Cảnh sát nổ súng bắn chết thiếu niên tay không tấc sắt gây sốc

Sau khi bắn gục thiếu niên 16 tuổi tay không tấc sắt, viên cảnh sát ở California (Mỹ) ung dung thu súng và còn được đồng nghiệp khen ngợi tài thiện xạ.

Tháng 4/2017, trong lúc đuổi theo Isiah Murrietta-Golding - một nghi phạm giết người, sĩ quan thuộc lực lượng Cảnh sát hạt Fresno đã thẳng tay nổ súng để trấn áp. Khi cố nhảy qua hàng rào hòng trốn sự truy đuổi gắt gao của cảnh sát, chàng trai 16 tuổi đã chết ngay tại chỗ vì bị bắn vào sau gáy.
Mãi đến hôm 24/10, đoạn clip rợn người kia mới được công bố như bằng chứng chống lại viên cảnh sát này trước tòa. Gia đình Murrietta-Golding quyết định đệ đơn kiện để đòi lại công bằng cho con trai. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy hành động nổ súng của sĩ quan này hoàn toàn phù hợp với tình hình lúc ấy, bởi nghi phạm có dấu hiệu muốn rút súng chống trả. Thế nhưng, bố của cậu lại nhận định tình huống khi đó không diễn ra theo hướng này.
Canh sat no sung ban chet thieu nien tay khong tac sat gay soc
Cậu bé tử vong vì bị bắn vào gáy.
Ngày 15/4/2017, Murrietta-Golding đang lái xe cùng anh trai thì bị cảnh sát chặn đường vì nghi án giết người. Nghe được tin dữ, thiếu niên hốt hoảng bỏ chạy, các sĩ quan đuổi theo sát phía sau và ra lệnh cho cậu dừng lại nhưng không có tác dụng. Cùng đường, Murrietta-Golding nhảy vọt qua hàng rào của một trung tâm giữ trẻ. Đúng lúc đó, Thượng sĩ Ray Villalvazo - một trong hai cảnh sát truy đuổi nghi phạm - bất ngờ nổ súng khiến chàng trai 16 tuổi gục ngã khi mới chạy được mấy bước chân. Đồng nghiệp của Villalvazo còn khen anh nhắm bắn chuẩn.
Văn phòng điều tra độc lập cho biết trong lúc tháo chạy, Murrietta-Golding liên tục đưa tay sờ bên hông và quay lại nhìn các sĩ quan. Nghi ngờ thiếu niên có mang theo súng, Villalvazo quyết định ra tay trước để không bị tập kích. Viên đạn găm thẳng vào gáy chàng trai 16 tuổi, khiến cậu tử vong ngay tại chỗ. Đến lúc này, họ mới bàng hoàng phát hiện ra nghi phạm không hề có vũ khí trong tay.
Cơ quan này nhận định hành động nổ súng của Villalvazo phù hợp với quy định của pháp luật, bởi anh có lý do tin rằng nghi phạm đang sở hữu súng và định dùng vũ khí này để bắn hạ cảnh sát. Công cuộc điều tra từ Phòng Nội vụ của Sở Cảnh sát Fresno và Văn phòng Luật sư hạt Fresno cũng cho kết quả tương tự.
Bố của Murrietta-Golding đã đâm đơn kiện Thượng sĩ Villalvazo và Sở cảnh sát Fresno vì lạm dụng quyền hạn gây chết người. Stuart Chandler, luật sư của ông, đã chất vấn tính hợp pháp của hành vi nổ súng, bởi luật đã quy định chỉ khi có người chết hoặc bị thương thì cảnh sát mới được dùng vũ khí để áp chế nghi phạm.
“Chàng trai trẻ này chỉ cố chạy trốn”, ông nói. “Dù hành vi đó có sai trái đi chăng nữa, cảnh sát cũng không có quyền dùng vũ lực khiến cậu ấy bỏ mạng”. Andrew Hall, Giám đốc Sở Cảnh sát Fresno, đã lên tiếng bảo vệ cấp dưới của mình. Ông cho biết Murrietta-Golding và anh trai 17 tuổi của cậu là nghi phạm giết chết Eugenio Ybarra (19 tuổi). Hai chàng trai đã nổ súng qua cửa kính xe của Ybarra khiến anh lạc tay lái, đâm vào gốc cây mà chết. Anh trai Murrietta-Golding đã cúi đầu thừa nhận tội lỗi của mình.
Nguyên đơn phản bác rằng trung tâm giữ trẻ nơi thiếu niên nhảy qua rào lẩn trốn không hoạt động vào ngày hôm đó. Đồng thời, cảnh sát cũng không xuất trình lệnh bắt giữ hai anh em. Vụ kiện này sẽ được xét xử vào tháng 10/2020.
Theo Thanh Vân / SaoStar

>> xem thêm

Bình luận(0)