Hệ thống mỹ phẩm Coco Shop bán hàng không rõ nguồn gốc?
(Kiến Thức) - Rất nhiều sản phẩm tại hệ thống cửa hàng mỹ phẩm nhập khẩu Coco Shop đang bày bán không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định pháp luật. Phải chăng Coco Shop đang bán hàng lậu?
Thế Hoàng - Quý An
Thời gian gần đây, báo điện tử Kiến Thức nhận được không ít phản ánh của độc giả về hệ thống chuỗi cửa hàng mỹ phẩm nhập khẩu Coco Shop bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Qua thông tin phản ánh, rất nhiều mỹ phẩm nhập khẩu được bày bán tại Coco Shop không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định pháp luật. Điều này khiến khách hàng đặt ra nghi vấn về việc Coco Shop có bán mỹ phẩm nhập lậu hay không?
Cửa hàng Coco Shop tại 80 Chùa Bộc.
Theo phản ánh của độc giả, PV Kiến Thức đã ghi nhận thực tế tại cửa hàng của Coco Shop ở địa chỉ 80 Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội. Tại đây, rất nhiều sản phẩm bày bán không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt.
Cụ thể, chai xịt thơm toàn thân Victoria's Secret – Crusehd Petals, sữa rửa mặt Cetaphil Daily Facial Cleanser, sữa rửa mặt Innisfree… không hề có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt dù đây là những dòng mỹ phẩm nhập ngoại. Bên cạnh đó, rất nhiều loại thực phẩm chức năng cũng được bày bán với tình trạng tương tự. Đơn cử là sản phẩm hạt Chia túi đen.
Từ chai xịt thơm Crused Petals..
...đến hạt Chia túi đen
Không có tem nhãn phụ tiếng Việt.
Tại cửa hàng, nhân viên liên tục chăm sóc khách vào mua và giới thiệu các sản phẩm mỹ phẩm của Coco Shop đều được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín quốc tế. Cầm trên tay chai nước hoa Suddenly, nữ nhân viên giới thiệu sản phẩm được nhập khẩu từ Đức, giá 200.000 VNĐ. Và đương nhiên trên chai này không hề có tem nhãn bằng tiếng Việt.
Khi được hỏi, nhân viên này cho biết đây là những sản phẩm xách tay từ nước ngoài.
Mời quý vị độc giả theo dõi clip sản phẩm của Coco Shop không có tem phụ:
Nước hoa Suddenly không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt.
Dạo quanh 1 vòng Coco Shop 80 Chùa Bộc, PV nhận thấy rất nhiều sản phẩm đều không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt. Do đó, khách hàng không thể biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và sản phẩm đó đã được phép lưu hành tại Việt Nam chưa? Đặc biệt là chất lượng của sản phẩm cũng rất mập mờ.
Theo Nghị định số 89/2006/NĐ – CP về nhãn hàng hóa và Nghị định 43/2017/NĐ-CP nêu rõ: “Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc."
Việc sản phẩm nhập khẩu buộc phải có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt trong luật đã quy định rõ. Mục đích nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng kiểm soát, phân biệt được với hàng hóa nhập lậu. Trên nhãn phụ phải chứa đựng đầy đủ các thông tin hướng dẫn sử dụng, thành phần công thức đầy đủ, tên tổ chức sản xuất, nước sản xuất, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; định lượng thể hiện bằng khối lượng tịnh hoặc thể tích; số lô sản xuất; ngày sản xuất... tuy nhiên rất nhiều sản phẩm bày bán trong Coco Shop không có ten nhãn phụ tiếng Việt.
Theo quảng cáo trên website của Coco Shop, hệ thống cửa hàng mỹ phẩm này có 5 cửa hàng tại Giảng Võ, Hà Nội, 80 Chùa Bộc, Hà Nội, Cầu Giấy, Hà Nội và 1 ở Hạ Long, Quảng Nình; thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên.
Song, ngoài thông tin địa chỉ các cửa hàng thì trên website của Coco Shop không hề có thông tin về công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu sản phẩm, công ty phân phối sản phẩm, đơn vị pháp nhân chịu trách nhiệm trước chất lượng sản phẩm và trước pháp luật cũng đang đánh đố khách hàng.
Qua tìm hiểu của PV, được biết trong tháng 6/2018, chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Coco Shop từng bị Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, xử phạt hành vi kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu. Thông tin cụ thể sẽ được PV đăng tải trong những bài viết sau.
Hiện, Kiến Thức đang liên hệ với cơ quan chức năng và người đại diện của Coco Shop để làm rõ những vấn đề mà độc giả đang phản ánh.
(Kiến Thức) - Hôm nay, mạng xã hội facbook xôn xao với hình ảnh cây cầu không có trụ ở giữa bị đổ sập khi đang đổ bê tông ở Yên Bái.
Ngày 19/12, trao đổi với PV, ông Trương Anh Xuân - Chủ tịch UBND xã An Thịnh (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) xác nhận có một cây cầu đang đổ bê tông thì bị sập xuống suối.
Nơi xảy ra sự việc ở thôn Gốc Nụ ( xã An Thịnh, Văn Yên, Yên Bái).
Xe CSGT đi lùi trên đường dẫn lên cao tốc: CSGT Thái Nguyên lên tiếng
(Kiến Thức) - Trưởng phòng CSGT tỉnh Thái Nguyên đã lên tiếng về việc một chiếc xe CSGT đi lùi tại vòng tròn Tân Long (đường dẫn lên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội).
Liên quan đến clip xe CSGT đi lùi tại vòng tròn Tân Long (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) dẫn lên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên được đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận, chiều ngày 19/12, trao đổi với PV Kiến Thức, ông Hoàng Văn Ninh – Trưởng phòng CSGT – Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, hiện phòng vẫn đang xác minh về chiếc xe CSGT này.
(Kiến Thức) - Sử dụng gam màu sáng cùng cùng cách thiết kế khoảng không đón nắng độc đáo, ít ai ngờ Oban Residence là ngôi nhà được cải tạo lại trên nền nhà đã xuống cấp.
Không phá đi làm lại hết, ngôi nhà ở South Yarra (Australia) tận dụng những cái đã có để làm nên thiết kế độc đáo và hiện đại hơn.
Theo dự báo, nhiệt độ thấp nhất trong đợt này tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11–14 độ C, vùng núi từ 8–11 độ C, riêng vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.
Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ được chấp thuận là chủ đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, tổng vốn hơn 2.559 tỷ đồng.
Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang tích cực làm rõ vụ việc người mẹ tử vong, con gái bị vùi dưới đất khi đi mua lợn xảy ra tại xã Xuân Ái.
Không giấu được sự xúc động khi tìm lại được bố, chị N.T.H cho biết cụ T. tuổi cao, sức khỏe và trí nhớ giảm sút, gia đình không hay biết việc cụ rời khỏi nhà.
Tỉnh Phú Thọ giành 11 giải Nhất và đạt tổng cộng 229 giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2025-2026, thể hiện năng lực đào tạo nổi bật của địa phương.
Đang vận chuyển thuê 24.000 viên hồng phiến, 10g ketamine từ Lào về Việt Nam, Nguyễn Văn Thành đã bị lực lượng Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, bắt giữ.
Ngày 19/1, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an phường Ngọc Hà vừa trao trả tài sản cho người dân trong quá trình làm nhiệm vụ bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.
Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ được chấp thuận là chủ đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, tổng vốn hơn 2.559 tỷ đồng.
Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đang tích cực làm rõ vụ việc người mẹ tử vong, con gái bị vùi dưới đất khi đi mua lợn xảy ra tại xã Xuân Ái.
Đến nay UBND tỉnh Thanh Hoá chưa ban hành Quyết định hệ số điều chỉnh giá đất nên chưa đủ cơ sở pháp lý để lập và phê duyệt phương án bồi thường dự án.
Theo dự báo, nhiệt độ thấp nhất trong đợt này tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 11–14 độ C, vùng núi từ 8–11 độ C, riêng vùng núi cao có nơi dưới 6 độ C.
Công an xã Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa kịp thời ngăn chặn một học sinh bị một người quen qua mạng xã hội dụ dỗ bỏ nhà đi làm ‘việc nhẹ, lương cao’.