Tình hình Venezuela đặc biệt nghiêm trọng, nhiều nước quan ngại

Tổng thống tự xưng của Venezuela vừa tuyên bố đưa bằng được hàng cứu trợ vào nội địa bất chấp chính phủ đương nhiệm của quốc gia Mỹ Latin này.

Tình hình khủng hoảng chính trị ở Venezuela đặc biệt nghiêm trọng trong ngày 23/2 – ngày thủ lĩnh phe đối lập - Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela Juan Guaido tuyên bố sẽ đưa bằng được hàng cứu trợ vào quốc gia Nam Mỹ này, bất chấp sự phản đối của Chính phủ Venezuela. Đụng độ đã xảy ra tại khu vực biên giới Venezuela - Brazil liên quan đến việc vận chuyển hàng cứu trợ, khiến nhiều gười thương vong. Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã bày tỏ quan ngại về tình hình Venezuela.
Đụng độ đã xảy ra tại khu vực biên giữa Venezuela và Brazil sau khi Tổng thống Nicolás Maduro ra lệnh đóng cửa hoàn toàn các cửa khẩu biên giới với Brazil, đồng thời đang xem xét khả năng áp dụng lệnh này đối với các cửa khẩu với Colombia, trong bối cảnh phe đối lập và các thế lực bên ngoài đang gây sức ép để đưa các chuyến hàng viện trợ nhân đạo vào lãnh thổ Venezuela vào ngày 23/2. Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong các vụ đụng độ gần biên giới Venezuela và Brazil.
Tinh hinh Venezuela dac biet nghiem trong, nhieu nuoc quan ngai
Tổng thống Venezuela Maduro. Ảnh: mundo24.net.
Vụ việc xảy ra trong bối cảnh, hàng nghìn người đã tụ tập tham dự 2 buổi hòa nhạc do 2 bên đối lập Venezuela tổ chức tại khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia. Ở bên này Venezuela nhiều người đã tham dự một buổi hòa nhạc do Tổng thống Maduro tổ chức để bày tỏ sự ủng hộ đối với ông. Trong khi đó, ở bên kia biên giới Colombia cũng diễn một buổi hòa nhạc do tỷ phú Anh tại Colombia tổ chức có sự tham dự của một số lãnh đạo các quốc gia Mỹ Latin, với danh nghĩa quyên tiền hỗ trợ cho Venezuela.
Bất chấp lệnh cấm đi lại của chính quyền Tổng thống Maduro, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidó đã xuất hiện tại buổi hòa nhạc. Ông Guaido khẳng định số hàng viện trợ này sẽ được đưa vào lãnh thổ Venezuela bằng mọi giá trong ngày 23/2 và có thể là bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không. Trong khi đó Tổng thống Maduro khẳng định đây là một “màn kịch” nhằm can thiệp vào Venezuela và thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền hợp hiến. Nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela nhấn mạnh nhân dân nước này luôn mong muốn được sống trong hòa bình và sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ điều đó.
Diễn biến về tình hình tại Venezuela khiến nhiều nước và tổ chức trên thế giới bày tỏ quan ngại.
Bộ Ngoại giao Nga hôm 22/2 cáo buộc Mỹ lợi dụng các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới Venezuela để thực hiện hành động quân sự chống lại chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro. Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh: “Diễn biến tại Venezuela đang đi đến điểm kịch tính. Mọi người đều hiểu rõ điều này. Vào ngày 23/2, một hành động gây hấn quy mô lớn đầy nguy hiểm đang diễn ra ở khu vực biên giới Venezuela mang tên đoàn xe cứu trợ, do Mỹ khởi xướng, đã gây ra một cuộc đụng độ của những người ủng hộ và phản đối chính phủ hiện tại và tạo thành cơ hội cho hành động quân sự nhằm loại bỏ tổng thống hợp pháp hiện tại của Venezuela”.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó cùng ngày, khẳng định Trung Quốc phản đối hành động can thiệp quân sự vào tình hình Venezuela, đồng thời cho rằng hàng viện trợ nhân đạo không nên bị ép đưa vào quốc gia Mỹ Latin này do lo ngại điều này có thể dẫn tới tình trạng bạo lực.
Cùng ngày, người phát ngôn Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết Liên Hợp Quốc vô cùng quan ngại về khả năng sự viện trợ nhân đạo của Mỹ dành cho Venezuela bị chính trị hóa, đồng thời kêu gọi các bên tránh sử dụng vũ lực.
Phát biểu trong một buổi họp báo, ông Dujarric nêu rõ: “Bất cứ thiệt hại nào về người đều hết sức đáng tiếc. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các bên tránh mọi hành động bạo lực. Ông đang theo dõi sát sao tình hình Venezuela. Mọi hành động cứu trợ nhân đạo đều không nên bao gồm các động cơ chính trị hoặc quân sự.”
Hiện nay hàng viện trợ nhân đạo do Mỹ cung cấp theo yêu cầu của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido vẫn đang được tập trung tại các trung tâm tiếp nhận ở Colombia, Brazil và đảo quốc Curacao. Tuy nhiên, trong ngày hôm 22/2, Curacao thông báo sẽ không cho phép các chuyến hàng viện trợ cho Venezuela rời cảng nước này nếu không được giới chức Venezuela đồng ý. Trước đó, hôm 21/2, một máy bay chở 50 tấn lương thực và thuốc men cho Venezuela đã hạ cánh xuống Curacao, cách bờ biển Venezuela khoảng 65 km.
Trong khi đó, chính quyền Brazil đã bắt đầu chuyển hàng viện trợ tới biên giới phía Bắc với Venezuela bất chấp việc cửa khẩu quốc tế giữa hai nước bị đóng trước đó một ngày. Không quân Brazil đã điều một máy bay chở lương thực và thuốc men tới thành phố Boa Vista thuộc bang Roraima. Sau đó, chính quyền sẽ chở số hàng trên bằng xe tải tới thành phố Pacaraima, giáp biên với Venezuela.
Theo Hồng Nhung/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)