22 đoàn tàu nằm chờ, 5 người chết vì lũ

Mưa to kéo dài khiến lũ lên nhanh ở hạ lưu các sông tại Quảng Bình khiến 5 người chết, 22 đoàn tàu nằm chờ vì ách tắc.

Trong 24 giờ qua ở nam Hà Tĩnh và Quảng Bình đã có mưa to kéo dài, lượng mưa đo được phổ biến từ 200-500 mm, một số nơi lớn hơn Đồng Hới 750 mm, Minh Hóa 550 mm.
Ngập sâu kỷ lục
Mưa to trên diện rộng và liên tục kéo dài suốt ngày đã khiến mực nước trên các con sông ở Quảng Bình dâng cao gây lũ lụt ở các vùng hạ lưu. Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình mưa lũ khiến 5 người tử vong. Thành phố Đồng Hới ngập sâu kỷ lục.
Lũ lên nhanh khiến nhiều vùng bị chia cắt. Hơn 1.000 hộ vùng rốn lũ Tân Hóa đã bị ngập trong mưa
Một đoạn ngập sâu tại phường Đồng Sơn của TP Đồng Hới. Ảnh: N.H. 
Theo báo cáo nhanh chiều 14/10 của Ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình, mưa lũ đã làm 3 người chết, 2 người mất tích, 9 người bị thương. Trong khi đó, hàng nghìn ngôi nhà dân bị ngập lụt hoặc tốc mái do lốc xoáy. Nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh bị chia cắt khiến nhiều vùng bị cô lập.
5 người chết do mưa lũ được xác định gồm ông Lê Văn Thân (48 tuổi, trú xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch) bị sét đánh, một người đàn ông (70 tuổi) ở phường Quảng Long (thị xã Ba Đồn) tử vong khi sửa mái nhà và Nguyễn Thị Lài (trú xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh).
Hai người khác bị nước lũ cuốn trôi là ông Thái Xuân Năng (62 tuổi, trú xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa) và một thanh niên chưa rõ tên tuổi bị nạn tại ngầm K'ai, xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa).
Ngoài ra, còn có 9 người khác bị thương do lũ và lốc xoáy, nặng nhất là bà Nguyễn Phương Thảo (47 tuổi), thôn 1, xã Hoàn Trạch, huyện Bố Trạch hiện đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.
 Người dân ở vùng thấp của xã văn Hóa (huyện Tuyên Hóa) chuyển đồ đến vùng cao hơn. Ảnh: Văn Được.
Hàng ngàn ngôi nhà bị ngập rải đều tại các huyện của tỉnh Quảng Bình, kể cả TP Đồng Hới.
Trong chiều 14/10, nhiều tuyến đường tại TP bị ngập sâu từ 0,2 - 1 m khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn. Hàng trăm xe ôtô bị chết máy do ngập nước nằm chờ cứu hộ ở các tuyến đường bị ngập sau như Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hữu Nghị...
Trong 3 giờ tới (tính đến 0h 15/10), ở Quảng Bình và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa rất to với tổng lượng mưa khoảng 100-200 mm, có nơi trên 250 mm.
22 đoàn tàu nằm chờ, đường Hồ Chí Minh ngập sâu 3 m
Số liệu từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết đến 19h ngày 14/10, đã có 11 điểm sạt lở trong khu gian từ ga La Khê (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đến ga Ngọc Lâm (huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình).
Nhiều vị trí đường sắt đi ven sông Gianh (Quảng Bình) bị xói lở ảnh hưởng đến an toàn chạy tàu. Ảnh: Đường sắt Việt Nam. 
Ngành đường sắt đã tiến hành phong tỏa khu gian bị sạt lở từ ga Ngọc Lâm đến ga Lệ Sơn và cho dừng 10 đoàn tàu khách cùng 12 đoàn tàu hàng nằm tại các ga dọc đường ở Quảng Bình chờ thông tuyến. Cán bộ, nhân viên đường sắt tại Quảng Bình cũng được phân công túc trực 24/24 để ứng phó tình hình bão lũ.
Trong khi đó, đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) vẫn đang bị ngập sâu 4-5 m. Các quốc lộ, tỉnh lộ như 12A, 12C, 15 và 9B đều ngập từ sâu 0,6 đến 1,2 m.
Ga Đồng Hới ngập sâu trong nước. Ảnh: Giao Thông.
Riêng quốc lộ 1 cũng xuất hiện nhiều điểm bị tắc cụ bộ do nước ứ đọng không thoát kịp. Các khu vực bị cô lập như xã Thượng Hóa, Tân Hóa (huyện Minh Hóa), xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) nước lũ vẫn đang tiếp tục dâng cao.
Đến 21h, nhiều khu vực Quảng Bình bị ngập sâu, lũ vẫn đang lên nhanh ở nhiều khu vực. Theo các nhân viên Trung tâm du lịch Phong Nha (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch), cho biết khu vực này đã bị ngập sâu gần 3 m.
Lũ ở Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ lên mức lịch sử
Bản tin 23h30 đêm 14/10 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết lũ trên các sông ở Hà Tĩnh, Quảng Bình đang lên rất nhanh; sông Thạch Hãn đang xuống chậm. Mực nước lúc 23h trên một số sông như sau:
- Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ 14,36 m, trên báo động 3 là 0,86 m.
- Sông Gianh tại Đồng Tâm 17,86m trên báo động 3 đến 1,86 m, tại Mai Hóa 8,29 m, trên báo động 3 là 1,79 m;
- Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy 3,25 m, trên báo động 3 là 0,55 m;
Trong 6 giờ tới, ở Quảng Bình và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa rất to với tổng lượng mưa khoảng 50-150mm.
Lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình tiếp tục lên rất nhanh; sông Thạch Hãn tiếp tục xuống.
Sáng 15/10, mực nước trên các sông có khả năng như sau:
Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ lên mức 16,5 m, trên báo động 3,0 m, tương đương lũ lịch sử năm 2010.
- Sông Gianh tại Mai Hóa lên mức 9,4 m, trên báo động 3 đến 2,9 m, tương đương lũ lịch sử năm 2007;
- Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy lên mức 3,8 m, trên báo động 3 là 1,1m, tương đương lũ lịch sử năm 1979;
Nguy cơ cao xảy ra lũ lớn, lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi; ngập lụt nghiêm trọng xảy ra ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị trọng tâm là các huyện sau:
Hà Tĩnh: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang.
Quảng Bình: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy
Quảng Trị: Hướng Hóa, Đắk Rông, Cam Lộ, Hải Lăng
Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.
Theo Văn Được/Zing

Bình luận(0)