Chủ tịch TP Hà Nội gửi công điện khẩn phòng chống dịch COVID-19

(Kiến Thức) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung đã gửi công điện khẩn yêu cầu các đơn vị trực thuộc xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và vi phạm trong công tác phòng chống COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có công điện khẩn gửi đến Giám đốc các Sở, ban, ngành TP Hà Nội và Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn để yêu cầu thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25/7 về công tác phòng chống dịch COVID-19.
Người đứng đầu UBND TP Hà Nội đưa ra 5 yêu cầu cấp bách phải thực hiện ngay:
Thứ nhất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Công an thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát, quản lý, giám sát chặt chẽ tất cả những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về đang làm việc và cư trú ở Hà Nội;
Đồng thời, chỉ đạo tổ dân phố, thôn xóm phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép, báo cáo chính quyền địa phương để kiểm tra và cách ly theo quy định phòng chống dịch COVID-19.
Xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép và các đơn vị, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng chống dịch COVID-19 (nếu có).
Chu tich TP Ha Noi gui cong dien khan phong chong dich COVID-19
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội 
Thứ 2, tất cả các trụ sở, cơ quan, xí nghiệp trên ở Hà Nội phải có nước sát khuẩn để sát khuẩn tay, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia giao thông.
Thứ 3, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, sẵn sàng truy vết triệt để các trường hợp dương tính, xác định những người tiếp xúc (F1, F2) tổ chức cách ly ngay tại nhà, F1 lấy mẫu xét nghiệm và tổ chức theo dõi y tế theo quy định phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan trong cộng đồng.
Xét nghiệm ngay các trường hợp nghi ngờ để phát hiện chuẩn đoán xác định những trường hợp mắc bệnh; thực hiện rửa tay, đeo khẩu trang ở những nơi đông người; giám sát, quản lý chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh trên địa bàn TP Hà Nội.
Thứ 4, Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, dự phòng hóa chất vật tư tiêu hao để đáp ứng công tác phòng chống dịch COVID-19 khi có yêu cầu. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần đối với các trường hợp từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Nội.
Tiếp tục theo dõi y tế tại cộng đồng ít nhất 14 ngày sau thời gian cách ly bắt buộc và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi hết thời gian theo dõi y tế. Nếu cần thiết xét nghiệm lại sau 1 tháng; giám sát chặt chẽ diễn biến dịch để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.
Thứ 5, Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ đạo các cơ sở cách ly tập trung của quân đội quản lý tăng cường kiểm tra, giảm sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung theo đúng quy định. Không được để lây nhiễm chéo dịch bệnh trong các cơ sở cách ly tập trung và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Sau cùng, người đứng đầu UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp Sở Du lịch tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 tại các khu cách ly tập trung (khách sạn, cơ sở lưu trú đã được UBND TP phê duyệt) theo đúng quy định. Phát hiện những trường hợp vi phạm lập tức xử lý ngay, tránh để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Nguồn VTV24


Nhật Di

>> xem thêm

Bình luận(0)