Fitch giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm “B+” của VietinBank

(Kiến Thức) - Ngày 23/6/2015, tổ chức tín nhiệm Fitch Ratings (Fitch) công bố giữ nguyên xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) của VietinBank ở mức B+ với triển vọng “Ổn định”.

Fitch cho rằng VietinBank là một trong những ngân hàng có tầm quan trọng trong hệ thống tài chính - ngân hàng của Việt Nam và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Việt Nam. VietinBank là ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam xét về quy mô tài sản, mạng lưới hoạt động rộng rãi.
Fitch cũng cho rằng kế hoạch sáp nhập PG Bank vào VietinBank mới được công bố sẽ không ảnh hưởng đến sức mạnh độc lập (VR) của VietinBank do ước tính quy mô của PG Bank là rất nhỏ, chỉ chiếm khoảng 3,6% tổng tài sản của VietinBank.
Ngân hàng Viettinbank đang trong giờ giao dịch. 
Hiện nay, VietinBank là một trong những ngân hàng trụ cột của nền kinh tế, có quy mô vốn điều lệ lớn nhất và cơ cấu cổ đông mạnh nhất Ngành Ngân hàng Việt Nam. Theo kết quả kinh doanh quý I/2015, VietinBank có tổng tài sản đạt số dư 646.000 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2014; tổng nguồn vốn của VietinBank đạt 578.000 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2014; tiền gửi từ dân cư và doanh nghiệp vẫn tiếp tục có xu hướng tăng, tăng 4,5% so với tháng 2/2014 và tăng 2% so với 31/12/2014. Lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt 1.564 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ 2014. Tỷ lệ nợ xấu của VietinBank là 1,5% tương đương với tỷ lệ nợ xấu cùng kỳ năm ngoái.
Trước đó ngày 12/6/2015, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã thông báo áp dụng xếp hạng Đánh giá Rủi ro Đối tác (Counterparty Risk Assessment) dài hạn và ngắn hạn lần lượt ở mức B1 (cr)/Not Prime (cr) cho VietinBank đồng thời giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của VietinBank.
Theo đó, trong số 9 ngân hàng Việt Nam, Moody’s đã xếp hạng nội tệ dài hạn B1, với triển vọng ổn định cho VietinBank do VietinBank được đánh giá là ngân hàng có tầm ảnh hưởng quan trọng trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam.
Xếp hạng hiện nay của VietinBank do Moody’s công bố như sau:
- Xếp hạng nội tệ dài hạn ở mức B1/Not Prime, triển vọng ổn định
- Xếp hạng ngoại tệ dài hạn ở mức B2/Not Prime, triển vọng ổn định
- Xếp hạng nhà phát hành nội tệ ở mức B1/Not Prime, triển vọng ổn định
- Xếp hạng nhà phát hành ngoại tệ ở mức B1/Not Prime, triển vọng ổn định
- Xếp hạng trái phiếu ở mức B1
- Xếp hạng Đánh giá Rủi ro Đối tác ở mức B1 (cr)/Not Prime (cr)
PV

Bình luận(0)