Công bộc giải thích “bán chổi đót, nuôi heo có biệt phủ” thì nên cho nghỉ

“Giải thích kiểu bán chổi đót, nuôi heo mà có biệt phủ... là thái độ khinh nhờn pháp luật, coi thường nhân dân. Nếu nói như thế, cách đây 30 năm tôi đã trở thành đại gia rồi”.

Đây là ý kiến của ĐBQH Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội thẩm tra báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng năm 2017 diễn ra vào chiều 5/9.

Cả đội quân hùng hậu có bằng một bài báo?

Báo cáo phòng chống tham nhũng năm 2017 của Thanh tra Chính phủ cho hay qua kiểm tra tại 3.622 cơ quan tổ chức đơn vị, đã phát hiện 22 đơn vị có vi phạm về tham nhũng như còn tình trạng lạm dụng quy định về bí mật nhà nước để không công khai những nội dung cần phải công khai, minh bạch hoặc thu hẹp đối tượng, hình thức công khai, gây khó khăn cho việc tiếp cận thông tin của người dân và doanh nghiệp.

Về minh bạch tài sản, thu nhập, số người đã kê khai tài sản, thu nhập năm 2016 là hơn 1,1 triệu người, tỷ lệ kê khai và công khai đều trên 99,8%. Trong đó có 77 người được xác minh tài sản, thu nhập, bao gồm Bộ NN&PTNT, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Thành phố Hà Nội, tỉnh Yên Bái, tỉnh Đồng Nai.
Tham nhũng được đánh giá vẫn diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, tinh vi. Công tác phòng, chống tham nhũng tại các địa phương còn yếu, chưa đồng đều.
Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội: "Chúng ta đi thanh tra, kiểm tra ở đâu cũng quân hùng tướng mạnh, có ô tô, còi hú nhưng có hiệu quả bằng một bài báo, một phóng viên không? Ta phải so sánh như thế về tính hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng”. 
Góp ý kiến cho báo cáo này, Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, cần đánh giá cụ thể nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó, có ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức.

“Một trong những nguyên nhân dẫn tới tham nhũng, từ tham nhũng chính trị, quyền lực, “đẻ” ra tham nhũng kinh tế gây nhức nhối, bản chất là do công tác bổ nhiệm cán bộ nhiều nơi làm không chuẩn”, ông Bộ nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, nguyên nhân không phải do “trình độ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng” mà do ý thức trách nhiệm chủ quan của những người làm công tác này.

Ông Bộ đặt vấn đề: “Chúng ta đi thanh tra, kiểm tra ở đâu cũng quân hùng tướng mạnh, có ô tô, còi hú nhưng có hiệu quả bằng một bài báo, một phóng viên không? Ta phải so sánh như thế về tính hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng”.

Lấy ví dụ trong báo cáo giám sát các công trình giao thông đầu tư theo hình thức BOT của Ủy ban Kinh tế công bố vừa qua, ông Bộ nói báo cáo này không chỉ ra trách nhiệm của Bộ ngành nào cả. Như vậy là mất thế trận lòng dân. "Nguy hiểm ở chỗ giờ có cán bộ nào bị phát hiện tham nhũng là dân mừng vui. Giờ phải nhìn rõ vào sự thật, nói thẳng sự thật, không né tránh thì mới chống được tham nhũng”- ông Bộ nói.

Giải thích kiểu bán chổi đót, nuôi heo mà có biệt phủ là thái độ khinh nhờn pháp luật

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực thì đề nghị công khai các kết luận thanh tra, đấu thầu để người dân, cộng đồng tham gia vào giám sát việc phòng, chống tham nhũng.

“Việc công khai kết luận thanh tra rất cần thiết để đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Nhưng nhiều ý kiến lại e ngại công khai kết luận thanh tra sẽ làm tình hình phức tạp. Không công khai sao người dân, cộng đồng giám sát được? Cái này luật đã quy định rồi, cần phải có chỉ đạo mạnh hơn trong thời gian tới”, ông Thực nói.
ĐBQH Nguyễn Bá Sơn: "Giải thích kiểu bán chổi đót, nuôi heo mà có biệt phủ... là thái độ khinh nhờn pháp luật, coi thường nhân dân". 
Còn ĐBQH Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) phản ánh, cử tri nói “cứ địa phương nào có nhiều “biệt phủ” của quan chức thì gần như đó là những địa phương nghèo, những tỉnh còn nhận hỗ trợ chính sách của Trung ương”.
Do đó, vị Phó trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng cho rằng “không phải bỗng nhiên cử tri nói như thế, những cán bộ có “biệt phủ” khi có vấn đề, thanh tra, công vụ vào cuộc lại đưa ra những giải thích với thái độ khinh nhờn pháp luật”.
“Giải thích kiểu bán chổi đót, nuôi heo mà có biệt phủ... là thái độ khinh nhờn pháp luật, coi thường nhân dân. Nếu nói như thế, cách đây 30 năm tôi đã trở thành đại gia rồi” -  ĐB Sơn bày tỏ. Ông Sơn cũng nhấn mạnh, là công bộc của nhân dân mà “thái độ trả lời như thế thì nên cho nghỉ công tác”.
Cũng theo ông Sơn, công luận và nhân dân đang rất cần câu trả lời, có hay không có tham nhũng ở 12 dự án gây thất thoát, lãng phí lớn đã chỉ ra vừa qua? Câu chuyện bổ nhiệm cán bộ thời gian vừa qua? Rồi BOT có tham nhũng không?...

Ông Sơn lưu ý thêm, đấu tranh phòng, chống tham nhũng mục đích cao nhất là thu hồi được tài sản, nhưng trong nhiều năm qua vẫn chưa tìm ra “lối thoát” nào để nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản.
“Nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng mới có kỳ vọng công cuộc phòng, chống tham nhũng hiệu quả”, ông Sơn nhấn mạnh.
/Infornet

>> xem thêm

Bình luận(0)