Đề thi thử Hà Nội xảy ra lỗi: Phương án chấm thi như thế nào?

Đề thi thử THPT của Hà Nội xảy ra lỗi gây xôn xao. Dự kiến, sau khi học sinh hoàn thành tất cả bài thi, sẽ có hướng dẫn chấm chi tiết.

Liên quan đến sự cố Đề thi thử THPT của Hà Nội xảy ra lỗi, được biết, với đề thi này, cán bộ trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội đã duyệt rất kĩ các lỗi về nội dung. Để xảy ra sai sót như trong đề Toán và Hóa là do lỗi kĩ thuật.
Hai ngày 20 và 21/3, hơn 60.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn TP. Hà Nội đã hoàn thành xong bài thi Văn, Toán, tiếng Anh, tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên.
Tuy nhiên, điều đáng tiếc là đề thi môn Toán và Hóa học có chút sai sót. Cụ thể, đề thi môn Hóa học có sai sót khi ở câu số 62 đề số 3: Phương án C không có nội dung gì. Đề thi môn Toán, câu số 37 trong mã đề 015 không có đáp án nào đúng trong cả 4 đáp án được đưa ra.
De thi thu Ha Noi xay ra loi: Phuong an cham thi nhu the nao?
Theo các giáo viên: Đề Toán, câu 37 mã đề 015 bị sai, cả 4 đáp án đưa ra đều không đúng; Câu 7 mã đề này bị thừa dữ liệu.
Ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng Phòng Giáo dục Phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Nội) đã thừa nhận những sai sót trên.
Được biết, quy trình làm đề thi do Phòng Giáo dục Phổ thông thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội chủ trì. Bên cạnh đó, phòng có mời thêm một số giáo viên giỏi ở một số trường phổ thông tham gia.
Mỗi bộ môn có từ 3-4 giáo viên ra đề thi. Đầu tiên, tất cả các trường sẽ gửi đề thô về Sở. Sau đó, Sở thành lập Hội đồng thẩm định để chỉnh sửa toàn bộ câu hỏi của đề.
Tiếp theo, sẽ xây dựng ma trận đề thi đồng thời chuẩn hóa từng đơn vị kiến thức trong đề và xác định cụ thể số câu hỏi từng mức độ nhận biết, đọc hiểu và vận dụng ở mức độ cao…Cuối cùng, chọn lựa một số câu hỏi và làm đề dựa trên nguồn đó.
Được biết, cán bộ trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội đã duyệt rất kĩ các lỗi về nội dung. Để xảy ra sai sót như trong đề Toán và Hóa là do lỗi kĩ thuật.
De thi thu Ha Noi xay ra loi: Phuong an cham thi nhu the nao?-Hinh-2
Học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành trao đổi đáp án sau giờ thi.
“Là những người được giao nhiệm vụ làm đề khảo sát, chúng tôi thừa nhận những sai sót trên và cảm thấy rất đáng tiếc”, ông Phạm Hữu Hoan - Trưởng Phòng Giáo dục Phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Nội) chia sẻ.
Trao đổi về phương án khắc phục lỗi sai do đề, ông Phạm Hữu Hoan cho biết, hiện Phòng đã báo cáo lên lãnh đạo Sở để xin ý kiến giải quyết.
Theo dự kiến ngày 22/3 sau khi học sinh hoàn thành tất cả các bài thi thì Phòng Phổ thông sẽ chuyển đáp án xuống các cụm thi và có hướng dẫn chấm chi tiết.
Với câu hỏi sai trong đề thi Toán, có thể sẽ cho học sinh điểm tối đa (0,2 điểm) nhưng vẫn chưa chắc chắn vì còn chờ lãnh đạo Sở duyệt.
Theo Hoàng Thanh/Infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)