Tổng thống Trump giận dữ: "Đảng Dân chủ cần xin lỗi tôi"

Không lâu sau khi bản PDF 5 trang giải mã điện đàm Trump-Zenlensky xuất hiện trên trang web Nhà Trắng, Tổng thống Trump lên Twitter đòi 1 lời xin lỗi từ đảng Dân chủ.

Nhà Trắng ngày 25/9 công bố bản gỡ băng cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine vào tháng 7 vừa qua.
Không lâu sau khi bản PDF dài 5 trang này xuất hiện trên trang web của Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump lên Twitter đòi 1 lời xin lỗi từ đảng Dân chủ.
"Đảng Dân chủ liệu có có xin lỗi sau khi thấy những gì được đề cập trong cuộc gọi với Tổng thống Ukraine hay không. Họ nên như vậy, cuộc gọi tuyệt vời khiến họ bất bất ngờ", ông Trump viết trên Twiiter.
Dòng tweet khởi đầu cho cơn bão tweet đầy giận dữ cách đây nửa ngày và chưa hề có dấu hiệu dừng lại của nhà lãnh đạo Mỹ.
Tong thong Trump gian du:
 Tài liệu ghi lại cuộc điện đàm. (Ảnh: WP)
Ông cũng dẫn lại hàng loạt tweet từ các chính trị gia Mỹ, trong đó gọi tuyên bố khởi động cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ Mỹ "không khác gì một trò hề", là minh chứng cho thấy đảng này chỉ đang cố làm suy yếu Tổng thống để phục vụ cho lợi ích của riêng họ.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từng nhiều lần tránh né lời kêu gọi luận tội ông Trump từ các thành viên trong Đảng. Nguyên nhân theo các chuyên gia là bởi bà không tin rằng các cáo buộc trước đó "đủ đô" để luận tội ông Trump và có thể phản tác dụng.
Tuy nhiên, sau khi một người làm việc trong cơ quan tình báo Mỹ đệ đơn tố giác nói thấy trong cuộc điện đàm của Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine "mối lo ngại khẩn cấp", nữ chính trị kỳ cựu đổi ý.
Tuyên bố kích hoạt cuộc điều tra liên quan tới vấn đề này hôm 24/9 cho thấy bà tin rằng "mối đe dọa khẩn cấp" này đủ sức hạ bệ ông Trump dù nhà lãnh đạo Mỹ quả quyết bản dịch sẽ chứng minh cuộc điện đàm là thân thiện và đúng nghi thức.
"Tuần này, Tổng thống thừa nhận yêu cầu Tổng thống Ukraine thực hiện các hành động có lợi cho mình về mặt chính trị. Hành động này tiết lộ sự thật phũ phàng về việc Tổng thống phản bội lời thề, phản bội an ninh quốc gia về tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử", bà Pelosi nhấn mạnh trong cuộc họp với chủ tịch 6 ủy ban sẽ chịu trách nhiệm điều tra Tổng thống Trump hôm 24/9.
Theo bản gỡ băng cuộc điện đàm, ông Trump có yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra về con trai ông Biden.
"Có rất nhiều cuộc trò chuyện về con trai của Biden và rằng ông ta đã ngăn chặn việc truy tố. Rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó. Vì vậy, bất cứ điều gì ông có thể làm với Bộ trưởng Tư pháp cũng sẽ là rất tuyệt", ông Trump nói trong cuộc điện đàm hôm 25/7.
Theo đó, ông Trump khẳng định "Biden đi khắp nơi khoe khoang rằng ông ta đã ngừng việc truy tố".
"Điều đó nghe thật kinh khủng đối với tôi", Tổng thống Mỹ khẳng định.
Cuộc điện đàm diễn ra không lâu sau khi ông Trump ra lệnh đóng băng 391 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Nhưng trên thực tế, trong cuộc trao đổi giữa cả hai, ông Trump không hề đề cập tới vấn đề này.
Về phần mình, ông Zelensky cũng chỉ nói Ukraine sẽ quan tâm và xúc tiến quá trình điều tra. Bản thân nhà lãnh đạo Ukraine mới đây cũng khẳng định không ai có thể gây sức ép đối với ông vì ông là Tổng thống của một quốc gia độc lập.
Bình luận về bản ghi lại cuộc điện đàm, bà Pelosi vẫn khẳng định bản ghi âm này “xác nhận” hành vi của ông Trump “gây tổn hại” đến sự toàn vẹn của cuộc bầu cử và an ninh quốc gia Mỹ.
“Việc công bố những ghi chú về cuộc điện đàm của Nhà Trắng cho thấy Tổng thống đã thực hiện hành vi phá hoại tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, phẩm giá của vị trí ông đảm nhiệm và an ninh quốc gia của chúng ta. Tổng thống đã cố gắng biến sự không tuân thủ luật pháp thành một thói quen ở nước Mỹ và đang lan tỏa nó ra nước ngoài”, tuyên bố từ văn phòng của bà Pelosi nêu rõ.
Nhiều chuyên gia cho rằng nhận xét của bà Pelosi cố phần gượng ép vì trên thực tế, đoạn ghi âm không thể chứng minh được ông Trump gây sức ép tới người đồng cấp Ukraine và việc đảng Dân chủ vội vàng tuyên bố khởi động điều tra luận tội có thể là một bước đi "hớ" sai lầm.
"Người Mỹ quá mệt mỏi trước sự cản trở của đảng Dân chủ đối với Tổng thống. Khi làm như vậy, đảng Dân chủ chỉ đang làm tổn hại tới an ninh quốc gia, mối quan hệ với các chính phủ nước ngoài khác và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử trong tương lai. Sự vội vàng về các phán xử đối với các tương tác của ông Trump là lời nhắc nhở đáng buồn với đảng Dân chủ", USA Today bình luận.
Ông Trump thì khẳng định rằng "chưa hề có tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ bị đối xử tệ như tôi. Đảng Dân chủ đang gắn chặt sự thù địch và sợ hãi".
Dù không liên quan tới cuộc điện đàm nhưng Nga mới đây cũng lên tiếng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga gọi nỗ lực luận tội của đảng Dân chủ dựa trên những cáo buộc liên quan đến cuộc điện đàm Trump-Zelensky đã biến nước Mỹ thành trò cười.
"Tôi đã đọc bản bóc băng cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky, tài liệu mà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho là đủ lý do để triển khai thủ tục luận tội chống lại Tổng thống Mỹ. Có phải công việc của đảng Dân chủ Mỹ là biến đất nước của họ thành trò cười cho thế giới không?", bà Zakharova cho hay.

Mời độc giả xem thêm video về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump (Nguồn: Youtube)

Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)