Tướng Mỹ: Không có thay đổi đáng kể trong năng lực quân sự Triều Tiên

Theo tướng Robert Abrams - Chỉ huy lực lượng liên quân tại Hàn Quốc - nhận định cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi tháng 6/2018 tại Singapore chỉ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, song không mang lại bất kỳ thay đổi đáng kể nào.

Theo AFP, Chỉ huy Các lực lượng liên quân của Mỹ tại Hàn Quốc - Tướng Robert Abrams ngày 12/2 tuyên bố, ông thấy "rất ít hoặc không có thay đổi có thể kiểm chứng" trong năng lực quân sự của Triều Tiên.
Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Tướng Abrams - chỉ huy mới của Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc - nhận định cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6/2018 tại Singapore giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, song không mang lại bất kỳ thay đổi đáng kể nào.
Tuong My: Khong co thay doi dang ke trong nang luc quan su Trieu Tien
 Binh sỹ Triều Tiên gác tại đường ranh giới quân sự giữa hai miền Triều Tiên tại Khu vực an ninh chung (JSA) ngày 2/6/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)
Tướng Abrams nhấn mạnh rằng đã 440 ngày kể từ sau "hành động khiêu khích" cuối cùng của Triều Tiên và tin rằng các nỗ lực ngoại giao cùng các biện pháp trừng phạt quốc tế đã giúp "giảm đáng kể căng thẳng" tại khu vực.
Ông cho rằng cần duy trì một lực lượng sẵn sàng ngăn chặn mọi hành động gây hấn tiềm tàng, nhưng nhấn mạnh quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục hoạt động huấn luyện ở cấp độ thấp hơn.
Trong khi đó, theo Yonhap, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Philip Davidson ngày 12/2 đã bày tỏ sự lạc quan trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào cuối tháng này, song ông cũng hoài nghi về sự nghiêm túc của Bình Nhưỡng trong việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
Phát biểu của Đô đốc Davidson được đưa ra 2 tuần trước khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào ngày 27 và 28/2, nơi hai nhà lãnh đạo dự kiến bổ sung các biện pháp nhằm đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đổi lấy sự đảm bảo an ninh của Mỹ.
Trong tuyên bố gửi tới Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, ông Davidson nêu rõ: "Chúng tôi nghĩ rằng khó có khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ toàn bộ vũ khí hạt nhân cũng như năng lực sản xuất, song sẽ tìm cách đàm phán phi hạt nhân hóa một phần nhằm đổi lấy sự nhượng bộ từ Mỹ và quốc tế. Cuộc gặp của Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim tại Singapore hồi tháng 6/2018 là một cột mốc quan trọng, và tôi lạc quan về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2."
Ông Davidson cũng viện dẫn một số biện pháp được Triều Tiên đưa ra, trong đó có cái mà ông gọi là sự phá hủy "có thể đảo ngược" những đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Ông khẳng định: "Vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được tiến triển đáng kể".
Theo Vietnamplus

>> xem thêm

Bình luận(0)