Khuất tất đấu giá KDC Hòa Lân: Công ty đấu giá Nam Sài Gòn giờ ở đâu?

(Kiến Thức) - Có dấu hiệu “qua mặt” ngân hàng Agribank gây ảnh hưởng đến việc thu hồi vốn và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp tham gia đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân, thế nhưng, hiện giờ Công ty đấu giá Nam Sài Gòn vẫn “biệt tích”.

Liên quan đến việc khuất tất đấu giá dự án Khu dân cư Hoà Lân của Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn), trong 2 ngày cuối tuần (2 và 3/3), PV Kiến Thức đã đến địa chỉ số 150, đường số 9, khu phố 1, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM (nơi công ty này đặt trụ sở) để xác minh. Người thuê lại trụ sở số 150 cũng như nhiều người dân sống nơi đây cho biết, công ty đã trả mặt bằng từ gần 2 năm nay.
Khuat tat dau gia KDC Hoa Lan: Cong ty dau gia Nam Sai Gon gio o dau?
 Dự án Khu dân cư Hoà Lân trong thương vụ đấu giá đầy khuất tất của Công ty đấu giá Nam Sài Gòn. 
Trước đó, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận Thanh tra số 62/KL-TTR về việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản là Dự án Khu dân cư Hoà Lân (phường Thuận Giao, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương) đối với Công ty đấu giá Nam Sài Gòn.
Theo đó, ngày 17/6/2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG với Công ty đấu giá Nam Sài Gòn bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án Khu dân cư Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỷ đồng.
Khuat tat dau gia KDC Hoa Lan: Cong ty dau gia Nam Sai Gon gio o dau?-Hinh-2
 Công ty đấu giá Nam Sài Gòn không còn thuê mặt bằng là căn nhà cấp 4, tại quận 7, TP HCM từ gần 2 năm nay.
Công ty đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức đấu giá Dự án Khu dân cư Hoà Lân và điều “dị thường” là sau 14 vòng trả giá, Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với số tiền 1.353 tỷ đồng.
Theo quy định của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá Công ty Kim Oanh lại chơi chiêu “câu giờ”. Mãi đến tháng 11/2018, Công ty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỷ đồng cho Agribank Chợ Lớn (chưa bằng số tiền đấu giá khởi điểm) và còn nợ 478 tỷ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5/9/2017.
Vụ việc đầy khuất tất của thương vụ đấu giá nghìn tỷ khiến dự án Khu dân cư Hoà Lân bị “bốc hơi” gần 500 tỷ đồng, sau đó được tố cáo đến Bộ Tư pháp. Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc và kết luận có nhiều sai phạm giữa công ty tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và đơn vị trúng đấu giá là Công ty Kim Oanh.
PV Kiến Thức tiếp tục đến trụ sở của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, nơi Công ty đấu giá Nam Sài Gòn đặt chi nhánh tại Lầu 1, số 538, đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một thì đại diện nơi này cũng cho biết, chi nhánh đã ngừng hoạt động từ ngày 8/10/2015?
Kiến Thức tiếp tục thông tin vụ việc.
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)