Cty Hoàng Kim xây dựng không phép: Sở “tức tốc”... hợp thức hóa thế nào?

Sau khi UBND tỉnh Hải Dương xử phạt hành chính 975 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần giải trí Hoàng Kim do thi công không có giấy phép xây dựng, Sở Xây dựng Hải Dương đã "tức tốc" làm các bước để thẩm định công trình này.

"Tức tốc"... thẩm định
Liên quan đến việc Công ty Cổ phần giải trí Hoàng Kim vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương xử phạt 975 triệu đồng do đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, sáng 7/1, PV đã làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Sở Xây dựng Hải Dương cho biết, vừa rồi Sở đã thẩm định lại toàn bộ hồ sơ.
Cty Hoang Kim xay dung khong phep: So “tuc toc”... hop thuc hoa the nao?
Công ty cổ phần giải trí Hoàng Kim vừa bị Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái xử phạt hành chính 975 triệu đồng do thi công xây dựng công trình không có phép xây dựng.  
"Theo quy định tại luật mới, từ 15/8/2020, đối với loại hình như vậy thì được miễn phép. Tuy nhiên, trước khi miễn phép thì phải thẩm định được hồ sơ thiết kế. Trước doanh nghiệp này đã có hồ sơ thiết kế nhưng còn thiếu không thẩm định được liên quan phòng cháy chữa cháy. Trong thời gian vi phạm, yêu cầu phòng cháy chữa cháy đã xong, toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy đã được cơ quan công an xác nhận. Khi đó họ đã đủ điều kiện để Sở Xây dựng thẩm định và sở đã thẩm định lại toàn bộ hồ sơ" – ông Đoàn cho biết.
Giám đốc Sở Xây dựng Hải Dương cho biết, để thẩm định, cán bộ của Sở đã phải ra hiện trường xem có gì sai khác và yêu cầu doanh nghiệp sửa lại cho đúng.
"Hiện tôi có chủ trương muốn siết chặt quản lý đô thị những trường hợp vi phạm như vậy phải xử lý nghiêm minh. Việc xử lý mạnh tay như công trình này từ trước đến giờ chưa có" – ông Đoàn cho hay.
Ông Tăng Bá Bay, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Dương cho biết, liên quan vụ việc này, UBND tỉnh Hải Dương đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính và chỉ đạo nhà đầu tư cũng như các Sở, ngành hoàn thiện thủ tục để được cấp phép cho công trình này trong thời hạn 60 ngày.
"Công trình này đầu tư tương đối lớn, thực hiện nghiêm theo quyết định và chỉ đạo của tỉnh, Sở Xây dựng cũng đôn đốc nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục. Hiện nay sở đã thẩm định hồ sơ xong. Thời gian gấp nhưng chất lượng hồ sơ, người ta cũng làm tốt. Công trình này trên 15 tỷ đồng nên phải thẩm định 2 bước gồm thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật bản vẽ thi công" – ông Bay nói.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, theo quyết định xử phạt của tỉnh yêu cầu trong 60 ngày từ khi lập biên bản tái phạm.
"Tôi đã chỉ đạo anh em kiểm tra, rà soát kỹ, khẩn trương. Bởi nếu chỉ chậm một ngày có thể công trình sẽ không được tồn tại theo quyết định xử phạt. Đến ngày lập báo cáo thiết kế cơ sở, anh em báo cáo chỉ còn mấy ngày nữa là hết hạn. Bởi khi Sở nhận được quyết định xử phạt là ngày 28/12/2020, nhưng đến ngày mùng 3/1/2021, đã hết hạn theo biên bản tái phạm. Một số thủ tục liên quan đến xác nhận, xác minh mà tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tham mưu khi tỉnh ra quyết định gây ra sát ngày hết hạn. Chúng tôi cũng sẵn sàng làm ngày, làm đêm để tra hồ sơ. Hiện nay nhà đầu tư và Sở Xây dựng đã hoàn thành xong kết quả thẩm định, triển khai xong thiết kế cơ sở" – ông Bay cho biết.
Ông Tăng Bá Bay cho biết thêm, theo quy định nếu đã thẩm định bước thứ 2 thì sẽ đánh giá luôn điều kiện miễn phép. Do đó không cần thủ tục cấp phép nữa và nhà đầu tư cũng đề nghị đánh giá luôn. Bởi vậy, trong bước thứ 2 thẩm định, Sở cũng đánh giá điều kiện miễn phép đối với công trình này vì đã bị xử phạt, có giấy tờ đất đai.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng Tăng Bá Bay cũng cho biết, để thẩm định đúng thời hạn, khi nhận được, Sở đã tức tốc làm ngay, phải xử lý ngay. "Mình thấy cần thiết phải làm ngay" – ông Bay nói.
Khi PV đặt vấn đề một số ý kiến trong dư luận cho rằng, công trình không phép này vi phạm trong thời gian dài, thậm chí tái vi phạm việc hợp thức hóa cho tồn tại cho hợp lý, thượng tôn pháp luật hay không?
Ông Bay nói rằng, ông không bình luận, không có ý kiến vì việc này là quản lý trật tự xây dựng của UBND TP Hải Dương.
Không đủ... răn đe?
Ngày 28/12/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã ký quyết định 3961 xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần giải trí Hoàng Kim do ông Dương Minh Tú làm Giám đốc (có địa chỉ tại phố Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP Hải Dương, Hải Dương) số tiền 975 triệu đồng.
Theo quyết định xử lý vi phạm hành chính trên, Công ty cổ phần giải trí Hoàng Kim đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng. Hành vi vi phạm đã bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm c, khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP mà tái phạm.
Cùng với đó, yêu cầu Công ty Hoàng Kim thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả. Cụ thể, trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính Công ty Cổ phần giải trí Hoàng Kim phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.
Hết thời hạn này, công ty không xuất trình người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng tổ chức vi phạm phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được thi công xây dựng. 
Trong báo cáo mới đây, UBND TP Hải Dương cho biết, sẽ tiến hành xem xét trách nhiệm các đơn vị chức năng có liên quan của thành phố do không có phương án ngăn chặn kịp thời còn để xảy ra hành vi tái vi phạm tại công trình nêu trên.
Đáng chú ý, UBND TP Hải Dương đề xuất phương án xử lý cho biết, công trình là tòa nhà 7 tầng + tum hiện đang đầu tư xây dựng các hạng mục PCCC, thang thoát hiểm và các hoạt động phụ trợ. UBND TP Hải Dương cho rằng, công trình này phù hợp với quy hoạch, không vi phạm chỉ giới, hành lang. Phía đông và tây công trình hiện tồn tại hai hạng mục lán tạm nằm ngoài chỉ giới xây dựng theo quy hoạch được duyệt.
Trên cơ sở các quy định hiện hành, căn cứ quyết định 3604 của UBND tỉnh, UBND TP Hải Dương đề xuất sẽ thực hiện các biện pháp để tháo dỡ 2 hạng mục công trình lán tạm xây dựng vi phạm chỉ giới xây dựng. Đối với công trình chính gồm tòa nhà 7 tầng + tum hiện đang được xây dựng hoàn thiện, UBND TP Hải Dương cho rằng phù hợp với quy hoạch nên đề nghị UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi tái phạm. Sau khi xử lý vi phạm hành chính, đề nghị UBND tỉnh có chủ trương và chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị chức năng cho phép Công ty Cổ phần giải trí Hoàng Kim hoàn thiện các thủ tục về xây dựng, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường... theo quy định.
Dư luận cho rằng, Công ty Cổ phần giải trí Hoàng Kim không chỉ vi phạm khi xây dựng công trình không phép mà còn tái vi phạm. Do đó, nếu chỉ xử phạt hành chính rồi hợp thức hóa cho tồn tại sẽ không đủ sức răn đe người dân trong lĩnh vực trật tự xây dựng.
>>> Mời độc giả xem thêm video Cách chức chủ tịch phường để xảy ra xây dựng trái phép tại Đồng Nai

Nguồn: Truyền hình Pháp luật.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)