Lật giở thủ đoạn tinh vi của nhóm trộm cắp liên tỉnh “rùa tai đỏ”

(Kiến Thức) - Chỉ trong một thời gian ngắn, với thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng đã gây ra hành chục vụ trộm cắp, tiêu thụ trên địa bàn các quận, huyện tại Hải Phòng và các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh…

Bắt hàng loạt đối tượng cộm cán trong băng nhóm “rùa tai đỏ”
Đại diện phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị vừa tổ chức bóc gỡ một ổ nhóm trộm cắp tài sản liên tỉnh, bắt giữ nhiều đối tượng và tang vật là hàng chục xe máy.
Ổ nhóm này gồm 4 đối tượng “nổi cộm” là Vũ Văn Đại (SN 1987, trú tại số 4/342, Miếu Hai Xã, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân); Bùi Như Toàn (SN 1979, trú tại số 1/10, Hùng Duệ Vương, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng); Lê Văn Tưởng (SN 1988, trú tại khu 6, phường Nam Hải, quận Hải An) và Nguyễn Minh Thành (SN 1992, trú tại số 253, tổ 12, phường Nam Hải, quận Hải An, cùng TP Hải Phòng).
Theo đó, vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23/8, Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ 4 đối tượng trên tại địa bàn huyện Vĩnh Bảo và huyện An Dương sau khi chúng thực hiện trót lọt vụ trộm cắp 6 chiếc xe máy tại địa bàn quận Cầu Giấy, TP Hà Nội vào đêm 21/8 cùng 2 chiếc xe máy tang vật.
Lat gio thu doan tinh vi cua nhom trom cap lien tinh “rua tai do”
Đối tượng Đại tại cơ quan công an. 
Bước đâu, các đối tượng khai nhận đã gây ra hành chục vụ trộm cắp, tiêu thụ trên địa bàn các quận, huyện tại Hải Phòng và các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh…
Cụ thể, theo lời khai của đối tượng Vũ Văn Đại, rạng sáng 19/8, bọn chúng đã lẻn vào nhà trọ tại khu vực bến xe miền Tây (địa bàn phường Lãm Hà, quận Kiến An) trộm cắp xe máy Exciter BKS: 36G1 – 294.15 của anh Nguyễn Ngọc Đông (SN 2011, trú tại xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Chiếc xe bán được hơn 10 triệu đồng, bọn chúng chia nhau ăn tiêu hết. Tang vật đã được phòng Cảnh sát Hình sự thu giữ.
Sau khi trộm cắp trót lọt xe máy của anh Nguyễn Ngọc Đông, đêm 20/8, Vũ Văn Đại, Lê Văn Tưởng và Nguyễn Minh Thành cùng đi 1 xe máy chở “kẹp 3” chạy dọc tuyến Quốc lộ 5 (cũ) qua địa bàn các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên với mục đích tìm sơ hở của chủ nhà dọc quốc lộ để trộm cắp.
Đến khoảng 2h sáng ngày 21/8, bọn Đại, Tưởng, Thành đi đến khu vực cầu vượt Thanh Trì (Hà Nội). Tại đây, chúng gọi điện cho 1 đối tượng tên là Định (hiện chưa rõ địa chỉ) là bạn của Thành lái xe ô tô taxi đến đón. Định mang theo gọng gà, tuốc-nơ-vít trên xe ô tô làm phương tiện trộm cắp. Sau đó cả bọn lên xe ô tô do Định lái đi lòng vòng các phố tại Hà Nội để tìm cách trộm cắp.
Đến khoảng 4h sáng, các đối tượn vào khu nhà trọ dân sinh ở số 50B/66, phố Hồ Tùng Mậu (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) phân công nhau cảnh giới, dùng kìm thủy lực cắt khóa cổng, trộm cắp trót lọt 6 chiếc xe máy (gồm 4 chiếc xe Wave, 1 chiếc xe Dream, 1 chiếc xe Future).
Lấy xong, chúng mang 4 chiếc xe đem đi gửi ở bãi gửi xe cầu Thanh Trì và 2 xe gửi tại bãi gửi xe ở khu vực ngã 3 Như Quỳnh, tỉnh Hưng Yên. Sau đó, cả nhóm mang 3 chiếc xe máy (gồm 2 chiếc xe Wave, 1 chiếc xe Dream) bán cho 1 đối tượng tên là Khiêm ở Đông Triều, Quảng Ninh được 12,5 triệu đồng.
Tưởng mang 1 xe Wave BKS 23B1 – 465.14 bán cho anh Nguyễn Văn Huỳnh (SN 1982, ở xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) và Đại mang 1 xe Wave, BKS 36B6 – 234.21 bán cho anh Nguyễn Đức Trường (ở xã Thanh Lương, huyện Vĩnh Bảo).
Chiếc xe Future hiện chúng còn để ở bãi giữ xe ngã 3 Như Quỳnh, Hưng Yên, chưa kịp tiêu thụ thì bị bắt giữ.
Ngoài ra, Lê Văn Tưởng còn khai thêm, trong thời gian qua, Tưởng còn trực tiếp mua 2 xe máy của các đối tượng trộm cắp tại các tỉnh, thành phố mang về bán cho 1 đối tượng trú tại xã Đồng Thái, huyện An Dương để kiếm lời bất chính…
Thủ đoạn tinh vi của nhóm trộm cắp liên tỉnh
Để triệt phá ổ nhóm trên, từ cuối tháng 5/2019, bằng các biện pháp nghiệp vụ và phát động quần chúng tích cực tố giác tội phạm, phòng Cảnh sát Hình sự đã xác lập chuyên án để đấu tranh ngăn chặn hiệu quả tội phạm này.
Sau một thời gian kiên trì theo dõi, mật phục, Ban chuyên án đã “dựng” được hành tung của bọn trộm cắp. Đây là các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, sau khi ra tù không chịu làm ăn lương thiện, chủ yếu sống lang thang, bầy đàn trong các nhà nghỉ, nhà trọ.
Chúng móc nối, liên kết với nhau cùng phạm tội trộm xe máy rất chuyên nghiệp. Để tránh sự truy bắt của công an, nhóm đối tượng này rất hạn chế liên lạc bằng điện thoại mà chủ yếu sử dụng ám hiệu, dùng “tiếng lóng” ám chỉ các hành vi gây án.
Qúa trình thực hiện, bọn chúng dùng nhiều phương tiện chuyên dụng như kìm thủy lực, vam phá khóa, tuố-nơ-vít để cắt khóa cổng các gia đình, các nhà trọ tập thể để trộm xe máy.
Lat gio thu doan tinh vi cua nhom trom cap lien tinh “rua tai do”-Hinh-2
 Tang vật vụ án.
Địa bàn hoạt động của ổ nhóm này không chỉ bó hẹp ở các quận, huyện của Hải Phòng mà còn “vươn xa” đến nhiều tỉnh, thành phố khác như: Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh…
Nhóm đối tượng trên đã hình thành nên một “dây chuyền” vừa trộm cắp xe máy, vừa “sang sửa” tang vật, đem đi các nơi để tiêu thụ…Nhiều trinh sát có kinh nghiệm khi theo dõi, thu thập tài liệu chứng cứ đã ví hành vi phạm tội của ổ nhóm này như một sinh vật có hại là “rùa tai đỏ”, chúng đi đến đâu là càn quét, lấy cắp cùng lúc rất nhiều xe máy và tài sản có giá trị, gieo tại họa, gây hoang mang, khốn đốn cho người dân đến đấy…
Được sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc CATP Hải Phòng cũng lãnh đạo công an thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự đã xác lập Chuyên án do Đại tá Lê Hồng Thắng, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự làm Trưởng Ban chuyên án; Thượng tá Vũ Xuân Bảo, Phó trưởng Phòng và Thiếu tá Nguyễn Văn Hiển, Phó trưởng Phòng làm Phó Ban chuyên án; lấy Đội 4 và Đội 9 – Phòng Cảnh sát hình sự làm lực lượng chủ công phá án đã triệt phá thành công ổ nhóm “rùa tai đỏ” trên.
Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hải Phòng vẫn đang tiếp tục phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên… khẩn trương truy bắt các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm trước pháp luật, thu hồi tang vật trả người bị hại…
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)