Chuyển xác máy bay EC130T2 xuống núi bàn giao cho Binh đoàn 18

Ngày 3/11, các bộ phận chính của máy bay trực thăng EC130T2 bị nạn vào ngày 18/10 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đã được lực lượng chức năng bàn giao cho Binh đoàn 18.

Ngày 3/11, các bộ phận chính của máy bay trực thăng EC130T2 số hiệu VN 8632 bị nạn trong khi bay huấn luyện vào ngày 18/10 tại khu vực núi Ba Quan, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được lực lượng chức năng đưa xuống núi và bàn giao cho Binh đoàn 18 đưa về sân bay Vũng Tàu phục vụ công tác điều tra nguyên nhân tai nạn.
Theo Đại tá Phạm Phú Ý, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã điều động khoảng 160 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phối hợp với lực lượng Công an, Kiểm lâm, Binh đoàn 18 thực hiện nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, làm đường và bảo đảm an ninh trật tự trong khu vực.
Chuyen xac may bay EC130T2 xuong nui ban giao cho Binh doan 18

Đón thi thể 3 phi công của máy bay 8632 EC130T2 tại chân núi Dinh. (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)
Vị trí máy bay bị nạn cách đỉnh núi Ba Quan khoảng 70m về phía Nam. Để lên được vị trí máy bay bị nạn thì đường đi từ chùa Kim Liên 2 (xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) lên núi là thuận tiện nhất.
Địa hình lên khu vực máy bay rơi dốc và hiểm trở, do đó Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã điều động lực lượng công binh sửa sang, làm lại con đường, giúp việc vận chuyển lên xuống thuận tiện, an toàn hơn.
Sau khi tiếp cận khu vực máy bay bị nạn, sáng 3/11, lực lượng chức năng đã tháo gỡ từng bộ phận của máy bay sau đó thu gom, vận chuyển xuống núi và bàn giao cho Binh đoàn 18. Trước đó, hộp đen máy bay đã được bàn giao cho các cơ quan chức năng vào ngày 19/10 để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.
Thượng tá Nguyễn Hoàng Tấn, Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ tai nạn. Thời gian qua có một số trang mạng, báo đưa giả thiết nguyên nhân tai nạn là do đặc điểm thời tiết tại khu vực này khiến máy bay bị hút xuống là không có cơ sở.
Trước đó, khoảng 8 giờ 30 ngày 18/10, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh nhận được thông báo của Trung tâm Điều hành bay thuộc Binh đoàn 18 về việc không liên lạc được với máy bay trực thăng số hiệu VN 8632, cất cánh lúc 7 giờ 40 phút cùng ngày.
Trên máy bay có ba sỹ quan gồm Đại úy Dương Lê Minh (32 tuổi, quê Ninh Bình, giáo viên bay), Trung úy Đặng Đình Duy (25 tuổi, quê Hà Nam, học viên) và Trung úy Nguyễn Văn Tùng (25 tuổi, quê Thanh Hóa, học viên).
Sau khi xác định được máy bay mất liên lạc là khu vực núi Dinh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các đơn vị, địa phương cùng Binh đoàn 18 đã huy động tất cả lực lượng phối hợp tìm kiếm.
Khoảng 11 giờ 15 phút ngày 19/10, một tổ tìm kiếm bốn người đã tiếp cận được vị trí máy bay rơi. Vị trí máy bay rơi cách đỉnh cao 525m của núi Ba Quan 70m về phía Nam (thuộc xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành). Ba phi công hy sinh tại ba vị trí khác nhau trong vòng bán kính 15m và thân máy bay không còn nguyên vẹn.
Đến 15 giờ chiều cùng ngày, thi thể ba phi công đã được đưa xuống núi và đưa về Bệnh viện Quân y 175.
(Theo HUỲNH SƠN/TTXVN/VIETNAM+)

>> xem thêm

Bình luận(0)