Ngày mai, Chủ tịch Công ty Liên Kết Việt và đồng phạm ra hầu tòa

(Kiến Thức) -Ngày mai 21/12, TAND TP Hà Nội đưa vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty Liên Kết Việt ra xét xử. Phiên tòa có số bị hại nhiều kỷ lục, lên tới hơn 6.000 người.

Theo dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ Nhật. HĐXX có 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân; có tới 15 thẩm phán dự khuyết; 3 kiểm sát viên, 24 luật sư tham gia tố tụng; có 7 bị cáo bị đưa ra xét xử và 6.053 bị hại cùng nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Thẩm phán Trần Nam Hà (Phó Chánh Tòa Hình sự, TAND TP. Hà Nội) là chủ tọa phiên tòa.
Ngay mai, Chu tich Cong ty Lien Ket Viet va dong pham ra hau toa
Trùm đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang (giữa) thường mặc quân phục để giả danh quân nhân trong các buổi gặp khách hàng. Ảnh: Cơ quan công an cung cấp.
Các bị cáo bị ra xét xử gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt), Lê Văn Tú (SN 1985, Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt), Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên Kết Việt); 4 thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt là: Lê Thanh Sơn (SN 1988); Trịnh Xuân Sáng (SN 1975); Nguyễn Xuân Trường (SN 1967); Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974)
Các bị cáo bị VKSND Tối cao truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4 - Bộ luật Hình sự năm 1999.
Với số lượng bị hại đông kỷ lục, TAND TP. Hà Nội dự kiến sẽ dựng rạp, lắp đặt màn hình để tạo điều kiện cho các bị hại theo dõi phiên xét xử sơ thẩm.
Theo cáo trạng, Công ty cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động.
Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, các bị cáo đã cung cấp thông tin sai lệch về hoạt động kinh doanh của 2 công ty này khi giới thiệu Công ty Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP.
Trong khi đó, các đối tượng tự giới thiệu Công ty BPQ là Công ty cổ phần của tập đoàn thiết bị y tế Bộ Quốc phòng (là công ty của Bộ Quốc phòng). Các lãnh đạo của công ty đều được các đối tượng giới thiệu là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh là sản phẩm liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.
Để tạo lòng tin với các bị hại, các đối tượng còn sẵn sàng làm giả bằng khen của Thủ tướng và nhiều cơ quan, tổ chức nhà nước khác để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao.
Các bị cáo còn đưa ra những khoản khuyến mại lớn. Càng lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ càng nhận được quà thưởng có giá trị lớn như ô tô, nhà, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức và được ăn chia phần trăm số tiền thu được lến tới 10 tỷ đồng mỗi tháng...
Với các chiêu trò được tung ra, đến tháng 11/2015, Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp. Theo cáo trạng, các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.
>>>>Xem thêm Video: Sự thật về tác dụng của thực phẩm chức năng

Nguồn: VTC1


Sông Thao

>> xem thêm

Bình luận(0)