Nghi phạm chém đứt lìa chân người đàn ông ở Hà Nội sẽ bị xử lý thế nào?

Hành vi của nghi phạm rất manh động, côn đồ hung hãn, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân đã cấu thành tội Cố ý gây thương tích.

Công an huyện Thường Tín, Hà Nội, đang điều tra nguyên nhân vụ người đàn ông bị chém đứt lìa chân ở xã Hồng Vân, huyện Thường Tín.
Khoảng 17h ngày 15/7, tại Dốc Vân La (xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà Nội), ông H. ( trú tại xóm 3, Đội 7, xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín) đang đi trên đường thì bị một đối tượng mặc bộ đồ màu đen bịt kín mặt, dùng hung khí lao vào chém. Hậu quả ông H. bị ngã xuống đường, đau đớn khi bị đứt lìa chân.
Nghi pham chem dut lia chan nguoi dan ong o Ha Noi se bi xu ly the nao?
 Hình ảnh ghi lại vụ việc.
Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật. Mọi hành vi xâm phạm đến quyền được bảo vệ sức khỏe, tính mạng đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Theo luật sư Thơm, qua diễn biến camera giám sát ghi lại thấy nghi phạm đã chuẩn bị hung khí rất nguy hiểm con dao mang theo tiếp cận phía sau nạn nhân, bất ngờ chém một nhát nhanh, dứt khoát vào chân nạn nhân. Hậu quả nạn nhân bị đứt lìa một phần cơ thể chân phải. Nạn nhân đã rất đau đớn nằm trên vỉa hè và được mọi người dân đưa đi cấp cứu.
Xét hành vi của nghi phạm là rất manh động, côn đồ hung hãn, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nạn nhân đã cấu thành tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự. Kết quả giám định tỷ lệ thương tích của bị hại là căn cứ để xử lý nghi phạm tương ứng theo định khung tăng nặng theo Điều 134 Bộ luật hình sự.
Hành vi của nghi phạm là rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm hại đến khách thể cao nhất là tính mạng, sức khỏe con người nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh mới có tác dụng răn, đe phòng chống tội sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.
Tuy nhiên, luật sư Thơm cho rằng, khi xử lý nghi phạm cũng cần căn cứ vào quy định hiện hành của pháp luật, kể cả nạn nhân sau này có bị tử vong do mất máu cấp không hồi phục thì cũng chỉ có thể xử lý về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự mà không xử lý được về tội Giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự.
>>> Mời quý độc giả xem video: Đang đi trên đường, người đàn ông bị chém lìa chân ở Hà Nội
  
Luật sư Thơm cho biết, ngày 6/4/2016, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Án lệ 01/2016/AL về vụ án “Giết người” để phân biệt với tội Cố ý gây thương tích. Theo đó, nếu tấn công vào chân, tay mà không tấn công vào các phần trọng yếu của cơ thể, là những vị trí nếu bị tấn công thì sẽ có nhiều khả năng xâm hại đến tính mạng nạn nhân thì sẽ thuộc trường hợp phạm tội Cố ý gây thương tích.
Đối chiếu với quy định tại Án lệ 01 này, trong trường hợp này nghi phạm sẽ đối mặt với tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự, kể cả trường hợp nạn nhân có bị tử vong do vết thương cắt đứt động mạch lìa chân.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)