Hàng xóm U60 hiếp dâm hai chị em ruột: Án phạt nào cho “yêu râu xanh”?

(Kiến Thức) - Vụ hàng xóm U60 hiếp dâm hai chị em ruột, nếu cơ quan tiến hành tố tụng thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh các đối tượng này phạm tội 2 lần trở lên, phạm tội với 2 người trở lên hoặc làm nạn nhân có thai... hình phạt sẽ là 3 đến 10 năm tù.

Thông tin mới nhất vụ ông P.V.Đ (xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội) làm đơn tố cáo hai người hàng xóm đã xâm hại hai con gái ông, khiến một bé mang thai, Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đào Văn Sinh (SN 1962) và Đào Văn Chuyển (SN 1966), cùng trú tại Thị xã Sơn Tây để điều tra về hành vi "Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi".
Liên quan vụ việc hàng xóm U60 hiếp dâm hai chị em ruột, trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rẳng, bản thân ông cũng không thể tưởng tượng nổi lại xảy ra một câu chuyện đau lòng đến như vậy đối với một gia đình có hai cháu nhỏ.
“Cả hai bé gái đều bị xâm hại tình dục nhiều lần bởi những người đàn ông lớn tuổi, bằng tuổi ông của các cháu, hậu quả để lại rất nặng nề, có thể ảnh hưởng lớn, lâu dài đến tương lai, hạnh phúc của các cháu... Bởi vậy, cần phải có những chế tài nghiêm minh đối với hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và vi phạm đạo đức xã hội này”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
Hang xom U60 hiep dam hai chi em ruot: An phat nao cho “yeu rau xanh”?
Hai nghi phạm Chuyển (trái) và Sinh (phải). 
Theo Luật sư Cường, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của các đối tượng này thông qua lời khai của các đối tượng và lời khai của những người bị hại. Ngoài ra cần giám định ADN để xác định người đã làm cháu bé mang thai là ai, nếu là đối tượng đã thực hiện hành vi giao cấu với người dưới 16 tuổi nêu trên thì đối tượng đó sẽ bị áp dụng tình tiết tăng nặng và làm nạn nhân có thai.
“Trong quá trình điều tra vụ việc này cơ quan điều tra sẽ thực hiện rất nhiều thủ tục tố tụng để chứng minh tội phạm. Thủ tục khám nghiệm pháp y tình dục đối với các nạn nhân sẽ được thực hiện để thu thập các dấu vết, chứng cứ để chứng minh tội phạm. Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ lấy lời khai người làm chứng, tiến hành nhận dạng và thực hiện các hoạt động tố tụng khác để làm chứng cứ buộc tội đối với các vi phạm”, Luật sư Cường cho biết.
Luật sư Cường nhận định, vụ án này có người bị hại là người chưa thành niên bởi vậy việc thực hiện các hoạt động tố tụng phải đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật đối với đương sự là người chưa thành niên. Phải đảm bảo tính khách quan và tránh gây tổn thương thêm cho nạn nhân.
“Những vụ án như thế này đòi hỏi người tiến hành tố tụng phải có chuyên môn, nghiệp vụ tốt và phải nắm bắt, am hiểu tâm lý của trẻ em thì mới có thể nhanh chóng giải quyết vụ việc và giảm bớt những thiệt hại, tổn thương đến nạn nhân. Với vụ án có người bị hại chưa thành niên thì cũng cần có sự sát sao của phụ huynh (người giám hộ) và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại trong vụ án này, sao cho việc giải quyết vụ án được nhanh chóng, chính xác, đảm bảo bí mật thông tin và tránh những tổn thương không cần thiết đối với người bị hại”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
Luật sư Cường cho rằng, quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ số lần vi phạm, từng lần xâm hại tình dục của các đối tượng này đối với nạn nhân, làm rõ nguyên nhân, động cơ của sự việc, làm rõ thời gian, không gian, địa điểm và làm rõ hậu quả đã gây ra cho những người bị hại.
“Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ trong những lần quan hệ tình dục với các nạn nhân thì có lần nào quan hệ tình dục trái ý muốn hay không? Nếu có lần quan hệ tình dục trái ý muốn thì sẽ xử lý các đối tượng này thêm về hành vi hiếp dâm hoặc cưỡng dâm người dưới 16 tuổi, khi đó hình phạt sẽ rất nghiêm khắc...Với tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì hình phạt được quy định tại Điều 145 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 với mức phạt tù cao nhất lên đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
Luật sư Cường nói rằng, nếu cơ quan tiến hành tố tụng thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh các đối tượng này phạm tội 02 lần trở lên, phạm tội với 02 người trở lên hoặc làm nạn nhân có thai... thì đây là các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, khi đó hình phạt mà các đối tượng này phải đối mặt là phạt tù từ 03 năm đến 10 năm theo quy định tại khoản 2 điều 145 bộ luật hình sự nêu trên.
Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự thì các đối tượng này phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Thiệt hại bao gồm: chi phí thăm khám, cứu chữa, bồi dưỡng sức khỏe, tiền công, chăm sóc, chi phí tổn thất về tinh thần... Trong trường hợp em bé sinh con thì đối tượng làm nạn nhân có thai phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho đứa trẻ đến năm 18 tuổi theo quy định của luật hôn nhân và gia đình.
Vụ việc này sẽ được giải quyết theo trình tự, thủ tục luật định. Những đối tượng đã xâm hại tình dục trẻ em sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Tuy nhiên, nỗi đau đối với gia đình nạn nhân và đối với 2 nạn nhân này là không gì có thể bù đắp được. Những thiệt thòi, mất mát có thể theo các đứa trẻ này đến hết cuộc đời vì tội ác mà hai đối tượng kia gây ra. Sự việc gây rúng động từ luận và gây hoang mang, lo lắng cho các phụ huynh khi thường xuyên đi làm vắng nhà và không có thời gian, điều kiện để sát sao, bảo vệ con cái, đặc biệt là các bé gái.
Bởi vậy các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải có những biện pháp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phải phát hiện quản lý tốt hơn những đối tượng có nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em và nâng cao vai trò của các đoàn hội, tập thể và trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với việc giáo dục, bảo vệ trẻ em không để xảy ra những vụ việc đau lòng như vậy.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)