Sáng 5/10, trao đổi nhanh với PV, ông Bùi Văn Toán - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên (Hà Giang) - cho biết: Tính đến 9h30 sáng nay đã có thêm 5 trường hợp bệnh nhân sau ăn đám hỏi ở xã Thượng Sơn bị ngộ độc thực phẩm nhập viện, nâng số người mắc ngộ độc thực phẩm lên 55 người (trong đó 3 người đã tử vong).
Ông Toán cho hay, 5 bệnh nhân mới nhập viện đều có một số triệu chứng như đau đầu, hoa mắt. Các chỉ số sinh tồn, huyết áp đều bình thường. "Hiện đội ngũ y, bác sĩ tại bệnh viện đang theo dõi sát sao và kiểm tra tình trạng bệnh nhân mỗi ngày. Dự kiến, sáng ngày 6/10 sẽ có một số trường hợp được xuất viện", ông Toán nói.
|
Bệnh nhân trong vụ ngộ độc được điều trị theo phác đồ chống độc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên. Ảnh TTVN. |
Trước đó, ngày 1/10, gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi (xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa tiệc có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm có thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ.
Đến 4h sáng ngày 3/10, có 3 trong số những người đã ăn đám hỏi có biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong. Các nạn nhân tử vong gồm: Ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi), ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đề nghị điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Giang ngay sau khi tiếp nhận thông tin, đồng thời yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hà Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai gấp việc cấp cứu và điều trị tích cực cho các bệnh nhân, đối với các bệnh nhân có biểu hiện xấu cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời.
Ngoài ra, các đơn vị cần nhanh chóng tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ việc. Truy xuất nguồn gốc thực phẩm; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về ATTP theo quy định và công khai kết quả điều tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.