Học sinh TH Đoàn Thị Điểm bị bỏ quên: Gateway tái diễn... trách nhiệm ai?

(Kiến Thức) - Với hành vi bỏ quên một học sinh lớp 3 trên xe đưa đón học sinh của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm thì trách nhiệm trước tiên thuộc về tài xế và cô giáo phụ trách xe.

Vụ việc học sinh TH Đoàn Thị Điểm bị bỏ quên trên ôtô đưa đón khiến dư luận liên tưởng đến vụ việc trường Gateway và đặt câu hỏi, trách nhiệm thuộc về ai?
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, với hành vi bỏ quên một học sinh lớp 3 trên xe đưa đón học sinh của trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) thì trách nhiệm trước tiên thuộc về tài xế và cô giáo phụ trách xe.
“Việc bỏ sót cháu bé là minh chứng cho việc thiếu trách nhiệm trong công tác nhiệm vụ của những người này. Rất may mắn, cháu học sinh bị bỏ quên trên xe đã tự mở cửa xe để đi vào trường nên chưa có hậu quả nghiêm trọng xảy ra. Tuy nhiên, hành vi trên là rất đáng trách. Căn cứ vào hợp đồng lao động, nội quy của nhà trường sẽ có biện pháp xử lý theo quy định đối với lái xe và giáo viên phụ trách xe” – luật sư Hoàng Tùng nêu ý kiến.
Hoc sinh TH Doan Thi Diem bi bo quen: Gateway tai dien... trach nhiem ai?
Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm. Ảnh: doanthidiem.edu.vn. 
Luật sư Hoàng Tùng cũng cho rằng, cần phải rà soát lại công tác quản lý, bồi dưỡng nghiệp vụ từ phía nhà trường để hoàn thiện hơn và phòng tránh rủi ro từ vấn đề đưa đón học sinh bằng xe đưa đón.
“Vụ việc đau lòng cháu bé trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe vẫn là lời cảnh báo về công tác thực hiện đưa đón tại các cơ sở giáo dục. Chính vì vậy, các cơ sở giáo dục cần phải tuyển chọn kỹ càng, tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ và đôn đốc thường xuyên vấn đề trách nhiệm của những người được giao nhiệm vụ liên quan đến giáo dục và chăm sóc trẻ nhỏ. Kèm theo đó cũng cần phải có những biện pháp kịp thời để phòng tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra cũng như xử lý nghiêm minh những hành vi thiếu trách nhiệm này” – luật sư Hoàng Tùng nêu ý kiến.
Theo thông tin từ Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm về sự cố đưa đón học sinh trên cho biết, khoảng 7h15 sáng 9/9, sau khi trả học sinh ở cổng số 4, nhân viên lái xe của trường là Nguyễn Văn Thạo đã lái xe về cổng số 1 của nhà trường đỗ. Lúc xuống xe, cô Nga phụ trách xe số 38 và lái xe đã chủ quan bỏ qua việc đi xuống cuối xe kiểm tra trước khi xuống xe nên đã bỏ sót 1 học sinh trên xe.
Hoc sinh TH Doan Thi Diem bi bo quen: Gateway tai dien... trach nhiem ai?-Hinh-2
 Luật sư Hoàng Tùng.
Theo camera cổng số 1 ghi lại vào lúc 8h01 phút sáng cùng ngày, học sinh đã tự mở cửa xe để đi vào trường từ cổng số 1. Trên đường đi, học sinh gặp cô Dung - Tổ trưởng tổ 3 và cô Hằng giám thị, các cô hỏi thì học sinh nói là xe đến muộn, các cô chỉ cho con phòng tin học và đã sơ xuất không hỏi gì thêm. Sau đó, cô Phương dạy tin học báo sĩ số lớp đủ cho giáo viên chủ nhiệm. Khi giáo viên chủ nhiệm cập nhật sĩ số lớp đủ 32/32 học sinh nên nhà trường không phát hiện ra.
Chiều 9/9, khi biết thông tin về sự việc trên, Chủ tịch HĐQT nhà trường đã triệu tập Ban giám hiệu và cán bộ liên quan họp khẩn cấp để nắm bắt tình hình, kiểm tra camera ở thời điểm xe đến trường và thấy cô theo xe và lái xe đã bỏ qua bước xuống cuối xe kiểm tra theo quy định.
Ngay sau đó, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Thị Hiền và cán bộ theo xe (cô Nga) liên hệ với gia đình học sinh, kiểm tra tình hình sức khỏe và tâm lý học sinh và trực tiếp xin lỗi cha mẹ học sinh. Đồng thời, rà soát lại quy trình đưa - đón học sinh đi ô tô, ra quyết định kỉ luật 2 nhân viên liên quan đến sự việc là Nguyễn Văn Thạo và Lưu Thị Quỳnh Nga và thay cán bộ phụ trách xe 38 ngay từ sáng 10/9.
Ngày 10/9, Ban Giám hiệu nhà trường đã họp toàn thể cán bộ quản lý học sinh đi ô tô để quán triệt lại quy trình đón, trả học sinh đi ô tô. Tại đây, nhà trường đã thông báo quyết định kỷ luật 2 nhân viên, thay phụ trách xe. Đồng thời quán triệt cán bộ giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc tinh thần Công văn số 327 CV/PGD&ĐT ngày 01/9/2020, Kế hoạch 326/KH-PGD&ĐT ngày 31/8/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Nam Từ Liêm.
Theo lời học sinh T.N.H, lúc tỉnh ngủ thấy có một mình trên xe nên con có lo một chút nhưng con nhớ là con đã được hướng dẫn mở cửa xe từ bên trong, nên con mở cửa ra được và lên lớp học tiết 1- tiết Tin học của cô Lê Thị Anh Phương bình thường và con cũng quên kể cho cô giáo chủ nhiệm về việc đó. Buổi chiều về nhà, mẹ hỏi thì con mới kể lại.
Liên quan sự việc trên, Ban lãnh đạo trường tiểu học Đoàn Thị Điểm đã thành thật xin lỗi vì sự việc đã xảy ra và nghiêm túc kiểm điểm. Tuy nhiên, dư luận yêu cầu ngoài việc xử lý kỷ luật các cán bộ trên, Ban giám hiệu nhà trường cũng cần nhìn nhận đánh giá lại quy trình và việc áp dụng thực tế. Bởi quy trình của nhà trường đưa ra rất chặt chẽ, tuy nhiên những người thực hiện không làm đúng nên để xảy ra sự việc trên. Đồng thời yêu cầu Phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm vào cuộc kiểm tra và chỉ đạo nhà trường thực hiện nghiêm các quy định để đảm bảo an toàn cho học sinh, tránh sự việc đáng tiếc như từng xảy ra tại trường Gateway.
>>> Mời độc giả xem thêm video nhìn lại vụ trường Gateway:

Nguồn: VTC Now

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)