Cán bộ, công chức “hành dân” sẽ bị công khai danh tính trên mạng

Google News

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ công khai danh tính cán bộ vi phạm trên cổng thông tin điện tử và cương quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Can bo, cong chuc “hanh dan” se bi cong khai danh tinh tren mang
 Người dân làm thủ tục hành chính ở quận Thủ Đức, TPHCM. Ảnh: M.Q
Trong đó, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng.
Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định xử lý nghiêm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị thiếu trách nhiệm để cán bộ, công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với người dân, doanh nghiệp; xử lý người đứng đầu có biểu hiện bao che, dung túng nhân viên dưới quyền có hành vi sai trái.
Đồng thời, Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải nhận diện nguy cơ tham nhũng theo vị trí việc làm để có biện pháp kiểm tra, giám sát; khắc phục ngay những sơ hở có thể gây phiền hà, sách nhiễu với người dân, doanh nghiệp; loại bỏ ngay các thủ tục hành chính không cần thiết, rườm rà, khó thực hiện.
Các cơ quan, đơn vị phải kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm và công khai danh tính cán bộ vi phạm trên cổng thông tin điện tử, cương quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.
Đặc biệt, thành phố kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ có hành vi tiêu cực, tham nhũng và xử lý hình sự, không xử lý hành chính đối với những trường hợp vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.
Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải công khai đường dây nóng, hộp thư điện tử và tổ chức tiếp nhận, xử lý, giải quyết kịp thời các phản ánh, kiến nghị, tố cáo của người dân, doanh nghiệp, nhất là về hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà.
Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết yêu cầu được bảo vệ của người tố cáo. Tại những nơi thường xuyên tiếp xúc, giao dịch với người dân, doanh nghiệp, phải có hệ thống giám sát bằng công nghệ hiện đại như ghi âm, ghi hình, giám sát trực tuyến.
Theo Lao động online

>> xem thêm

Bình luận(0)