Nghi can đâm chết nữ tài xế taxi tại Phú Thọ đối mặt mức án nào?

Hành vi phạm tội của nghi phạm đã tước đoạt quyền được sống của chị T, gây tang thương mất mát cho gia đình bị hại và gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên cần thiết phải xử lý bằng pháp luật hình sự.

Vụ việc nữ tài xế taxi bị một nam đồng nghiệp sát hại do mâu thuẫn tình cảm tại Phú Thọ đang thu hút sự chú ý của dư luận.
Vụ án xảy ra vào khoảng 15h ngày 23/2 trên quốc lộ 315 đoạn từ ngã tư Cổ Tiết đi Phú Thọ. Nạn nhân được xác định là chị Nguyễn Thị T. (31 tuổi, ở xã Tam Cường, Tam Nông, Phú Thọ) là lái xe taxi đã bị đối tượng Trần Quốc Hiệp (trú tại xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) chặn xe và phá cửa kính, dùng dao sát hại người tình. Sau khi gây án, Hiệp uống thuốc sâu tự tử nhưng bất thành và hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.
Nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ án trên được xác định là xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm. Chị T. và Hiệp có quan hệ tình cảm từ trước đó, nhưng thời gian này liên tục xảy ra mâu thuẫn, người phụ nữ trẻ muốn chấm dứt mối quan hệ tình cảm với Hiệp nhưng y không chịu. Vì vậy, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn. Được biết, chị T. đã có chồng, chồng là người Trung Quốc và có 1 đứa con, hiện đang trú tại xã Tam Cường. Còn Hiệp đã lập gia đình và sinh sống ở xã Cổ Tiết.
Nghi can dam chet nu tai xe taxi tai Phu Tho doi mat muc an nao?
Hiện trường vụ án mạng.
Dư luận quan tâm việc gây ra vụ án giết người trên, Hiệp sẽ phải đối mặt với những tội danh gì và mức án ra sao?
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) phân tích về vụ việc dưới góc độ pháp lý.
Luật sư Thơm cho rằng, hành vi phạm tội của nghi phạm đã tước đoạt quyền được sống của chị T, gây tang thương mất mát cho gia đình bị hại và gây mất an ninh trật tự tại địa phương nên cần thiết phải xử lý bằng pháp luật hình sự.
Xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm giữa đối tượng Hiệp và chị T. đã nhiều lần xảy ra to tiếng do chị T. muốn chấm dứt tình cảm. Mặc dù đối tượng Hiệp đã lập gia đình và chị T. cũng đã có chồng nhưng đã đến với nhau và có quan hệ tình cảm.
Khi chị T. muốn chấm dứt quan hệ tình cảm thì đối tượng không chấp nhận và tìm cách sát hại chị T. và sẽ chấm dứt cuộc đời của mình.
Đối tượng đã chuẩn bị hung khí con dao mang theo, điều khiển xe mô tô theo chặn xe ô tô của chị T. đang đi trên đường bắt dừng lại. Khi thấy chị T. không mở cửa, đối tượng đã phá cửa kính lái và sử dụng dao đâm liên tiếp vào người chị T. Hậu qủa chị T. bị tử vong. Sau đó, đối tượng đã uống thuốc sâu tự tử nhưng do được mọi người phát hiện đưa đi cấp cứu nên bất thành.
Xét hành vi phạm tội của đối tượng đã xâm phạm đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 BLHS.
Đối với hành vi đập phá cửa kính ô tô, nếu kết quả định giá tài sản của Cơ quan chuyên môn xác định trị giá tài sản hư hỏng từ 02 triệu đồng trở lên thì đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản người khác. Tội danh và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 178 BLHS .
“Qua vụ án này thấy đây cũng là bài học cảnh tỉnh càn thận trọng trong quan hệ tình cảm với người khác khi đang có vợ hoặc chồng rất dễ phát sinh những mâu thuẫn và hậu quả khó lường bởi sự không ràng buộc một quan hệ hợp pháp được pháp luật bảo vệ”, Luật sư Thơm nói.
Điều 123. Tội giết người
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
n) Có tính chất côn đồ;
Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản
1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;
b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;
đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)