15.000 người dập tắt cháy rừng lịch sử ở Hà Tĩnh

Google News

(Kiến Thức) -Tất cả điểm cháy rừng ở 7 huyện của Hà Tĩnh đã tắt lửa sau các nỗ lực của hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ, kiểm lâm viên và dân quân tự vệ. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trước đó đã tính đến phương án dùng trực thăng chữa cháy.

Trưa 1/7, sau buổi tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp tục đi thị sát, kiểm tra tình hình chữa cháy rừng ở thôn Ninh Thái, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Đặng Ngọc Sơn cho biết, vào 5h30 sáng1/7, tất cả điểm cháy rừng ở 7 huyện của Hà Tĩnh đã tắt lửa sau các nỗ lực của hơn 15.000 cán bộ, chiến sĩ, kiểm lâm viên và dân quân tự vệ. Tuy nhiên, do lửa vẫn âm ỉ dưới gốc cây rừng, do gió Tây Nam thổi mạnh nên đã bùng phát trở lại sau đó ít giờ tại các huyện huyện Đức Thọ, Kỳ Anh và Cẩm Xuyên. Đến 12h30 cùng ngày, các điểm cháy bùng phát đã được dập ở Kỳ Anh và Cẩm Xuyên.
15.000 nguoi dap tat chay rung lich su o Ha Tinh
 Cháy rừng ở Hà Tĩnh đã được dập tắt.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ) là điểm cháy cuối cùng của Hà Tĩnh tới đầu giờ chiều nay, đang được gần 400 người bao gồm lực lượng quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ dập lửa.
“Điểm cháy ở trên triền núi cao, không thể dùng máy bơm hay vận chuyển nước lên dập được nên phương thức dập lửa vẫn là dùng cành cây để dập và máy thổi để khoanh vùng cháy”, ông Đặng Ngọc Sơn cho biết.
Trong khi đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, các lực lượng chức năng địa phương đã khống chế gần như tuyệt đối đám cháy rừng tại xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng nếu trời mưa to vào ngày 2/7 thì tình trạng cháy rừng ở các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ chấm dứt, nhưng phải tính toán ngay tới việc phục hồi rừng bị cháy và coi đây cũng là một nhiệm vụ cấp bách. Với khu vực rừng bị cháy khó phục hồi, ông Tuấn đề nghị các địa phương cần có chính sách hỗ trợ bà con trồng rừng trở lại.
Tại điểm cháy cuối cùng ở xã Trường Sơn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ đạo các lực lượng chữa cháy tiếp tục dập lửa dứt điểm các điểm còn âm ỉ, không để lửa bùng lại trong ngày hôm nay và lan sang khu vực rừng có đường dây 500 kV.
15.000 nguoi dap tat chay rung lich su o Ha Tinh-Hinh-2
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh.
Phó Thủ tướng cho rằng, dù tất cả các điểm xảy ra cháy trên địa bàn Hà Tĩnh đã được khống chế, song thời gian tới, thời tiết sẽ còn diễn biến phức tạp, tỉnh cần tiếp tục tập trung cao, nhất là duy trì các lực lượng lượng bám nắm tại các điểm, tránh để cháy bùng phát trở lại. Cùng với đó, rà soát các diện tích rừng có nguy cơ cháy cao để chủ động các biện pháp phòng chống, nhất là thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ", trong đó chính quyền sẽ đảm nhiệm vai trò chỉ huy, đảm bảo tính hiệu quả, thông suốt trong quá trình phòng cháy chữa cháy.
“Quá trình phòng cháy chữa cháy phải đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, lực lượng phòng cháy chữa cháy; tập trung làm các đường băng cản lửa, không để cháy lan đến các khu vực có đông dân cư, cơ sở năng lượng, đường điện, trạm biến áp; nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là các hộ sống gần rừng về công tác PCCC...”, Phó Thủ tướng yêu cầu.
Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã nhận được ý kiến về việc dùng trực thăng chữa cháy rừng. Tuy nhiên, chữa cháy bằng trực thăng cần sử dụng từ 3 đến 5 trực thăng dội nước liên tục chữa cháy cho một điểm, trong khi đó tình trạng cháy rừng phủ rộng trên nhiều huyện của nhiều tỉnh. Vì vậy, việc huy động trực thăng là khó khăn.
Ngoài ra, tình hình gió phơn thổi mạnh trong suốt thời gian qua cũng ảnh hưởng tới khả năng tháo nước trúng điểm cháy. Đặc biệt, phương án này ảnh hưởng tới an toàn bay trong bối cảnh trực thăng làm cả nhiệm vụ chữa cháy. Vì thế, Chính phủ chưa điều động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty bay Bộ Quốc Phòng.
“Với tình hình cháy ở các điểm diện rộng như vậy thì huy động các lực lượng tại chỗ và dập lửa bằng các thiết bị máy thổi, cưa xăng là hiệu quả hơn cả. Tháng 7 này thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt, các tỉnh không chủ quan, tính toán nhu cầu sử dụng thiết bị chữa cháy này để báo cáo Chính phủ duyệt chi đột xuất.”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Hà Tĩnh và các tỉnh có rừng bị cháy rà soát, xác định và phân loại các loại rừng đã bị cháy để tính toán phương án hỗ trợ cho bà con trồng rừng. Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền, quán triệt với nhân dân việc không được đốt rơm rạ trong nắng nóng, vì thực tế trên đường đi thị sát vào xã Trường Sơn, ông vẫn thấy người dân đốt rạ trên đồng ruộng, dễ gây hoả hoạn với rừng và khu dân cư.
Thiên Nga

>> xem thêm

Bình luận(0)