Mỹ-Triều “căng” vì Ngoại trưởng Mike Pompeo?

(Kiến Thức) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ yêu cầu vừa qua của Triều Tiên, khẳng định ông sẽ tiếp tục giữ vai trò là người dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.

Theo Washington Post, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ yêu cầu loại bỏ ông ra khỏi bàn đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều mà Bình Nhưỡng đưa ra vào giữa tuần. Vị quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ khẳng định, ông sẽ tiếp tục giữ vai trò là người dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên.
"Không có gì thay đổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đàm phán. Tôi sẽ vẫn phụ trách phái đoàn. Tổng thống Trump dĩ nhiên sẽ phụ trách nỗ lực đàm phán chung", Ngoại trưởng Pompeo cho biết sau một cuộc họp với các quan chức Nhật Bản hôm 19/4.
My-Trieu “cang” vi Ngoai truong Mike Pompeo?
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: FP.
Ngoại trưởng Pompeo nói thêm ông cùng các quan chức ngoại giao khác của Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm đạt được điều mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết thực hiện về giải trừ hạt nhân hồi tháng 6/2018 .
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Kwon Jong Gun, một quan chức cấp cao của Triều Tiên, cho rằng ông Pompeo phải chịu trách nhiệm khi Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 không đạt được kết quả và rằng "bất cứ khi nào ông Pompeo can dự vào, các cuộc đàm phán giữa hai nước đều không đi đến bất cứ kết quả nào".
"Tôi e rằng, nếu ông Pompeo tham gia vào các cuộc đàm phán một lần nữa, cuộc thảo luận lại diễn biến theo chiều hướng xấu đi và bế tắc. Vì vậy, trong trường hợp có thể nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ, tôi mong rằng người đối thoại với chúng tôi không phải là ông Pompeo mà là một người cẩn thận và trưởng thành hơn trong các cuộc đàm phán giữa hai nước", vị quan chức Triều Tiên nói.

Mời độc giả xem thêm video về cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1 (Nguồn: CNN)

Trước đó, hồi tháng 3/2019, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui nói rằng Washington và Bình Nhưỡng đã không đạt được một "kết quả có ý nghĩa" tại Thượng đỉnh Mỹ-Triều 2 vì Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton "đã cản trở các nỗ lực đàm phán mang tính xây dựng của hai nhà lãnh đạo bằng thái độ thù địch và ngờ vực".
Triều Tiên không hài lòng khi Mỹ khăng khăng yêu cầu Bình Nhưỡng phải phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi được dỡ bỏ bất cứ lệnh trừng phạt quốc tế nào.
Trong khi đó, ngày 19/4, Ngoại trưởng Mike Pompeo và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono tuyên bố các lệnh trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ cho tới khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và giải quyết một số vấn đề khác, bao gồm việc trao trả những công dân Nhật Bản bị bắt cóc vào cuối những năm 1970 và đầu thập niên 1980.
Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, Mỹ cho biết nước này vẫn sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Triều Tiên.
Thiên An (T.H)

>> xem thêm

Bình luận(0)