoa (người dân) chưa hết bàng hoàng sau vụ việc xảy ra.
Trong khi đó, chị Hoàng Thị Hương (40 tuổi) cho biết, gia đình chị ở ven Quốc lộ 6, phía sau là sông Đà từ năm 1980 đến nay. Tuy nhiên năm ngoái gia đình chị Hương thuộc diện giải tỏa và phải chuyển đi, nhưng khi xuống chỗ ở mới chưa có điện, nước.
“Cơ quan chức năng yêu cầu nếu chuyển đến chỗ ở mới sẽ hỗ trợ 20 triệu, khi nào hoàn tất nhà cửa, nghiệm thu xong sẽ hỗ trợ 50 triệu, nhưng gia đình nghèo làm gì có tiền”, chị Hương nghẹn ngào nói.
Chị Hương cho biết thêm: “Sự việc bắt đầu từ lúc 13h30 ngày 30/7, phát hiện vết nứt ở nền nhà. Khi đó, tôi có đặt viên gạch theo chiều ngang với vết nứt xem thế nào nhưng chỉ khoảng 10 phút sau là vết nứt đó nuốt chửng viên gạch. Sau đó, sụt kéo cả nhà xuống luôn, không kịp trở tay. Gia đình tôi sụt cả công trình phụ, bếp núc, khoảng 40m2. Thiệt hại ước tính cả trăm triệu đồng”.
Nha do xuong song Da: Nhan chung tiet lo thoi khac kinh hoang-Hinh-3
 Tài sản của nhà chị Hương cứu vớt được cũng không đáng mấy giá trị.
Trao đổi với PV tại hiện trường, ông Nguyễn Tiến Mạnh – Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho hay: “Sạt lở khiến 35 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, cơ quan chức năng đã tạm thời đưa người dân đến nơi an toàn (trú tại nhà người quen hoặc nhà văn hóa). Đến thời điểm sáng nay có 6 nhà bị đổ hoàn toàn, 23 ngôi nhà bị nứt và sạt lở".
Theo ông Mạnh, năm 2017 đã có 22 hộ dân ở tổ 25-26 trong khu đất dự án đã được vận động di dời. Tuy nhiên đối với 35 hộ dân nói trên, một phần do họ kinh doanh nên vẫn chần trừ, chưa chịu chuyển đến nơi an toàn.
Ghi nhận của PV, đến 10h sáng nay, vẫn còn nhiều hộ dân ở tổ 25-26 trong vùng nguy hiểm khẩn trương thu dọn đồ đạc bên trong gia đình để di chuyển đến nơi an toàn. Trong khi đó, một số nhà bị sụp đổ nhưng chưa bị nước sông Đà nhấn chìm từ tối ngày 30/7, do bên trong quá nguy hiểm nên chủ hộ chưa thể đưa tài sản, vật dụng gia đình ra ngoài.
Các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình trong sáng nay đã tập trung các lực lượng Thanh Tra giao thông, CSGT, Công an thành phố, quân đội để cùng người dân di dời tài sản.
Mạnh Hưng

>> xem thêm

Bình luận(0)