Chức thủ tướng của ông Abe lại lung lay vì bê bối đất công

Bê bối liên quan tới phu nhân của Thủ tướng Nhật Bản Abe nóng lên sau khi bộ Tài chính Nhật Bản thừa nhận xóa tên bà trên tài liệu liên quan đến việc mua bán đất công.

Theo tờ Mainichi, Bộ Tài chính Nhật Bản thừa nhận đã sửa tài liệu chính thức liên quan đến quyết định giảm giá 85% so với giá gốc được định cho mảnh đất thuộc sở hữu của chính phủ sắp được dùng để xây dựng một trường tiểu học. Trong đó, những phần nhắc đến bà Akie Abe, phu nhân Thủ tướng Nhật Bản, đã được xóa bỏ trong tài liệu nộp cho công tố viên điều tra về thỏa thuận bán đất.
Kyodo News cho biết tài liệu cũng bị sửa những phần liên quan đến việc ông Shinzo Abe dành sự ủng hộ cho Nippon Kaigi, nhóm hoạt động hành lang của phe bảo thủ mà hiệu trưởng trường học có liên quan.
Bà Akie vốn được vinh danh là hiệu trưởng danh dự của trường tiểu học sắp được xây dựng trên mảnh đất, nhưng đã rút lui khỏi chức này khi các nghi vấn xung quanh việc mua bán đất nổi lên.
 Vợ chồng Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Japan Times.
Những lùm xùm xung quanh mảnh đất từng làm giảm tỷ lệ ủng hộ ông Abe năm ngoái nhưng ông vẫn thoát khỏi bê bối và thắng cuộc bầu cử vào tháng 10/2017. Tuy nhiên, những tiết lộ gần đây có thể gia tăng áp lực chính trị lên ông Abe và Bộ trưởng Tài chính lâu năm của ông, ông Taro Aso.
Ngày 12/3, ông Taro Aso xin lỗi vì vụ việc nhưng cho biết ông không có ý định từ chức. Sau đó, ông Abe cũng gửi lời xin lỗi sâu sắc tới người dân Nhật Bản, mong đợi Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso hoàn thành trách nhiệm và cố gắng để không xảy ra các vụ việc tương tự, lấy lại lòng tin của dân.
Những diễn biến gần đây của bê bối đe dọa cơ hội ông Abe tiếp tục nhiệm kỳ thứ 3 đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do và giữ chức thủ tướng khi đảng này bỏ phiếu cho người lãnh đạo vào tháng 9 tới.
Guardian dẫn lời Tobias Harris, chuyên gia chính trị thuộc tổ chức tư vấn Teneo, nhận định “sẽ rất khó để thuyết phục các ủy viên cao cấp của đảng Dân chủ Tự do rằng ông ấy xứng đáng với một nhiệm kỳ 3 năm nữa”.
Sau khi ông Aso thừa nhận đã can thiệp vào tài liệu gốc, tối 12/3, hơn 1.000 người đã tập trung trước văn phòng của ông Abe yêu cầu ông và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso từ chức với khẩu hiệu “Không nói dối nữa” và “Đừng làm giả tài liệu”.
“Nội các chính phủ không từ chức. Chúng tôi phải buộc họ từ chức”, tờ Mainichi trích lời người biểu tình.
Theo Ngọc Hà/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)