Vì sao Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ khó diễn ra?

Theo Tổng thống Nga Putin, những mâu thuẫn chính trị tại Mỹ đã gây khó khăn cho việc sắp xếp một cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/6 cho biết, những mâu thuẫn chính trị tại Mỹ đã gây khó khăn cho việc sắp xếp một cuộc gặp Thượng đỉnh  Nga-Mỹ, giữa ông và Tổng thống Donald Trump.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik.
Trả lời câu hỏi của Đài phát thanh ORF (Áo) về việc tại sao mất thời gian quá lâu để sắp xếp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Điều này bạn phải hỏi các đối tác tại Mỹ. Theo quan điểm của tôi, sở dĩ hội nghị này chưa diễn ra là do những mâu thuẫn chính trị tại Mỹ”. Ông Putin cho hay, trong lần gặp cuối cùng, Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc chạy đua vũ trang mới và ông Putin cũng đồng ý với quan điểm này.
Hồi tháng 5 vừa qua, Tổng thống Putin cho biết, đề xuất tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Nga-Mỹ đang bị phủ bóng bởi một loạt vấn đề và hiện giờ chưa thể xúc tiến được. Trước đó vào tháng 3, Tổng thống Donald Trump thông báo, ông và Tổng thống Putin sẽ sớm gặp nhau. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó chưa có bất cứ động thái nào trong khi mối quan hệ giữa hai bên leo thang căng thẳng do cuộc xung đột tại Syria và vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh.
Hiện tại, Tổng thống Trump đang chịu sức ép của cuộc điều tra do Công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng như việc liệu đội ngũ tranh cử của ông Trump có liên hệ với các quan chức Nga hay không. Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và phía Nga đều bác bỏ những cáo buộc này.
Theo Hồng Anh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)