Philippines kêu gọi ASEAN đoàn kết chống Trung Quốc

(Kiến Thức) - Philippines đang thúc đẩy cuộc họp giữa 4 nước ASEAN có tranh chấp ở Biển Đông để thống nhất lập trường chung trong các thỏa thuận với Trung Quốc.

Theo đó, vào ngày 18/7, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho hay, Manila muốn tổ chức các cuộc bàn bạc với Brunei, Malaysia và Việt Nam trước khi ngoại trưởng các nước ASEAN nhóm họp cho hội nghị thường niên ở Myanmar diễn ra vào tháng tới.
“Chúng tôi đang hướng tới việc đưa ra một tuyên bố chung giữa các nước về cuộc tranh chấp ở Biển Đông trước khi hội nghị các ngoại trưởng ASEAN diễn ra. Chúng tôi chưa định ra ngày họp cụ thể. Mọi thứ còn đang được tiến hành”, ông Del Rosario phát biểu với báo giới sau khi kết thúc hội đàm với Quyền Ngoại trưởng Thái Lan, Sihasak Phuangketkeow.
Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.
 Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.
Ông Del Rosario cũng đã đến thăm Brunei, Indonesia và Việt Nam vào đầu tháng 7 để kêu gọi sự ủng hộ cho cuộc họp này. Jakarta đã có một đề xuất riêng biệt cho một cuộc đối thoại ASEAN-Trung Quốc để xoa dịu căng thẳng sau khi Bắc Kinh hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Manila đang có cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và cả ở bãi cạn Scarborough, vùng được cho là giàu trữ lượng dầu và khí tự nhiên cũng như nguồn lợi thủy sản.

Hiện trường máy bay Malaysia nghi bị tên lửa bắn rơi

(Kiến Thức) - Máy bay chở khách Malaysia với 295 hành khách nghi bị bắn rơi bằng tên lửa ở biên giới Ukraine và Nga ngày 17/7.

Binh sĩ Tự vệ Donetsk tại hiện trường vụ rơi máy bay.
Binh sĩ Tự vệ Donetsk tại hiện trường vụ rơi máy bay.

TQ tiếp tục “khuấy” Biển Đông sau dời Hải Dương 981 thế nào?

(Kiến Thức) - Sau khi di chuyển giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc có thể lại có hành động ngang ngược khác trên Biển Đông.

Rút giàn khoan vì không còn lợi?
Như Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc đã di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Động thái hạ đặt đã gây ra sự rạn nứt khá lớn trong quan hệ hai nước. Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo rằng, giàn khoan này đang dời sang địa điểm gần đảo Hải Nam để tham gia vào dự án khác.

Ông Tập Cận Bình: “Cuộc đối đầu Trung-Mỹ là thảm họa“

(Kiến Thức) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/7 phát biểu, cuộc đối đầu giữa Trung – Mỹ là thảm họa đối với thế giới.

Đây là lời phát biểu ấn tượng của Chủ tịch Trung Quốc Cận Bình trong lễ khai mạc Đối thoại Chiến lược và Kinh tế (SED) lần thứ 6 và hội nghị Tham vấn cấp cao Mỹ-Trung về Trao đổi Nhân lực (CPE) lần thứ 5 ở thủ đô Bắc Kinh ngày 9/7.
Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong lễ khai mạc SED lần thứ 6 và CPE lần thứ 5 ở Bắc Kinh sáng ngày 9/7.
 Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trong lễ khai mạc SED lần thứ 6 và CPE lần thứ 5 ở Bắc Kinh sáng ngày 9/7.
Theo đó, SED lần 6 sẽ được đồng chủ trì bởi Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương và Ủy viên Quốc vụ nước này, ông Dương Khiết Trì cùng Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew của Mỹ.

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran trong bối cảnh các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Washington và Tehran gần đây hầu như không đạt được tiến triển đáng kể.

Tin mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Iran trong bối cảnh các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Washington và Tehran gần đây hầu như không đạt được tiến triển đáng kể.