Nhà hàng Bắc Kinh không cho khách ngồi theo cặp, nhóm để ngăn Covid-19

Để chống dịch Covid-19, nhiều nhà hàng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) chỉ cho phép mỗi bàn phục vụ một thực khách.

Trong Nhật ký Bắc Kinh, nhà báo Tetsushi Takahashi - trưởng văn phòng Nikkei Trung Quốc - viết: "Thứ sáu, ngày 28/2, tôi nhận thấy có điều gì đó đã thay đổi từ ngày hôm qua khi bước vào thang máy ở văn phòng Nikkei ở Bắc Kinh. Sàn thang máy được tách thành 4 khu vực bằng sọc đen và vàng, thông báo ghi: 'Chỉ 4 người được bước vào thang máy vì virus corona chủng mới vẫn tiếp tục lây lan'".
Nha hang Bac Kinh khong cho khach ngoi theo cap, nhom de ngan Covid-19
 

Nha hang Bac Kinh khong cho khach ngoi theo cap, nhom de ngan Covid-19-Hinh-2
 
Hiện, Bắc Kinh gần như giới hạn số người ở mọi nơi. Khi trưởng văn phòng Nikkei Trung Quốc đến một nhà hàng Nhật Bản, một bảng thông báo đặt trên bàn có ghi: "Bạn không thể dùng bữa tối theo nhóm. Chỉ được phép ngồi một người một bàn".
Nha hang Bac Kinh khong cho khach ngoi theo cap, nhom de ngan Covid-19-Hinh-3
 
Chính quyền thành phố đã ra lệnh cấm "ăn uống theo nhóm" từ đầu tháng 2, nhưng không chỉ rõ một nhóm gồm bao nhiêu người. Vì vậy một số nhà hàng tách mỗi thực khách ra từng bàn.
Nha hang Bac Kinh khong cho khach ngoi theo cap, nhom de ngan Covid-19-Hinh-4
 
Bà Liu, một nhân viên vệ sinh 60 tuổi, bị chặn lại trước cửa một siêu thị. Bà được yêu cầu đợi bên ngoài vì chỉ 20 khách hàng được phép vào cửa hàng cùng một lúc. Đã một tháng trôi qua kể từ khi Bắc Kinh được đặt trong trạng thái cảnh giác cao độ.
Nha hang Bac Kinh khong cho khach ngoi theo cap, nhom de ngan Covid-19-Hinh-5
 
"Thứ năm, ngày 27/2: Tuần trước, tôi vẫn có thể đi vào các khu dân cư miễn là cung cấp đầy đủ tên, số điện thoại và được đo thân nhiệt. Nhưng hai ngày nay, tôi không thể vào đó mà không có thẻ. Chính quyền thành phố đang tăng cường kiểm soát, chỉ dân cư được phép vào", nhà báo Tetsushi Takahashi viết.
Nha hang Bac Kinh khong cho khach ngoi theo cap, nhom de ngan Covid-19-Hinh-6
 
Hôm 26/2, một số khu dân cư đã yêu cầu mọi người trở về từ Hàn Quốc và Nhật Bản phải tự cách ly trong 14 ngày. Điều này khiến cộng đồng người Nhật Bản sống tại Trung Quốc lao đao, vì quy định này sẽ gây khó khăn cho một số người trở về Bắc Kinh. "Khu dân cư mà tôi không được bước vào cũng dựng lên những hàng rào màu xanh. Bất chợt, tôi liên tưởng đến Vạn Lý Trường Thành được người Trung Quốc xây dựng. Giờ, họ cũng dựng lên những dãy nhà xanh trải dài giữa cuộc khủng hoảng bất thường của đất nước", nhà báo viết.
Theo Nikkei Asian Review

>> xem thêm

Bình luận(0)