Bị kỷ luật cách chức vẫn làm phó trưởng đoàn kiểm tra Formosa

(Kiến Thức) - Dù bị kỷ luật cách chức và thuyên chuyển công tác do có những sai phạm liên quan Formosa nhưng mới đây, ông Lương Duy Hanh vẫn tham gia đoàn kiểm tra Formosa với tư cách phó đoàn…

Ngày 11/9, Tổng cục Môi trường ban hành Quyết định 1017/QĐ-TCMT về việc kiểm tra và thành lập đoàn kiểm tra thực hiện công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành đối với 10 hạng mục công trình của dự án “Khu liên hiệp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh giai đoạn 1-1” tại Khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Trong Quyết định 1017/QĐ-TCMT của Tổng cục Môi trường, đoàn kiểm tra sẽ kiểm tra việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành đối với 10 hạng mục công trình của dự án “Khu liên hiệp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh giai đoạn 1-1”. Báo cáo Tổng cục Môi trường kết quả kiểm tra để trình Hội đồng giám sát việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung và cam kết thực hiện của công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa; kiểm tra hoàn thành các hạng mục bảo vệ môi trường phục vụ vận hành thử nghiệp của xưởng luyện cốc số 2 (lò cốc số 3 và 4) và xưởng thiêu kết (máy thiêu kết số 1)…
Bi ky luat cach chuc van lam pho truong doan kiem tra Formosa
 Ông Lương Duy Hanh. Ảnh Vnmedia.
Trong Quyết định 2500/TCMT-KSMT của Tổng cục Môi trường nêu rõ thời gian kiểm tra dự kiến 5 ngày từ 15/9 đến 19/9.
Đáng chú ý trong danh sách thành viên đoàn kiểm tra kèm quyết định trên có tên ông Lương Duy Hanh – Vụ Pháp chế (Bộ Tài nguyên Môi trường) với vai trò là Phó trưởng đoàn kiểm tra. Trước khi chuyển đến công tác tại Vụ Pháp chế, ông Lương Duy Hanh từng giữ chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, tháng 6/2017 vừa qua, Bộ Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thi hành kỷ luật ông Lương Duy Hanh bằng hình thức cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường và điều chuyển ông Hanh sang Vụ Pháp chế thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục công tác.
Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Lương Duy Hanh, trên cương vị Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, đã thiếu trách nhiệm trong thanh tra đối với dự án Formosa; không tham mưu giám sát việc thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trong giai đoạn thi công xây dựng và vận hành thử nghiệm của Formosa.
Về vụ việc Formosa, nhiều nguyên lãnh đạo, đương chức của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Hà Tĩnh cũng bị kỷ luật vì để xảy ra sai phạm.
Bi ky luat cach chuc van lam pho truong doan kiem tra Formosa-Hinh-2
 Danh sách đoàn kiểm tra có ông Lương Duy Hanh.
Việc ông Lương Duy Hanh từng bị kỷ luật cách chức do có những sai phạm liên quan đến sự cố môi trường Formosa nhưng vẫn được giao làm Phó trưởng đoàn kiểm tra tại đơn vị này  khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều.
Sáng 4/10, PV Kiến Thức đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường để làm rõ thông tin nhưng vị này chưa trả lời.
Ông Nguyễn Xuân Quang không tham gia đoàn kiểm tra tại Formosa
Trong danh sách thành viên đoàn kiểm tra kèm quyết định 1017/QĐ-TCMT của Tổng cục Môi trường về việc kiểm tra thực hiện công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành đối với 10 hạng mục công trình của dự án “Khu liên hiệp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh giai đoạn 1-1” còn có cả ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường – Tổng cục Môi trường – Người bị mất trộm 385 triệu đồng khi nghỉ tại khách sạn T.V ở TP Tân An (tỉnh Long An). Ông Quang được xác định có mặt đặt phòng tại Long An ngày 20/9. Trong khi đoàn kiểm tra tại Formosa làm việc từ ngày 15/9 đến 19/9.
Trao đổi về vấn đề này với PV Kiến Thức, bà Hiền cho biết: “Trong danh sách đoàn kiểm tra có cả anh Nguyễn Xuân Quang nhưng anh Quang không tham gia đoàn kiểm tra do lúc đó đang thanh tra trong tỉnh Long An. Ngoài ra chúng tôi còn một số người không tham gia được. Quyết định đó được sửa đổi ngay tuy nhiên, một số phát hành ra nhưng không thu hồi lại được. Bên Tổng cục sẽ rút kinh nghiệm để sau này không xảy ra như thế”.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)