Anh điều tiêm kích “chặn” máy bay ném bom Nga trên Biển Bắc

(Kiến Thức) - Không quân Hoàng gia Anh đã điều chiến đấu cơ Typhoon đi theo dõi hai máy bay ném bom T-160 Nga được cho là đang tiếp cận không phận Anh trên Biển Bắc sau khi chúng “phớt lờ” cảnh báo không lưu.

Theo Sputnik, Không quân Hoàng gia Anh ngày 20/9 đã điều tiêm kích Typhoon từ căn cứ Lossiemouth ở Moray, Scotland, đi theo dõi hai chiếc Tupolev Tu-160 sau khi hai máy bay ném bom Nga được cho là phớt lờ cảnh báo không lưu và áp sát không phận Anh trên Biển Bắc.
“Hai chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tupolev Tu-160 "Blackjack" đã không trả lời kiểm soát không lưu. Điều này gây nguy hiểm cho các máy bay khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson phát biểu.
Anh dieu tiem kich “chan” may bay nem bom Nga tren Bien Bac
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga. Ảnh: Sputnik. 
Vị quan chức quốc phòng hàng đầu nước Anh nhấn mạnh, việc các máy bay ném bom Nga áp sát không phận Anh là một lời nhắc nhở về “thách thức quân sự rất nghiêm trọng” mà Moscow đặt ra với London.
Bộ trưởng Williamson khẳng định các hai máy bay ném bom Nga đã xâm nhập vào một "khu vực đáng quan tâm" buộc Không quân Anh phải phản ứng nhanh. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết các máy bay Nga chưa xâm phạm không phận nước này.
“Chúng tôi sẽ không ngần ngại bảo vệ không phận của chúng tôi khỏi những hành vi xâm phạm”, Bộ trưởng Williamson nói.
Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160 đã tiến hành các chuyến bay theo đúng lịch trình qua vùng biển trung lập trên Bắc Băng Dương.

Mời độc giả xem thêm video: Top 5 chiến đấu cơ Nga là nỗi kinh hoàng của Mỹ (Nguồn: Youtube)

“Thời gian của chuyến bay kéo dài hơn 14 giờ. Tại một số đoạn đường bay riêng biệt, chiến đấu cơ Nga đã bị tiêm kích F-16 của Không quân Hoàng gia Anh theo dõi”, trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.
Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các máy bay Nga đã tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và không vi phạm bất kỳ bất kỳ không phận của bất cứ quốc gia thứ ba nào.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)