Dự án nước sạch bỏ hoang, dân khát nước, công nhân bị nợ lương dài hạn

Được triển khai cách đây 3 năm nhưng Dự án Nhà máy nước sạch được UBND huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum vẫn chưa thể hoạt động. Điều này đã khiến người dân thị trấn Đắk Tô không có nước sạch để dùng.

Du an nuoc sach bo hoang, dan khat nuoc, cong nhan bi no luong dai han
Các bể chứa nước vàng ố. 
Từng chuyển nhượng dự án
Trước năm 2016, Nhà máy nước sạch thị trấn Đắk Tô được Công ty cổ phần nước sạch đô thị Đắk Tô (thuộc UBND huyện Đắk Tô) quản lý, điều hành hoạt động.
Đến ngày 9/6/2016, UBND tỉnh Kon tum chấp thuận chủ trương, ra Quyết định giao Dự án Nhà máy cho Công ty Utility Water Thái Lan đầu tư và kinh doanh.
Sau khi có Quyết định chuyển giao, Công ty này đã thành lập doanh nghiệp đóng tại số 23 đường 24/4, khối 3, thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô để tiến hành làm các thủ tục thực hiện Dự án.
Du an nuoc sach bo hoang, dan khat nuoc, cong nhan bi no luong dai han-Hinh-2
Công trình hoang tàn. 
Cuối tháng 6/2016, UBND huyện Đắk Tô và Công ty TNHH Utility Water Việt Nam đã tiến hành ký kết hợp đồng chuyển nhượng công trình cấp nước sinh hoạt thị trấn Đắk Tô để Công ty tiếp tục đầu tư, kinh doanh, giá chuyển nhượng tại thời điểm đó khoảng gần 20 tỷ đồng.
Công ty cam kết đầu tư 100 tỷ đồng để xây dựng dây chuyền hoạt động với quy mô công suất 10.000 m3 nước/ngày, đêm; tiến độ thực hiện từ năm 2016-2018 (khoảng 2 năm) và tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Theo tìm hiểu của PV Infonet, sau khi nhận chuyển giao đầu tư và kinh doanh Nhà máy, Công ty TNHH Utility Water Việt Nam đã tiến hành làm hồ sơ thủ tục và xây dựng một số tuyến đường vào Nhà máy.
Tuy nhiên, đến nay gần 3 năm triển khai Dự án nhưng thủ tục giao đất và cho thuê đất vẫn chưa được giải quyết, vì thế Dự án Nhà máy nước sạch thị trấn Đắk Tô không thể tiếp tục đầu tư các bước tiếp theo.
Công trình xuống cấp 
Du an nuoc sach bo hoang, dan khat nuoc, cong nhan bi no luong dai han-Hinh-3
Văn phòng Công ty tại huyện Đắk Tô.
Ông Trương Trung Bình - Quyền Giám đốc Công ty TNHH Utility Water Việt Nam cho biết: "Đại diện Công ty ở Thái Lan đã sang làm việc rất nhiều lần nhưng hiện nay thủ tục đất đai chưa xong, hơn một năm nay cán bộ, nhân viên chưa nhận được một khoản lương nào, bảo hiểm cũng chưa đóng. Chúng tôi đã nộp đơn gửi các ngành chức năng của huyện, tỉnh lâu rồi nhưng chưa thấy trả lời".
Bà Nguyễn Thị Gấm - Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Kon Tum thông tin: “Hiện nay Sở Tài nguyên & Môi trường chưa nhận được bất cứ hồ sơ gì liên quan đến Dự án Nhà máy nước thị trấn Đắk Tô về thủ tục giao đất và cho thuê đất. Thủ tục hành chính chúng tôi đã công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở hết rồi”.
Du an nuoc sach bo hoang, dan khat nuoc, cong nhan bi no luong dai han-Hinh-4
Nhà máy hoang tàn không một bóng bóng người. 
UBND huyện Đắk Tô đã rất nhiều lần mời đại diện Công ty Utility Water Thái Lan sang làm việc và giải quyết các thủ tục pháp lý nhưng phía Công ty vẫn chưa trả lời.
Tại khu vực Nhà máy đã bị bỏ hoang từ lâu, xung quanh cỏ mọc um tùm, khuôn viên hoang tàn, bẩn thỉu, không một bóng người qua lại; các bể lọc chứa toàn cát và bùn, rong rêu dày đặc, cá bơi từng đàn.
Du an nuoc sach bo hoang, dan khat nuoc, cong nhan bi no luong dai han-Hinh-5
Cỏ dại, rong rêu mọc đầy ở bể chứa van. 
Theo quan sát, nguồn nước vẫn tự chảy theo đường ống về các hộ dân và thực tế cho thấy mùa mưa thì đục như nước bùn, mùa khô thì chảy lách tách vài giọt nghe vị hôi tanh rất khó chịu.
Nhiều người dân cho rằng, đây là một công trình Nhà máy nước sạch của một huyện nhưng chất nước thì như kênh mương thủy lợi để phục vụ tưới tiêu cho cây trồng. Thiệt thòi nhất vẫn là người dân vì “khuất mắt cho sạch”, chỉ biết có nước từ đường ống của công trình nước sạch chảy về là dùng.
Dân khát nước sạch!
Du an nuoc sach bo hoang, dan khat nuoc, cong nhan bi no luong dai han-Hinh-6
Các bể van rêu phủ kín. 
Thực tế cho thấy, mùa khô ở Tây Nguyên nói chung, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã phổ biến từ rất lâu bởi phần lớn các giếng nước của hộ dân đều khô cạn. Để có nước sinh hoạt, người dân phải mua nước bình (12 ngàn đồng/bình/20lít) của các cơ sở sản xuất nước để dùng.
Mặt khác, Công ty TNHH Utility Water Việt Nam hiện có 7 cán bộ, nhân viên làm việc, thế nhưng đã gần 2 năm nay chưa được nhận một khoản lương nào từ Công ty.
Du an nuoc sach bo hoang, dan khat nuoc, cong nhan bi no luong dai han-Hinh-7
Các bể chứa nước bẩn thỉu, tanh hôi. 

Một cán bộ trải lòng, chúng tôi đành phải ra ngoài làm thêm, làm được bữa nào thì tốt bữa đó, ngày nào nhận được việc làm bên ngoài là ngày đó mừng lắm, nếu chờ lương Công ty thì vợ con tôi biết sống ra sao.
“Gần hai năm không lương đồng nghĩa với ngần ấy thời gian không đóng bảo hiểm xã hội, không được hưởng bất cứ một khoản phụ cấp, chế độ đãi ngộ nào”, cán bộ này cho biết.
Ông Lê Giàng - Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Kon Tum, cho biết; Mặc dù đã gần 2 năm người lao động không có lương nhưng Liên đoàn lao động huyện Đắk Tô cũng không báo cáo kịp thời để xử lý, chúng tôi mới nắm sự việc và đã kiểm tra thực tế. Hơn nữa người đứng đầu Công ty này không sang Việt Nam nên cũng rất khó làm việc.
"Sắp tới chúng tôi sẽ báo cáo với Tỉnh ủy và xin ý kiến chỉ đạo để có hướng giải quyết”, ông Giàng khẳng định.

Theo Bá Tứ - Sông Cài/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)