Ông Kim Jong Un bị đòi bồi thường cho 2 tù binh chiến tranh

Một Tòa án của Hàn Quốc yêu cầu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bồi thường cho hai cựu tù binh chiến tranh đã bị ép lao động ở Triều Tiên trong nhiều thập niên.

Ong Kim Jong Un bi doi boi thuong cho 2 tu binh chien tranh
 Chủ tịch Kim Jong Un

Hai người đàn ông họ Han (87 tuổi) và họ Ro (90 tuổi) cho biết họ bị bắt trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và không được thả về sau khi hai bên ký hiệp định đình chiến mà bị giữ lại lao động trong các mỏ than và những cơ sở khác trong nhiều thập niên cho tới khi trốn sang Trung Quốc.

Ông Ro trở về Hàn Quốc năm 2000 và ông Han trở về Hàn Quốc năm 2001.

Năm 2016, cả hai đệ đơn kiện, nói rằng họ đã gánh chịu “những thiệt hại về tinh thần và thể xác to lớn” ở Triều Tiên.

Tòa án khu vực trung tâm Seoul hôm 7/7 yêu cầu Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong Un bồi thường cho ông Han và ông Ro mỗi người 17.500 USD.

Sau phán quyết của Tòa án Hàn Quốc, một nhóm hoạt động dân sự ủng hộ ông Ro và ông Han cho biết họ sẽ thực hiện các bước đi pháp lý để tịch thu tài sản của Triều Tiên đang do Hàn Quốc kiểm soát, chẳng hạn như phí bản quyền của đài truyền hình nhà nước Triều Tiên.

Theo số liệu của Seoul, Bình Nhưỡng đã phóng thích khoảng 8.343 người Hàn Quốc sau khi ký hiệp đình đình chiến, nhưng vẫn còn 170.000 tù nhân Triều Tiên và Trung Quốc bị nhốt trong các trại tù binh của Liên hợp quốc do Mỹ đi đầu, trong đó, 100.000 binh sĩ Hàn Quốc và Liên hợp quốc bị giam tại Triều Tiên.

Các nhóm hoạt động dân sự cho biết khoảng 80 tù binh chiến tranh Hàn Quốc đã trốn khỏi Triều Tiên và trở về Hàn Quốc vào các năm 2000 và 2001.

Hàn Quốc đã nhiều lần nêu ra vấn đề này, song Triều Tiên khẳng định không còn giam giữ binh sĩ Hàn Quốc nào.

Theo Trâm Anh/Công lý

>> xem thêm

Bình luận(0)