Ngạc nhiên số người nước ngoài bị kết án tử ở Trung Quốc

(Kiến Thức) - Mới đây, công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg bị Tòa án Trung Quốc kết án tử hình vì tội buôn ma tuý, khiến căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa leo thang. Tuy nhiên, đây không phải trường hợp người nước ngoài đầu tiên bị kết án tử hình ở nước này.

Ngày 14/1, Tòa thượng thẩm thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã tuyên án tử hình với công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg vì tội buôn ma túy. Phán quyết của Toà án Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Ottawa vẫn chưa "hạ nhiệt" sau các vụ bắt công dân của nhau trong thời gian gần đây.
Mặc dù vậy, đây không phải là trường hợp người nước ngoài đầu tiên bị kết án tử hình ở nước này.
Theo CNN, vụ án tượng tự gần đây nhất xảy ra vào năm 2009. Khi đó, công dân Anh Akmal Shaikh đã lĩnh án tử sau khi bị bắt vì vận chuyển 4 kg heroin tại sân bay Urumqi ở Trung Quốc.
Ngac nhien so nguoi nuoc ngoai bi ket an tu o Trung Quoc
Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg bị kết án tử hình ở Trung Quốc. Ảnh: CNN.  
Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Trung Quốc là quốc gia đưa ra nhiều bản án tử hình nhất trên thế giới, với hàng nghìn tội phạm phải lĩnh án tử mỗi năm. Tuy nhiên, nước này không tiết lộ số bản án được thi hành.
Trong thập kỷ qua, nhiều công dân đến từ Uganda, Hàn Quốc, Nhật Bản và Kenya đã phải nhận án tử hình vì phạm tội liên quan đến ma tuý.
Năm 2010, một doanh nhân người Pháp cũng nhận án tử hình. Năm 2016, Thượng viện Nigeria được báo cáo rằng 120 công dân nước này bị kết án tử hình ở Trung Quốc.

Mời độc giả xem thêm video: Bà Mạnh Vãn Chu được phép trả tiền bảo lãnh để tại ngoại (Nguồn AJ)

Theo CNN, nhiều công dân nước ngoài đang chờ thi hành án tử đến từ các quốc gia có mối quan hệ tốt với Bắc Kinh. Điều này cho thấy, Trung Quốc sẽ không có “ngoại lệ” đối với tội phạm ma tuý, bất chấp tổn hại về mặt ngoại giao.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)