“Mổ xẻ” biến thể mới nhất súng máy FN Minimi Việt Nam

(Kiến Thức) - Là thế hệ mới nhất của dòng súng máy FN Minimi nổi tiếng, Minimi Mk3 xứng đáng là loại vũ khí đáng sợ trong chiến tranh hiện đại.

Súng máy Minimi được công ty FN Herstal của Bỉ bắt đầu nghiên cứu phát triển cuối những năm 1970 đầu 1980. Bắt đầu sản xuất hàng loạt năm 1982 và cũng được Quân đội Mỹ đưa vào biên chế với định danh M249 SAW. Kể từ khi được ra mắt Minimi đã có rất nhiều biến thể và được sử dụng rất rộng rãi trong quân đội nhiều quốc gia, trong đó Việt Nam.
Gần đây, FN Herstal đã giới thiệu biến thể FN Minimi Mk3 dựa trên những góp ý phản hồi của những người sử dụng chúng trong các cuộc chiến hiện tại. Trên thực tế, yêu cầu của người lính liên tục được nâng cao trong 10-15 năm qua do sự thay đổi trong cách mà dòng súng máy FN Minimi được sử dụng trên chiến trường (tăng khả năng lắp đặt phụ kiện, sự phát triển của trang bị binh sĩ hay những thay đổi trong chiến thuật như khả năng bắn từ mọi vị trí).
Súng máy FN Minimi Mk3 rất gọn nhẹ và thoải mái trong sử dụng.
FN Minimi Mk3 mới có ưu điểm tăng tính hiệu quả và khả năng cơ động trong khi vẫn giữ cơ chế cốt lõi ở phiên bản trước nhằm hạn chế sự thay đổi về hậu cần cho sự đồng bộ giữa súng mới và súng cũ. Các cải tiến chủ yếu nằm ở những điểm sau:
- Báng rút có thể chỉnh độ dài (5 nấc) để sử dụng thoải mái với loại áo giáp chống đạn mà người lính sử dụng lẫn phụ kiện mang. Độ cao báng súng cũng có thể tùy chỉnh (4 nấc) để người lính trong khi ngắm bắn qua thước ngăm hay kính ngắm thì má anh ta sẽ tỳ vào báng (giúp tăng độ cân bằng khi nhắm bắn), ngoài ra phía cuối báng có có miếng đệm cao su giúp giảm sức giật tác động lên cơ thể người lính và ổn định tốc độ bắn.
Chân chống gập lại hợp lý cộng với tay cầm phụ giúp dễ dàng khai hỏa Minimi Mk3 khi đang chạy hoặc đứng.
- Ốp lót tay và giá 2 chân tiện nghi hơn và khay lắp phụ kiện Picatinny MIL-STD 1913. Giá 2 chân có thể chỉnh độ cao (3 nấc), khi gập sẽ gập về phía sau nhập vào phần ốp lót tay một cách hợp lý, không gây vướng víu kể cả khi gắn phụ kiện ở ngay bên dưới.
- Khay tiếp đạn được cải tiến với chốt giữ dây đạn giúp giữ dây đạn vào đúng vị trí trong quá trình nạp đạn, điều nay rất hữu ích khi người lính đang trong tư thế đứng, hay nói cách khác là có thể dễ dàng nạp đạn bằng một tay.
- Có thêm tay cầm phụ giúp ổn định khi bắn không có điểm tỳ (hay không sử dụng chân chống) cũng như di chuyển kể cả tay khỏe hay yếu.
- Thêm lớp chắn nóng giúp giảm nguy cơ tay vô tình chạm vào nòng súng nóng bỏng.
- Có khả năng chuyển đổi FN Minimi bắn đạn 7,62mm sang bắn đạn 5,56mm.
 Báng súng có thể tùy chỉnh độ cao điểm tỳ của má xạ thủ vào báng, giúp ngắm bắn thoải mái hơn.
Tuy ra mắt phiên bản mới nhưng những phiên bản cũ của dòng FN Minimi đều có thể nâng cấp một phần hoặc toàn diện lên chuẩn Mk3. Bên cạnh đó là phiên bản hạng nặng hơn với mẫu Minimi sử dụng đạn 7,62x51mm NATO có sức công phá lẫn tầm bắn xa hơn.
Ngoài ra thì còn có những phiên bản Mk3 khác là FN MINIMI 5.56 Mk3 Tactical SB, FN MINIMI 5.56 Mk3 Tactical LB, FN MINIMI 5.56 Mk3 Para.
 FN Minimi Mk3 phiên bản sử dụng đạn 7,62x51mm NATO với nòng to hơn rõ rệt, uy lực mạnh ở tầm xa.
Với danh tiếng của dòng súng máy FN Minimi được sử dụng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới (có cả Việt Nam) thì phiên bản cải tiến lần này sẽ tiếp tục khẳng định chỗ đứng vững chắc của FN Minimi trên thị trường súng máy bộ binh hạng nhẹ thế giới.
Thế hệ mới này của dòng súng máy hạng nhẹ FN Minimi với hai cỡ đạn là 5,56mm và 7,62mm vừa được nhà sản xuất vũ khí hạng nhẹ nổi tiếng của Bỉ là FN Herstal giới thiệu tại triển lãm MILIPOL ở Paris (từ 19-22/11/2013).
Quang Minh

Bình luận(0)