Thông tin trên báo Pháp luật TPHCM cho biết, người dân Đà Lạt đang phải bấm bụng chặt bỏ cây đặc sản hồng giòn vì giá loại quả này đang bị rớt giá thê thảm, còn 3.000 - 5.000 đồng/kg. Một trong những nguyên nhân khiến hồng giòn Đà Lạt bị xuống giá là do hồng Trung Quốc “đội lốt” giá rẻ bèo ồ ạt bán trên thị trường.Nhiều người tiêu dùng phân vân làm sao để phân biệt hồng Trung Quốc và hồng Việt Nam, mua không bị hớ.Vì quả hồng rất dễ nát nên hàng nhập lậu thường bị tẩm nhiều thuốc bảo quản để giữ được hình dáng. Ngoài ra, hồng Trung Quốc có vỏ rất đẹp, đỏ đậm.Còn hồng Việt Nam, khi mua, người tiêu dùng nên chú ý núm quả có nhiều đốm đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng.Hồng Trung Quốc có vỏ bóng, đẹp, có màu đỏ cam tươi, màu đậm và trên vỏ thường không có vết xước. Ảnh: Một thế giới.Nếu như quả hồng Việt Nam có hình dạng tròn, dẹt trơn giống trứng gà, không đều màu vỏ thì quả hồng Trung Quốc lại tròn đều, to dẹt hơi vuông, có khía. Ảnh hồng trứng Trung Quốc màu đỏ đậm. Ảnh: Một thế giới.Hồng Đà Lạt sẽ không có mẫu mã đẹp, cóvị ngọt nhưng hơi chátcòn hồng Trung Quốc vị ngọt lợ của đường hóa học. Ảnh minh họa.Ngoài ra, mứt hồng sấy khô Đà Lạt quả bao giờ cũng nhỏ hơn mứt hồng Trung Quốc.Mứt hồng Trung Quốc thường sẽ không có hạt như mứt hồng Đà Lạt.Khi mua, người tiêu dùng nên chọn loại hồng còn tươi, cuống còn tươi. Nếu như quả hồng đã bị phun thuốc bảo quản thì nũm quả hồng thường xuất hiện những vùng trắng.Quả hồng không tiếp tục được phun thuốc sẽ xuống sắc rất nhanh, nếu để tủ lạnh sau 1 - 2 ngày sẽ có dấu hiệu thâm đen, nũm mềm, giảm vị ngọt. Còn nếu quả hồng bị phun quá nhiều thuốc thì có thể bảo quản lâu hơn. Bởi vậy, khi ăn để đảm bảo an toàn cần rửa sạch vỏ, gọt kỹ và ngâm nước muối để lọc bớt được chất độc hại. Ảnh minh họa.
Thông tin trên báo Pháp luật TPHCM cho biết, người dân Đà Lạt đang phải bấm bụng chặt bỏ cây đặc sản hồng giòn vì giá loại quả này đang bị rớt giá thê thảm, còn 3.000 - 5.000 đồng/kg. Một trong những nguyên nhân khiến hồng giòn Đà Lạt bị xuống giá là do hồng Trung Quốc “đội lốt” giá rẻ bèo ồ ạt bán trên thị trường.
Nhiều người tiêu dùng phân vân làm sao để phân biệt hồng Trung Quốc và hồng Việt Nam, mua không bị hớ.
Vì quả hồng rất dễ nát nên hàng nhập lậu thường bị tẩm nhiều thuốc bảo quản để giữ được hình dáng. Ngoài ra, hồng Trung Quốc có vỏ rất đẹp, đỏ đậm.
Còn hồng Việt Nam, khi mua, người tiêu dùng nên chú ý núm quả có nhiều đốm đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi bị cứng.
Hồng Trung Quốc có vỏ bóng, đẹp, có màu đỏ cam tươi, màu đậm và trên vỏ thường không có vết xước. Ảnh: Một thế giới.
Nếu như quả hồng Việt Nam có hình dạng tròn, dẹt trơn giống trứng gà, không đều màu vỏ thì quả hồng Trung Quốc lại tròn đều, to dẹt hơi vuông, có khía. Ảnh hồng trứng Trung Quốc màu đỏ đậm. Ảnh: Một thế giới.
Hồng Đà Lạt sẽ không có mẫu mã đẹp, cóvị ngọt nhưng hơi chátcòn hồng Trung Quốc vị ngọt lợ của đường hóa học. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, mứt hồng sấy khô Đà Lạt quả bao giờ cũng nhỏ hơn mứt hồng Trung Quốc.
Mứt hồng Trung Quốc thường sẽ không có hạt như mứt hồng Đà Lạt.
Khi mua, người tiêu dùng nên chọn loại hồng còn tươi, cuống còn tươi. Nếu như quả hồng đã bị phun thuốc bảo quản thì nũm quả hồng thường xuất hiện những vùng trắng.
Quả hồng không tiếp tục được phun thuốc sẽ xuống sắc rất nhanh, nếu để tủ lạnh sau 1 - 2 ngày sẽ có dấu hiệu thâm đen, nũm mềm, giảm vị ngọt. Còn nếu quả hồng bị phun quá nhiều thuốc thì có thể bảo quản lâu hơn. Bởi vậy, khi ăn để đảm bảo an toàn cần rửa sạch vỏ, gọt kỹ và ngâm nước muối để lọc bớt được chất độc hại. Ảnh minh họa.