Con gái cựu điệp viên Skripal hồi tỉnh, đã có thể nói chuyện

Theo thông tin mới nhất, con gái cựu điệp viên Skripal đã hồi tỉnh sau khi tiếp xúc với chất độc, hiện có thể ăn uống và nói chuyện được.

Việc sức khỏe của cô Yulia, con gái cựu điệp viên Skripal, phục hồi có thể giúp làm sáng tỏ vụ đầu độc vừa qua. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đề nghị lãnh sự Nga tại Anh gặp cô này.
Trước đó, Ủy ban Điều tra của Nga cũng đã yêu cầu giới chức Anh cung cấp sự hỗ trợ hợp pháp đối với quá trình điều tra vụ cô Yulia bị đầu độc.
 Cựu điệp viên Sergei Skripal (trái) và con gái Yulia Skripal (phải). (Nguồn: EPA/TTXVN)
Trong khi đó, ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu Anh rút về nước thêm "hơn 50 nhà ngoại giao," tương đương số chênh lệch hiện nay giữa ngoại giao đoàn của hai nước.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc tranh cãi liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh.
Trước đó, phía Nga tuyên bố Anh có một tháng để cắt giảm quy mô nhân viên ngoại giao tại Nga xuống còn bằng số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Anh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 31/3 cho biết: "Chúng tôi đề nghị sự công bằng. Anh hiện có nhiều hơn chúng tôi 50 nhà ngoại giao."
Đến thời điểm này, Anh và 29 nước đồng minh, trong đó có Mỹ, đã trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Nga đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 23 nhà ngoại giao của Anh, 60 nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Saint Petersburg.
Trong một diễn biến mới nhất, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết 60 nhà ngoại giao Nga tại Mỹ cùng gia đình đã lên đường về nước trong ngày 31/3.
Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời Đại sứ Antonov cho biết tổng cộng 171 người sẽ phải rời Mỹ.
Ông cho biết thêm rằng Chính phủ Nga đã cử 2 máy bay đến Mỹ để đưa các nhân viên ngoại giao của mình về nước.
Cùng ngày, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mặc dù Mỹ đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga, nhưng Washington không yêu cầu Moskva giảm tổng số nhân viên ngoại giao thực hiện nhiệm vụ song phương.
Do đó, Nga có thể chỉ định các nhà ngoại giao mới thay thế các nhân viên ngoại giao phải rời nước Mỹ. Tất cả các đề cử của Moskva sẽ được Washington xem xét cụ thể theo từng trường hợp.
Các biện pháp trả đũa ngoại giao lẫn nhau nói trên xảy ra sau khi Anh cáo buộc chính quyền Nga có liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở Anh ngày 4/3 vừa qua, dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực.
Chính phủ Nga bác bỏ mọi cáo buộc dính líu tới vụ việc ở Salisbury, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng việc các quốc gia phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao nước này một cách vô căn cứ.
Theo TTXVN/Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)