Quốc gia ban bố tình trạng khẩn cấp vì... hiếp dâm

Một quốc gia ở Tây Phi vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về bạo lực tình dục và bạo lực liên quan đến giới tính.

Theo BBC, Sierra Leone ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi số vụ cưỡng hiếptấn công tình dục được ghi nhận ở nước này tăng gấp đôi trong năm 2018.
Năm ngoái, hơn 8.500 trường hợp tấn công tình dục được ghi nhận ở Sierra Leone (Ảnh minh họa) 
Tổng thống Sierra Leone, ông Julius Maada Bio, tuyên bố tình trạng khẩn cấp thứ 5 tuần trước trong bối cảnh dư luận đang rất phẫn nộ trước vấn nạn tấn công tình dục.
Ông Bio cho biết các cuộc tấn công nhằm vào trẻ vị thành niên (chiếm 1/3 tổng số vụ) sẽ có án phạt là chung thân.
Hơn 8.500 trường hợp tấn công tình dục được ghi nhận vào năm ngoái, tăng gần 4.000 so với năm trước đó.
Sierra Leone là một quốc gia Tây Phi với dân số 7,5 triệu người. Hiện vẫn chưa rõ tại sao số vụ tấn công tình dục tăng đột biến.
Tổng thống nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại Nhà Quốc hội ở thủ đô Freetown sau khi nghe lời khai của một người sống sót từ căn bệnh Ebola nhiều lần bị hãm hiếp.
Ông Bio nói: “Hiệu lực ngay lập tức, tấn công tình dục trẻ vị thành niên bị trừng phạt bằng tù chung thân".
Tổng thống cũng tuyên bố thành lập một đội cảnh sát chuyên điều tra về bạo lực tình dục và một tòa án đặc biệt theo dõi các vụ án một cách nhanh chóng.
Phóng viên BBC tại Freetown, Umaru Fofana, nói rằng việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp có nghĩa là các nguồn lực của nhà nước sẽ tập trung hơn vào giải quyết bạo lực tình dục.
Dư luận Sierra Leone đã rất phẫn nộ sau một loạt các vụ án kinh hoàng, bao gồm việc một bé gái 5 tuổi bị liệt một phần sau khi bị bác ruột tấn công tình dục.
Các nhà hoạt động nói rằng nhiều cuộc tấn công không được xử đúng theo luật hiện hành. Họ khẳng định rất ít trường hợp tấn công tình dục được báo cho cơ quan chức năng và được truy tố thành công.
Bản án cho tội hiếp dâm ở Sierra Leone là từ 5 đến 15 năm tù nhưng thường không được áp dụng. Năm ngoái, một người đàn ông 56 tuổi bị kết án 1 năm tù vì hãm hiếp một bé gái 6 tuổi.
Theo Trà My/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)