Bão Conson: Có thể sơ tán chục nghìn dân khi… dịch COVID-19 phức tạp

Google News

“Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể về phương án sơ tán dân ứng với nguy cơ dịch bệnh tại từng khu vực khi cơn bão Conson có thể đổ bộ vào đất liền, ảnh hưởng đến nhiều tỉnh" - ông Trần Quang Hoài chỉ đạo.

Chiều 8/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão Conson đã vượt qua đất liền miền trung Philippines và đang hoạt động trên khu vực phía nam đảo Luzon của nước này. Lúc 13h, vùng gần tâm bão có sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 11. Tối và đêm 8/9, bão đi theo hướng tây bắc với vận tốc 10-15 km/h và tiến vào Biển Đông, trở thành cơn bão thứ 5 trong năm nay hoạt động tại khu vực. Chiều 9/9, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 660 km về phía đông đông nam. Cường độ mạnh nhất duy trì ở cấp 9.
Bao Conson: Co the so tan chuc nghin dan khi… dich COVID-19 phuc tap
Các mô hình dự báo của cơ quan khí tượng quốc tế và Việt Nam cho cơn bão Conson còn có sự phân tán. Hiện có 2 kịch bản di chuyển của con bão Conson. 
Sơ tán hàng chục nghìn dân trong khi dịch COVID-19 phức tạp
Báo cáo tại cuộc họp khẩn triển khai công tác ứng phó với bão Conson cho thấy, các địa phương đã rà soát phương án sơ tán dân trong trường hợp bão mạnh và mưa lớn diện rộng trong điều kiện diễn biến COVID-19 phức tạp.
Trong đó, dự kiến sơ tán 73.996 dân khu vực ven biển (Quảng Ninh 6.018; Hải Phòng 5.252; Ninh Bình 1.392; Thanh Hóa 42.034; Nghệ An 18.200; Hà Tĩnh 1.100). Sơ tán 70.770 dân khu vực nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất (Cao Bằng 45.829; Điện Biên 2.315; Hà Giang 792; Bắc Cạn 842; Thái Nguyên 20.992).
Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, hiện nay, chúng ta đang ứng phó với dịch COVID-19.
“Khi ứng phó với bão, các khu vực vùng ảnh hưởng của bão và khu vực tàu thuyền vào neo đậu phải có phương án đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ. Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể về phương án sơ tán dân ứng với nguy cơ dịch bệnh tại từng khu vực. Cơ quan thường trực về phòng, chống thiên tai sẽ có công văn gửi cho lãnh đạo Bộ Y tế để phối hợp trong việc đôn đốc, hướng dẫn địa phương thực hiện việc này", ông Hoài chỉ đạo.
Tổng số tàu, thuyền của các tỉnh từ Quảng Ninh - Bình Thuận là 65.302 tàu. Theo thống kê sơ bộ tại một số tỉnh hiện có: 26.451 tàu cá hoạt động trên biển (Quảng Ninh 8.100; Hải Phòng 2.133; Nam Định 2.142; Ninh Bình 133; Thanh Hóa 6.810; Nghệ An 3.438; Hà Tĩnh 3.695); 394 tàu vận tải hoạt động tại cảng (Quảng Ninh 60; Hải Phòng 143; Ninh Bình 129; Thanh Hóa 36; Nghệ An 26). Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh hiện có 66.648 ha diện tích và 22.990 lồng, bè nuôi trồng thủy sản. Từ tỉnh Quảng Ninh đến Bình Thuận có 55 khu neo đậu tàu thuyền với tổng sức chứa 34.761 tàu.
Hiện nay, lưu lượng về các hồ chứa thủy điện trên hệ thống sông Hồng dao động từ 16,6 đến 2.771 m3/s. Mực nước các hồ Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đang ở mức thấp so với mực nước cho phép từ 6-9m. Các hồ vận hành phát điện theo kế hoạch. Đối với các hồ thủy điện trên các lưu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, dung tích các hồ đạt khoảng 13-70% dung tích thiết kế.
Trên hệ thống đê biển, đê cửa sông các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh còn tồn tại 33 vị trí đê điều xung yếu, cần quan tâm, trong đó có 24 đoạn đê (với chiều dài 37,22km) và 9 cống dưới đê; 6 công trình đang thi công dở dang (Thái Bình: 2; Ninh Bình: 1; Thanh Hóa: 2; Nghệ An: 1).
Ông Trần Quang Hoài yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Conson và tình hình mưa lũ để chủ động các biện pháp ứng phó; tăng cường thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.
Đối với vùng đồng bằng và ven biển, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập thủy lợi, thủy điện; bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy, hải sản; sẵn sàng vận hành hệ thống tiêu. Đảm bảo an toàn và khôi phục kịp thời hệ thống điện khi có sự cố. Lực lượng quản lý đê chuyên trách kiểm tra các vị trí xung yếu, công trình đê điều đang thi công dở dang.
Đối với vùng núi triển khai lực lượng xung kích kiểm tra rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặt biệt là các hồ chứa thủy lợi nhỏ, xung yếu.
Hai kịch bản di chuyển của bão Conson
Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bên cạnh cơn bão Conson, ngoài khơi Philippines còn một cơn bão khác tên Chanthu vừa hình thành và duy trì cường độ mạnh, những ngày tới có thể đạt cấp siêu bão. Do chịu tương tác với cơn bão này và tác động của áp cao cận nhiệt đới, hướng đi và cường độ của bão Conson có thể thay đổi.
Các mô hình dự báo của cơ quan khí tượng quốc tế và Việt Nam cho cơn bão Conson còn có sự phân tán. Hiện có 2 kịch bản di chuyển của con bão Conson, có thể bão sẽ đi lệch xuống khu vực Bắc Trung Bộ, nhưng cũng có mô hình nhận định bão suy yếu dần sau khi đi vượt qua quần đảo Hoàng Sa và tiến vào đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Cân nhắc các mô hình dự báo, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra nhận định ban đầu là bão đi theo hướng tây bắc với vận tốc 20 km/h, hướng về vịnh Bắc Bộ. Bão sẽ đạt cường độ mạnh nhất cấp 11 khi đi qua quần đảo Hoàng Sa và khi tiến gần về đảo Hải Nam thì suy yếu dần.
Với hướng di chuyển và cường độ này, cơ quan khí tượng cảnh báo bão gây gió mạnh trên toàn bộ khu vực Biển Đông trong các ngày 9 đến 11/9. Trong đó, vùng biển ở khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 11 vào ngày 10/9. Sóng biển cao 3-5 m.
Về tác động trên đất liền, ông Mai Văn Khiêm cho biết do bão còn ở xa và hướng di chuyển sau khi vào Biển Đông còn thay đổi, nên cơ quan khí tượng chưa thể đưa ra nhận định cụ thể về lượng mưa do bão gây ra.
Tuy nhiên, dự báo ban đầu cho thấy bão có thể gây ảnh hưởng trực tiếp cho các khu vực từ Bắc Bộ đến Bắc Trung Bộ. Nếu theo kịch bản di chuyển và cường độ bão như hiện tại, bão có thể đi vào vịnh Bắc Bộ và gây ra đợt mưa 200-300 mm cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và phía nam Đồng bằng Bắc Bộ.
"Do phân bố mưa phụ thuộc rất lớn vào hướng đi và cường độ của bão, chúng tôi sẽ có nhận định cụ thể về lượng mưa trên đất liền sau khi bão đi vào Biển Đông và không còn sự tương tác với các hình thái khác", Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết.
Ngoài ra, trước khi chịu ảnh hưởng do bão, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa dông trong những ngày tới. Đêm nay (8/9), mưa lớn tập trung ở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ và Sơn La, Hòa Bình, lượng 70-120 mm cả đợt, có nơi trên 150 mm. Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, mưa lớn tiếp diễn với lượng 150-250 mm/đợt, có nơi trên 300 mm. Mưa kéo dài đến hết ngày 9/9 với nhiều nguy cơ lũ quét, sạt lở ở các tỉnh miền núi.
 >>> Mời độc giả xem thêm video Sau cơn bão số 2 - Talas Mưa lớn làm nhiều điểm ngập lụt ở Hà Nội:

Nguồn: Đài Truyền hình Hà Nội.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)