Các nước lên án vụ ám sát bất thành nhằm vào Tổng thống Venezuela

Trong một thông điệp trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba đã kịch liệt lên án vụ tấn công và bày tỏ sự ủng hộ và tình hữu nghị đối với Tổng thống Venezuela Maduro.

Người dân và đất nước Venezuela hôm qua (4/8) đã bị một phen chấn động sau vụ tấn công bất thành nhằm vào Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Tổng thống Maduro đã may mắn thoát chết song vụ tấn công đã khiến ít nhất 7 người bị thương, trong đó có các binh sĩ. Các nước trên thế giới và khu vực đã lên án vụ tấn công này.
Cac nuoc len an vu am sat bat thanh nham vao Tong thong Venezuela
 
Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cho biết, vụ tấn công xảy ra vào chiều 4/8 (theo giờ địa phương). Theo ông Rodriguez, đây là một âm mưu tấn công nhằm vào Tổng thống. Hai thiết bị bay không người lái gắn chất nổ đã được kích hoạt khi Tổng thống Maduro đang có một bài phát biểu trước công chúng.
Kênh truyền hình nhà nước đang phát trực tiếp diễn biến buổi lễ đã phải dừng phát sóng và chuyển sang các chương trình khác. Truyền hình địa phương ghi lai hình ảnh cho thấy, hàng chục binh sĩ chạy toán loạn trước khi buổi ghi hình dừng phát sóng.
Người xem có thể nghe thấy những tiếng nổ lớn. Các cửa sổ gần khu vực Tổng thống phát biểu đã bị ám đen. Tổng thống và phu nhân cùng các quan chức Chính phủ Venezuela có mặt tại buổi lễ ngay lập tức được sơ tán đến nơi an toàn. Cơ quan chức năng Venezuela đã cho phong tỏa khu vực xảy ra vụ tấn công và vẫn đang khẩn trương điều tra nhằm tìm ra những kẻ chủ mưu đứng sau vụ tấn công trên.
Hiện chưa có nhóm nào đứng ra chịu trách nhiệm vụ tấn công. Tuy nhiên, trong bài phát biểu sau khi xảy ra vụ tấn công, Tổng thống Maduro đã cáo buộc các tổ chức cánh hữu trong nước âm mưu ám sát ông dưới sự hỗ trợ từ bên ngoài. Tổng thống Maduro cũng thông báo cơ quan an ninh nước này đã bắt giữ một số đối tượng tham gia vụ ám sát và đang tiếp tục truy bắt những đối tượng còn lại.
“Tôi phải thông báo rằng có những thế lực đứng đằng sau vụ ám sát nhằm vào tôi. Một số kẻ đã bị bắt. Một số kẻ đang bị truy sát. Chúng tôi đã thu giữ được một số bằng chứng.”
Ông Maduro cũng khẳng định sẽ tiếp tục con đường của một quốc gia mong muốn hòa bình, phát triển, thịnh vượng, hạnh phúc và bình yên. Ông cũng tuyên bố rằng, những kẻ thực hiện vụ mưu sát ông sẽ phải chịu hình phạt cao nhất.
Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào quan chức và cơ quan công quyền ở Venezuela. Vào tháng 6/2017, một máy bay trực thăng cũng đã tấn công và thả lựu đạn vào Tòa án Tối cao Venezuela.
Nhiều nước trên thế giới đã lên án vụ tấn công nhằm vào Tổng thống Venezuela. Trong một thông điệp trên trang Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba (Miguel Diaz Canel đã kịch liệt lên án vụ tấn công và bày tỏ sự ủng hộ và tình hữu nghị đối với Tổng thống Maduro và ban lãnh đạo Venezuela.
Trong khi đó, Chính phủ Nicaragua cũng bày tỏ sự phẫn nộ đối với hành động khủng bố của các thế lực thù địch nhằm vào nhà lãnh đạo Venezuela. Từ Bolivia, Tổng thống Evo Morales tuyên bố vụ tấn công này là một hành động hèn hạ nhằm phá hoại công cuộc cách mạng Venezuela.
Ông Morales cho rằng sau khi thất bại trong các cuộc tấn công chính trị và kinh tế nhằm lật độ nền dân chủ Venezuela, giờ đây các thế lực cánh hữu lại tìm cách sát hại Tổng thống Maduro. Ông khẳng định Bolivia, vẫn sẽ tiếp tục sát cánh cùng chính phủ và nhân dân Venezuela trong cuộc đấu tranh vì tương lai của các dân tộc Mỹ Latinh. /.
Theo Hồng Nhung/VOV1

>> xem thêm

Bình luận(0)