Lời khai “nữ quái” đưa 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Để tránh bị phát hiện, trong quá trình giao dịch, “nữ quái” đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam chủ yếu dùng mạng xã hội của Trung Quốc như WeChat bằng các tiếng lóng và luôn thay đổi thời gian, điểm hẹn, phương hoạt động…

Ngày 6/4, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương vừa mới khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Phạm Thị Hà (SN 1986, trú tại thôn Kim Đới, xã Chí Minh, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) cùng các đối tượng trong đường dây đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam quy mô lớn, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ các đối tượng khác có liên quan.
Loi khai “nu quai” dua 30 nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep
 Phạm Thị Hà tại cơ quan công an.
Hà bị khởi tố để điều tra về tội Tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Người phụ nữ này được cho giữ vai trò cốt cán, chủ công và cùng các đối tượng trong đường dây đã thực hiện trót lọt 10 vụ, đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thu lợi hơn 100 triệu đồng.
Theo lời khai của “nữ quái” này, đã thực hiện trót lọt nhiều vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hà cùng Nguyễn Xuân Thắng (trú tại Nghĩa Dũng, xã Đại Sơn, huyện Tứ Kỳ) chủ yếu sử dụng xe ô tô cá nhân để thực hiện việc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau khi xong việc, tiền sẽ được chia cho các thành viên trong đường dây, có những vụ, trừ chi phí, mỗi người được khoảng 30 triệu.
Phạm Thị Hà từng xuất cảnh sang Trung Quốc lao động, quá trình làm việc tại đây, Hà đã quen biết một số đối tượng trong đường dây. Sau khi về Việt Nam, Hà đã cấu kết, móc nối với các đối tượng này thực hiện nhiều vụ đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để thu lợi bất chính.
Để tránh bị phát hiện, quá trình giao dịch Hà chủ yếu dùng mạng xã hội của Trung Quốc như WeChat và sử dụng các tiếng lóng. Thời gian, điểm hẹn và phương thức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cũng liên tục thay đổi, từ đó gây không ít khó khăn cho công tác đấu tranh, bắt giữ các đối tượng.
Cơ quan Công an cho biết thêm, các đối tượng trong đường dây đưa người không chỉ về địa bàn huyện trong tỉnh mà còn trên nhiều địa bàn khác trên cả nước, cung đường vận chuyển cũng thường xuyên thay đổi, thường di chuyển vào ban đêm và luôn tìm cách tránh các chốt, trạm của lực lượng Công an.
Loi khai “nu quai” dua 30 nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep-Hinh-2
6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được đưa về trụ sở Công an làm việc. 
Đối tượng nữ cốt cán này là Phạm Thị Hà bị Công an huyện Tứ Kỳ phối hợp với phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ vào rạng sáng ngày 24/3/2021 về hành vi liên quan đến việc đưa người trái phép nhập cảnh vào Việt Nam.
Trước đó, qua trinh sát cơ quan Công an phát hiện sáng ngày 23/3, Hà liên hệ với một đối tượng người Trung Quốc qua mạng Wechat và được người này hẹn 23h đêm cùng ngày sẽ liên hệ với đối tượng trong nhóm ở Cao Bằng đón 6 người Trung Quốc (gồm 2 nữ, 4 nam) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam tại Đèo Bông Lau (Tràng Định, Lạng Sơn).
Loi khai “nu quai” dua 30 nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep-Hinh-3
 Đối tượng Nguyễn Xuân Thắng tại cơ quan Công an.
Ngay trong đêm 23/3, Phạm Thị Hà cùng đối tượng khác trong đường dây là Nguyễn Xuân Thắng sử dụng 2 xe ô tô chở 6 người Trung Quốc (4 nam, 2 nữ) từ điểm hẹn về Nhà nghỉ 372, thị trấn Tứ Kỳ, huyện Tứ Kỳ lưu trú để dự kiến ngày hôm sau 24/3 tiếp tục đưa những người này vào TP Hồ Chí Minh.
Hiện phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Phạm Thị Hà cùng các đối tượng trong đường dây. Đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra để làm rõ các đối tượng khác có liên quan.
>>> Mời độc giả xem thêm video Người nhập cảnh vào Việt Nam phải tự chi trả chi phí cách ly và xét nghiệm COVID-19:

Nguồn: Truyền hình Hà Nội.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)