Ba vũ khí hiện đại Nga khiến phương Tây “dè chừng”

(Kiến Thức) - Tiêm kích – bom Su-34, tên lửa đạn đạo Iskander-M, tàu ngầm Severodvinsk là những thứ vũ khí tấn công “khủng” của Quân đội Nga khiến Mỹ, NATO sợ sệt. 

Lực lượng vũ trang Nga trong năm 2013 đã tiếp nhận một số lượng lớn vũ khí hiện đại với tổng trị giá hàng tỷ USD và đó là một trong những nỗ lực của chính phủ Nga nhằm tăng cường khả năng quân sự “già nua” của mình trước sự trỗi dậy không ngừng về mặt quân sự của các nước láng giềng xung quanh. Trong số vũ khí trên có thể kể đến một số gương mặt sáng giá giúp thay máu lực lượng vũ trang Nga như: máy bay ném bom Su-34, tên lửa chiến thuật Iskander-M và tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk.
Tổng Tham Mưu Trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov tuyên bố, việc tái vũ trang là cần thiết trong quá trình hiện đại hóa quân đội của nước này theo kế hoạch từ nay tới năm 2020.
Với công nghệ Liên Xô, Quân đội Nga vốn dĩ đã đáng sợ, và khi hiện đại hóa hoàn tất Quân đội Nga sẽ càng đáng sợ hơn.
Một khía cạnh tích cực khác là chính các binh sĩ Nga lúc này cũng đang bắt đầu nhận được sự hỗ trợ tốt hơn từ chính phủ so với trước đây, nhưng hiện tại quá trình này diễn ra khá chậm và khó có thể thực hiện được cho toàn bộ lực lượng vũ trang của Nga trong thời gian ngắn.
Theo báo cáo của Bộ quốc phòng Nga, trong năm 2013 chương trình hiện đại hóa quân đội của nước này tại các binh chủng đều diễn ra khá chậm. Ở lực lượng hạt nhân chiến lược là 45%, lực lượng phòng thủ trên không 62%, lực lượng Không quân là 42% , Hải quân 52% và cuối cùng là Lục quân là 21%.
Su-34: chiến đấu cơ “2 trong 1”
Biểu tượng quan trọng nhất trong nỗ lực hiện đại hóa Không quân Nga vào năm 2013 là việc lực lượng này tiếp nhận 32 chiếc tiêm kích - bom Su-34 mới. Mẫu máy bay này được xem là một trong những nỗ lực nâng cấp lực lượng máy bay tiêm kích – bom già nua của Không quân Nga trong thời gian gần đây.
Su-34 vừa có thể là máy bay tiêm kích và vừa là máy bay ném bom. Với trọng lượng cất cánh gần 50 tấn, nó có thể thực hiện nhào lộn, và tác chiến như một máy bay chiến đấu đánh chặn, và thực hiện các vụ phi vụ ném bom chính xác đối nhiều loại mục tiêu khác nhau một cách dễ dàng.
Máy bay tiêm kích - bom Su-34.
Hai chiếc Su-34 đầu tiên trị giá 1,8 tỷ rúp (tương đương 51,7 triệu USD) đã được bàn giao cho Không quân Nga trong năm 2013.
Những chiếc Su-34 có thể mang theo 8 tấn vũ khí có điều khiển hay không điều khiển (tên lửa không đối không/đối đất/đối hải, bom hàng không, rocket). Nó có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết bất kể ban ngày hay ban đêm. Ngoài ra, khả năng sống sót của Su-34 vượt trội so với nhiều loại máy bay khác, với việc buồng lái được bọc giáp dày.
Trên thực tế là mẫu máy bay này được thiết kế để có dễ dàng nâng cấp và duy trì tuổi thọ hoạt động lên đến hơn 30 năm. Không quân Nga có kế hoạch trang bị ít nhất 120 chiếc Su-34 cho lực lương trong tương lai.
Iskander-M: kẻ chinh phục thế giới
Năm 2013, quân đội Nga đã nhận được hai lữ đoàn hoàn chỉnh đầu tiên trang bị hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M. Trước đó, chỉ có bộ phận riêng biệt của hệ thống tên lửa chiến thuật này được đưa vào trực chiến trong Quân đội Nga.
Với Iskander, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, họ có thể tự tin hóa giải hoàn toàn trước mối đe dọa của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ triển khai ở khu vực Đông Âu. Hiện tại, quân đội Nga đã triển khai hệ thống tên lửa này đến khu vực Kaliningrad gần biên giới với các nước Đông âu.
 Sự xuất hiện của Iskander ở Kaliningrad khiến NATO "hoảng hồn".
Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật cơ động Iskander-M có tầm bắn khoảng 400km, tốc độ bay tới 2.000m/s, mang đầu đạn thượng lẫn đầu đạn hạt nhân với độ chính xác khi tấn công rất cao.
Từ biên giới của Nga với các quốc gia phương Tây, tên lửa Iskander có thể tiêu diệt các mục tiêu quân sự quan trọng nằm sâu trong lãnh thổ của đối phương như các hệ thống tên lửa, pháo binh tầm xa, không quân và hệ thống phòng thủ tên lửa, hay sân bay, các cơ sở chỉ huy và thông tin liên lạc, các công trình ngầm, các mục tiêu quan trọng khác với khả năng chính xác tuyệt đối.
Ngoài ra, nó còn có thể tiêu diệt hoàn toàn các mục tiêu được hệ thống bảo vệ phức tạp nhất và dễ dàng vượt qua hệ thống phòng thủ của đối phương gần giống như những gì mà người Nga đã làm trên hệ thống tên lửa chiến lược Topol-M trước đây.
Hệ thống dẫn đường của tên lửa Nga rất nhạy cảm và họ có thể tiêu diệt thành công bất cứ mục tiêu nào, ở bất kỳ đầu và không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết với độ chính xác là cộng trừ 2m.
Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk
Năm ngoái, lực lượng tàu ngầm hạt nhân Nga sau nhiều năm không có tàu mới đã “liên tù tì” nhận thêm 2 tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới gồm: tàu ngầm chiến lược Project 955 Borei mang tên Yury Dolgorukiy và tàu ngầm tấn công Project 885 Yasen mang tên Severodvinsk
Trong đó, các chuyên gia quân sự đánh giá rằng tàu ngầm lớp Yasen là một sự đổi mới thực sự trong ngành công nghiệp hàng hải của Nga. Các công nghệ mới của Nga cho phép tàu ngầm lớp Yasen đứng đầu các tàu cùng loại về độ ồn thấp và khả năng hoạt động bí mật, thậm chí nó còn vượt trội so với tàu ngầm Project 971 (NATO gọi là Akula), hay tàu ngầm hạt nhân mới nhất của Mỹ - lớp Seawolf.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công Severodvinsk.
Project 971 Akula là thế hệ tàu ngầm hạt nhân thứ 3 của Liên Xô (nga) và hầu như nó không thể bị phát hiện ở khi đang hoạt động trong lòng đại dương. Lực lượng Hải quân Mỹ và Anh đều nhận thức được sự nguy hiểm của những chiếc tàu ngầm này. Và họ đã chạm chán nhiều lần với Akula ở vùng nước ven biển của Vương quốc Anh, Mỹ, và Canada, nhưng lại không thể theo dõi hay giám sát được chúng. Như vậy, nếu Yasen còn có độ ồn thấp hơn cả Akula thì đó thực sự là “cơn ác mộng kinh hoàng” với tàu ngầm NATO.
Tàu ngầm Severodvinsk có thể mang một số loại tên lửa hành trình và ngư lôi. Một trong số đó là các tên lửa hành trình siêu âm Yakhont, và Nga đang dựa trên mẫu tên lửa hành trình siêu âm này để phát triển một mẫu tên lửa siêu thanh mới có tên là Zircon. Với việc trang bị một số lượng lớn vũ khí đa dạng như trên giúp Severodvinsk có thể tiêu diệt được các mục tiêu lớn như là tàu sân bay hay thực hiện tấn các mục tiêu nằm trên đất liền hoặc ven biển.
Trà Khánh

Bình luận(0)