Bắt cán bộ địa chính xã ở Hà Tĩnh chiếm đoạt 300 triệu đồng

Sáng 28/12, Thiếu tá Lê Viết Đường, Phó trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Bửu (47 tuổi, trú tại thôn 10, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Bị can Nguyễn Văn Bửu nguyên là công chức địa chính xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên.
 

Theo Thiếu tá Lê Viết Đường, đầu năm 2019, có một người liên lạc với Nguyễn Văn Bửu đặt vấn đề về việc có thể sửa chữa, làm giả các loại giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), trong đó có các chứng từ nộp tiền sử dụng đất do kho bạc Nhà nước, các ngân hàng cấp.
Bat can bo dia chinh xa o Ha Tinh chiem doat 300 trieu dong
 CQĐT công bố quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Bửu. (Ảnh: CAHT).
Vào tháng 4/2019, UBND xã Cẩm Duệ phối hợp Công ty đấu giá hợp danh Trường Thịnh tổ chức đấu giá các lô đất ở tại vùng quy hoạch dân cư thôn Thống Nhất, xã Cẩm Duệ. Trong đó, ông P.V.T. nộp đơn đấu giá 2 lô 13,14 và ông P.X.N. nộp đơn đối với lô đất số 12. Theo quy định các hộ tham gia đấu giá đều phải nộp số tiền ký quỹ là 60.000.000đ và phí đấu giá là 1.558.000đ.
Quá trình làm các thủ tục đấu giá đất, công chức địa chính xã Cẩm Duệ là Nguyễn Văn Bửu đã phối hợp với cơ quan đấu giá xây dựng các hồ sơ liên quan, hướng dẫn các hộ dân làm hồ sơ, thủ tục đấu giá theo quy định. Ông P.V.T. và P.X.N. gặp và nhờ ông Bửu tư vấn, hướng dẫn việc đấu giá và giúp đỡ làm các hồ sơ, thủ tục liên quan.
Ngày 8/5/2019, UBND huyện Cẩm Xuyên phê duyệt kết quả đấu giá, trong đó ông P.V.T. trúng đấu giá cả 2 lô đất 13 và 14 với số tiền lần lượt là 365 triệu đồng và 381.600.000đ; ông P.X.N. trúng đấu giá lô đất số 12 với số tiền 365 triệu đồng.
Khi có kết quả, Nguyễn Văn Bửu xây dựng hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ ban đầu cho các hộ trúng đấu giá và thông báo cho các hộ chuẩn bị tiền để nộp cho Nhà nước.
Nhận thấy số tiền trúng đấu giá phải nộp của hộ P.V.T. (lô số 12) và hộ P.X.N. (lô số 13) đều bằng nhau là 303.442.000đ, Nguyễn Văn Bửu nhớ lại là có người trao đổi về việc sửa đổi, làm giả giấy tờ nên nảy sinh ý định sẽ sửa chữa chứng từ nộp tiền trúng đấu giá của hộ P.X.N. thay tên thành P.V.T. để chiếm đoạt số tiền còn lại phải nộp của lô đất số 13.
Sau đó, Nguyễn Văn Bửu đã mang hồ sơ ban đầu của lô đất số 12,13,14 xuống trực tiếp nộp tại Trung tâm hành chính công huyện Cẩm Xuyên qua cửa giao dịch của Văn phòng đăng ký đất đai, sau đó viết hồ sơ kê khai thuế rồi nhận phiếu trả hẹn kết quả tại cửa giao dịch của Chi cục Thuế. Đồng thời Bửu đến gặp P.V.T để “mượn tạm” 300 triệu đồng để hôm sau nộp lô số 13 cho.
Ngày 13/5/2019, ông P.V.T. đã đưa cho Bửu 300 triệu đồng. Mấy ngày sau, theo phiếu hẹn, Bửu đến cửa giao dịch Chi cục Thuế để nhận các thông báo nộp thuế do Chi cục thuế cấp đối với 3 lô đất nói trên.
Trong đó, bảng kê nộp thuế của lô đất số 12 và 14 có nội dung giống nhau (gồm tiền thuế sử dụng đất còn lại phải nộp là 303.442.000đ và lệ phí trước bạ đất là 1.825.000đ), tổng số tiền đều nộp là 305.267.000đ chỉ khác nhau về tên người nộp và mã số thuế.
Nguyễn Văn Bửu đưa cho ông K. (cha đẻ của P.V.T.) các thông báo nộp tiền của lô số 12 và hướng dẫn ông xuống nộp tiền tại Ngân hàng, đồng thời dặn ông K. nộp tiền xong thì đưa biên lai gốc về. Bửu đưa cho P.V.T. có các thông báo nộp tiền của lô đất số 14 để ông T đi nộp tiền tại Ngân hàng và cũng dặn đưa biên lai gốc về, còn các thông báo nộp tiền của lô đất số 13 thì Bửu giữ lại.
Sau đó, Bửu hẹn gặp người làm giấy tờ giả tờ và thỏa thuận sửa thông tin người nộp lô số 14, để nộp cho cơ quan chức năng cấp giấy CNQSDĐ lô số 13 nhằm chiếm đoạt số tiền phải nộp. Nếu việc thành công sẽ chia cho người làm giấy tờ giả 100 triệu đồng.
Sau khi được người làm giả giấy tờ hoàn thành giấy tờ theo yêu cầu, Bửu đã đưa cho các hộ trên. Khi có hồ sơ, các hộ trên đã được cấp giấy CNQSDĐ. Trong đó, lô số 13 phải nộp số tiền thuế và lệ phí trước bạ là 305.267.000đ. (Vì đã nhận trước 300 triệu nên Bửu gặp ông T. và lấy thêm 5.267.000đ còn lại). Sau đó, Bửu gặp người làm giả giấy tờ đưa 100 triệu theo thỏa thuận. Số tiền còn lại Bửu tiêu xài cá nhân.
Khi biết hành vi của mình bị phát hiện, ngày 2/10/2019 Nguyễn Văn Bửu đã đến ngân hàng nộp lại số tiền 305.267.000đ.
Qua công tác giám định, lực lượng Công an xác định trên tài liệu đã bị tẩy xóa, sửa chữa, không phục hồi được nội dung nguyên thủy. Xét thấy hành vi của Bửu phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Xuyên đã ra quyết định, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Bửu. Đồng thời khám xét khẩn cấp nơi làm việc tại UBND xã Cẩm Duệ và nơi ở của Nguyễn Văn Bửu tại thôn 10, xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên.
Hiện vẫn chưa xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng liên lạc với Nguyễn Văn Bửu để làm giả các loại giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ. CQĐT đang tiếp tục điều tra làm rõ.
Theo Hạnh Nguyên/Đại đoàn kết

>> xem thêm

Bình luận(0)