Học sinh TP HCM đi học lại có phải xác nhận y tế?

Sở GD&ĐT TP.HCM cùng Sở Y tế thống nhất và đang xin ý kiến học sinh tự test nhanh COVID-19 ở nhà, nếu kết quả âm tính có thể quay lại trường học.

Chiều 28-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Hoc sinh TP HCM di hoc lai co phai xac nhan y te?

Cô trò Trường Mầm non Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp, TP.HCM) trong một giờ học tại lớp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Vì sao khối mầm non có 1 F0, cả lớp phải nghỉ học?

Tại buổi họp báo, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết số ca F0 tăng trong trường học đã gây nhiều khó khăn trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cũng như việc dạy học.

Riêng với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu có một F0 thì toàn bộ học sinh trong cùng lớp được xác định là F1. Sở dĩ có quy định như vậy do trẻ chưa có ý thức tuân thủ biện pháp 5K; khả năng tiếp xúc giữa các trẻ khi học tập, vui chơi tại lớp rất lớn. “Khi một lớp có một trẻ F0 thì cả lớp sẽ nghỉ học” - ông Trọng nói.

Đặc biệt ở cấp từ tiểu học đến THPT, ông Trọng cho biết TP.HCM cũng đưa ra hai kịch bản xử trí đối với trường hợp phát hiện nhiều F0 tại cơ sở giáo dục. Thứ nhất, nếu trong cùng một ngày, lớp học phát hiện hai F0 trở lên thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch của cơ sở giáo dục căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của các học sinh còn lại trong lớp. Thứ hai, nếu trong cùng một ngày, cơ sở giáo dục phát hiện từ hai lớp có F0 trở lên thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp quận căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để quyết định hình thức học tiếp theo của trường.

“Việc điều chỉnh hình thức dạy học khi phát hiện F0 không đồng nghĩa là chuyển qua trực tuyến ngay mà có thể tiết chế thời gian học, hoạt động của lớp học. Việc chuyển qua trực tuyến là phương án cuối cùng để đảm bảo công tác phòng chống dịch, ngăn chặn lây lan” - ông Trọng nhấn mạnh.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, từ ngày 13 đến 26-2, TP.HCM ghi nhận 505 ca mắc COVID-19 trong độ tuổi 0-6; 1.055 ca trong độ tuổi 7-11; 587 ca trong độ tuổi 12-15 và 512 ca trong độ tuổi 16-18. Hiện TP có 197 trẻ mắc COVID-19 cần điều trị nội trú, sáu ca cần thở bằng mặt nạ ôxy, ba em cần thở máy.

 

Học sinh F0, F1 tự test nhanh ở nhà vẫn được công nhận

Tại buổi họp báo, PV đặt câu hỏi về việc cơ quan nào sẽ cấp giấy chứng nhận âm tính để học sinh quay lại trường học bởi thực tế việc áp dụng tại các cơ sở giáo dục hiện nay không thống nhất, có trường yêu cầu phải là cơ sở y tế, trường thì chỉ cần phụ huynh gửi test nhanh là được.

Trả lời câu hỏi này, ông Trịnh Duy Trọng cho biết theo hướng dẫn, cơ quan y tế sẽ là đơn vị cấp giấy xác nhận âm tính để các học sinh đi học lại. Tuy nhiên, thực tế việc phụ huynh đưa học sinh đến các cơ sở y tế xét nghiệm còn nhiều bất cập. Do vậy, Sở GD&ĐT cùng Sở Y tế đã thống nhất theo hướng: Phụ huynh đưa con em đến các cơ sở y tế xét nghiệm là tốt nhất, trong trường hợp không có điều kiện để đưa con đến cơ sở y tế thì có thể tự test nhanh ở nhà, nếu âm tính sẽ được công nhận và các em có thể quay lại trường học.

Theo ông Trọng, điều này nhằm tạo thuận lợi cho phụ huynh và học sinh quay lại trường học. Ông cho biết phương án này sở sẽ xin ý kiến UBND TP để triển khai. 

Theo Tá Lâm/PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)