Hỏi: Tôi mắc ung thư tuyến giáp, đã phẫu thuật. Khi ra viện bác sĩ có nói tôi không nên ăn đồ cứng, đồ cay nóng, hạn chế ăn đồ xào rán, uống nước có gas. Tuy nhiên, tôi phân vân vì không biết ăn gì để bệnh của tôi mau bình phục? - Đỗ Phúc Bình (Thái Nguyên).
|
Ảnh minh họa. |
GS.BS Hoàng Bảo Châu, nguyên Viện trưởng Viện Y học Cổ truyền Dân tộc T.Ư: Ung thư tuyến giáp là bệnh ác tính của tuyến giáp với biểu hiện tuyến giáp to nhanh trong thời gian ngắn và có các hạch nổi lên bất thường vùng xung quanh. Thường điều trị ung thư tuyến giáp là mổ cắt bỏ khối ung thư, xạ trị, chạy điện hoặc sử dụng thuốc chống ung thư...
Sau điều trị bệnh nhân nên tăng cường dinh dưỡng, đặc biệt ăn cá vì cá chứa các chất béo lành mạnh giàu năng lượng, có chứa nhiều vitamin và các axit amin rất cần thiết cho cơ thể người bệnh. Rau xanh là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người bệnh.
Người ta cho rằng, những loại rau có màu xanh sẫm cung cấp dồi dào các vitamin A, D mà người mắc ung thư tuyến giáp nên bổ sung vào cơ thể mỗi ngày. Mỗi bữa ăn có thể thay đổi nhiều loại rau như rau muống, rau mồng tơi, rau cải ngọt tùy theo ý thích của người bệnh.
Với quả, nên ăn chuối, cà chua, táo, dâu tây vì có chất chống oxy hóa cao, chống lại các tác nhân gây hại trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, nếu có điều kiện nên bổ sung một số thực phẩm chức năng có chứa kali iôt để giúp điều hòa lại hormon tuyến giáp.