Hải Dương: Lật thủ đoạn “trùm” kho chứa gần 100 môtô nghi là tài sản trộm cắp

Google News

Nguyễn Khắc Tâm có kho cất giữ gần 100 xe môtô nghi tài sản trộm cắp và đã tổ chức tiêu thụ xe máy trộm cắp thời gian dài, thủ đoạn tinh vi.

Ngày 4/6, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tứ Kỳ đã khởi tố vụ án trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Ngô Dạt Sóng (sinh năm 1991, ở thôn A Sào, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), Nguyễn Bá Khương (sinh năm 1991, ở thôn Lương Cầu, xã An Cầu, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) và Nguyễn Khắc Tâm (sinh năm 1957, ở thôn Đồng Bằng, An Lễ, Quỳnh Phụ, Thái Bình).
Sóng và Khương thực hiện hành vi trộm cắp, Tâm là đầu mối tiêu thụ liên quan vụ án trộm cắp hàng loạt xe máy vừa được các đơn vị phối hợp triệt phá.
Hai Duong: Lat thu doan “trum” kho chua gan 100 moto nghi la tai san trom cap
Các đối tượng Khương, Sóng, Tâm. 
Hai “siêu đạo chích” thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp xe máy
Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy bằng thủ đoạn cắt, phá khóa. Đối tượng lợi dụng lúc đêm tối, khi mọi người đã ngủ say để cắt, phá khóa vào nhà trộm xe máy. Có vụ các đối tượng trộm cắp được 2-3 xe máy. Việc gây án diễn ra rất nhanh gọn, ít để lại dấu vết, gây ra không ít khó khăn cho công tác điều tra.
Trước tình hình trên, ngày 21/4, Công an huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án để đấu tranh. Quá trình đấu tranh chuyên án, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương, Công an huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Hải Dương) xác minh, làm rõ các đối tượng trong đường dây trong thời gian sớm nhất.
Hai Duong: Lat thu doan “trum” kho chua gan 100 moto nghi la tai san trom cap-Hinh-2
Đối tượng Ngô Dạt Sóng. 
Hai Duong: Lat thu doan “trum” kho chua gan 100 moto nghi la tai san trom cap-Hinh-3
Đối tượng Nguyễn Bá Khương khi bị bắt. 
Qua tài liệu trinh sát thu thập được, Ban chuyên án nhận định thủ phạm gây ra các vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, Ninh Giang do một nhóm đối tượng chuyên nghiệp thực hiện.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian kiên trì đấu tranh, lần theo từng dấu vết nhỏ nhất, Ban chuyên án đã thu thập đầy đủ tài liệu, căn cứ và xác định được ổ nhóm trộm cắp liên tỉnh gồm các đối tượng: Ngô Dạt Sóng, Nguyễn Bá Khương và Nguyễn Khắc Tâm. Sóng và Khương thực hiện hành vi trộm cắp, Tâm là đầu mối tiêu thụ.
Ngày 26/5/2022, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ trinh sát của Công an huyện Tứ Kỳ và Ninh Giang đã bắt giữ được đối tượng Sóng và Khương đang lẩn trốn tại địa bàn thành phố Thái Bình.
Xác minh nhân thân các đối tượng, Ban chuyên án xác định Ngô Dạt Sóng từng có 01 tiền án về tội Cướp tài sản, ra tù tháng 7/2019. Còn Khương là đối tượng đang bị Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình truy nã về tội Trộm cắp tài sản.
Qua đấu tranh khai thác, Sóng và Khương khai nhận từ tháng 2/2022 đến nay đã thực hiện 9 vụ trộm cắp xe môtô trên địa bàn 2 huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, trong đó: 5 vụ trên địa bàn huyện Ninh Giang (trộm cắp được 9 xe môtô tổng trị giá khoảng 80 triệu đồng); 4 vụ trên địa bàn huyện Tứ Kỳ (trộm cắp được 6 xe mô tô, tổng trị giá khoảng 107 triệu đồng). Ngoài ra Sóng và Khương còn khai thực hiện nhiều vụ trộm cắp xe máy trên các địa bàn khác nhưng không nhớ cụ thể.
Thủ đoạn “ trùm” đầu mối tiêu thụ xe máy trộm cắp
Theo cơ quan công an, tất cả số xe máy trộm cắp được đều tiêu thụ cho Nguyễn Khắc Tâm.
Quá trình trinh sát, Công an huyện Tứ Kỳ phát hiện Nguyễn Khắc Tâm có kho cất giữ gần 100 xe môtô nghi là tài sản trộm cắp ngay tại nhà riêng và đã tổ chức tiêu thụ xe máy trộm cắp trong thời gian dài với thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt. Đối tượng trộm cắp chỉ việc mang xe đến rồi ghi vào “Phiếu gửi xe” do Tâm soạn sẵn, nhận tiền của Tâm rồi đi.
Hai Duong: Lat thu doan “trum” kho chua gan 100 moto nghi la tai san trom cap-Hinh-4
Lực lượng Công an đọc lệnh bắt Nguyễn Khắc Tâm 
Với thủ đoạn này, khi cơ quan Công an điều tra các vụ trộm thì không chứng minh được hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” của Tâm. Mặt khác, lợi dụng bản thân là thương binh, Tâm từng ngoan cố trốn tránh làm việc với lực lượng Công an trong quá trình truy tìm tang vật. Tâm còn lôi kéo một số thương binh và các đối tượng khác đến để cản trở, gây áp lực cho lực lượng làm nhiệm vụ khi được mời lên làm việc. Với các thủ đoạn đó, đó ổ tiêu thụ xe gian của Tâm đã tồn tại hàng chục năm, đây là nguyên nhân, điều kiện để tội phạm trộm cắp xe máy hoạt động.
Thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương về truy quét tận gốc đường dây này, chặt đứt đầu mối tiêu thụ tài sản trộm cắp, Công an huyện Tứ Kỳ đã tích cực, khẩn trương củng cố tài liệu, chứng cứ về hành vi phạm tội của Nguyễn Khắc Tâm.
Ngày 27/5/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tứ Kỳ đã ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Nguyễn Khắc Tâm. Đồng thời, Công an huyện Tứ Kỳ, Công an huyện Ninh Giang đã báo cáo Giám đốc Công an tỉnh và Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh huy động lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Kỹ thuật nghiêp vụ, Y tế, Công tác chính trị phối hợp tổ chức thực hiện Lệnh khám xét khẩn cấp và giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Đức Tâm. Được sự phối hợp chặt chẽ của Công an huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, lực lượng khám xét đã thực hiện thành công lệnh khám xét khẩn cấp, giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Tâm.
Hai Duong: Lat thu doan “trum” kho chua gan 100 moto nghi la tai san trom cap-Hinh-5
1 góc xe tang vật tại nhà Tâm
Hai Duong: Lat thu doan “trum” kho chua gan 100 moto nghi la tai san trom cap-Hinh-6
 Số xe máy tang vật được chuyển về bãi.
Hai Duong: Lat thu doan “trum” kho chua gan 100 moto nghi la tai san trom cap-Hinh-7
Dụng cụ dùng để đục số khung, số máy xe môtô
Kết quả đã phát hiện Tâm đang cất giữ 85 xe môtô nghi vấn là tài sản do phạm tội mà có, 01 khẩu súng tự chế, nhiều công cụ dùng để đục số khung, số máy xe môtô và hàng trăm “Phiếu gửi xe” cùng nhiều giấy tờ tài liệu khác. Mở rộng điều tra, Công an huyện Tứ Kỳ đã thu giữ thêm 5 xe máy khác. Tổng số là 91 xe máy các loại.
Ngày 3/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tứ Kỳ đã khởi tố vụ án trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Sóng, Khương và Tâm với các tội danh tương ứng. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các đơn vị đấu tranh mở rộng vụ án, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Công an tỉnh Hải Dương thông báo tới quần chúng nhân dân, những ai là chủ phương tiện bị mất, liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương theo số điện thoại 02203.747.235 để được giải quyết.
Việc triệt phá thành công chuyên án, bóc gỡ đường dây trộm cắp tài sản liên tỉnh này đã tìm lại nhiều tài sản bị trộm cắp cho nhân dân, triệt xoá ổ tiêu thụ tài sản trộm cắp rất lớn, loại bỏ một trong những nguyên nhân, điều kiện của tội phạm trộm cắp xe máy; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn, răn đe tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận củng cố niềm tin của nhân dân, được chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.
>>> Mời độc giả xem thêm video Truy tố đối tượng cướp giật và trộm cắp tài sản:

Nguồn: ANTV

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)