Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung. Nghiên cứu này được thực hiện trong vòng 15 năm trên 54.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 40 - 69. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng những người uống ít nhất 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm được hơn 60% nguy cơ mắc bệnh so với những người không uống hoặc ít uống (ít hơn 2 tách một tuần). Tránh xa thuốc lá. Hút thuốc là nguyên nhân nguy hiểm chính gây nên ung thư phổi, đồng thời liên quan đến các loại ung thư khác như: Ung thư thực quản, dạ dày, tiền liệt tuyến, đại tràng, trực tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư vú.
Tập thể dục vừa phải, đơn giản nhất là đi bộ nhanh, 2 giờ mỗi tuần có thể giảm 18% nguy cơ ung thư vú. Chất béo sản sinh estrogen, một trong những tác nhân gây ung thư vú. Do đó, bạn cần đốt bớt chất béo bằng việc tập thể dục. Các hoạt động như: Đi bộ, khiêu vũ, đi xe đạp leo cầu thang và các loại vận động khác nhau đều tốt. Đó là cách phòng ngừa bệnh ung thư vừa kinh tế lại có hiệu quả. Ăn nhiều trái cây tươi và rau quả: Sửa đổi chế độ ăn uống là một cách kiểm soát bệnh ung thư quan trọng. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau có tác dụng bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiều bệnh ung thư. Ngược lại, tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và đồ hộp có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều thịt lợn, bò, dê và các loại thịt đỏ khác có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 30%. Tổng lượng thịt đỏ sử dụng trong mỗi tuần tốt nhất không nên quá 50 gram. Đồng thời cũng không nên ăn thịt hun khói, các sản phẩm thịt đã qua chế biến như: Lạp xưởng, xúc xích. Khoảng 3% nguyên nhân chết do ung thư có liên quan đến chất cồn. Uống rượu quá mức độ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, thực quản và yết hầu, không những thế nếu uống nhiều rượu, dài ngày còn gây xơ cứng gan, tăng nguy cơ ung thư gan. Ngủ đủ giấc. Một nghiên cứu gần đây trên 412 phụ nữ sau mãn inh bị ung thư vú cho thấy thiếu ngủ (6 giờ hay ít hơn 6 giờ một đêm) có liên quan đến việc dễ bị ung thư vú hơn và nguy cơ tái phát cao. Kết luận là một giấc ngủ đầy đủ (hơn 6h/ngày) có sức đề kháng tốt hơn với bệnh ung thư. Hạn chế dùng thực phẩm nướng. Những thực phẩm nhiều protein như thịt, cá, gia cầm…được nướng ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các loại hóa chất gọi là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydro-carbons (PAHs), nguyên nhân làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư. Các nghiên cứu từ lâu đã chứng minh rằng, trà xanh có tác dụng phòng chống ung thư. Trong lá chè có các chất chống ô-xy hóa như catechin và vitamin A, C có tác dụng phòng ngừa ung thư. Những chất này có nhiều trong chè xanh, tiếp đó là chè Ô Long, còn trong hồng trà có ít nhất. Tránh không khí ô nhiễm. Ô nhiễm không khí ngoài trời là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư. Nếu không khí ngoài trời ô nhiễm, bạn nên hạn chế ra ngoài. Thay vào đó, hãy tham gia các hoạt động trong nhà như chạy bộ trên máy và tập thể dục…
Nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giúp phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung. Nghiên cứu này được thực hiện trong vòng 15 năm trên 54.000 phụ nữ trong độ tuổi từ 40 - 69. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng những người uống ít nhất 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm được hơn 60% nguy cơ mắc bệnh so với những người không uống hoặc ít uống (ít hơn 2 tách một tuần).
Tránh xa thuốc lá. Hút thuốc là nguyên nhân nguy hiểm chính gây nên ung thư phổi, đồng thời liên quan đến các loại ung thư khác như: Ung thư thực quản, dạ dày, tiền liệt tuyến, đại tràng, trực tràng, ung thư cổ tử cung và ung thư vú.
Tập thể dục vừa phải, đơn giản nhất là đi bộ nhanh, 2 giờ mỗi tuần có thể giảm 18% nguy cơ ung thư vú. Chất béo sản sinh estrogen, một trong những tác nhân gây ung thư vú. Do đó, bạn cần đốt bớt chất béo bằng việc tập thể dục. Các hoạt động như: Đi bộ, khiêu vũ, đi xe đạp leo cầu thang và các loại vận động khác nhau đều tốt. Đó là cách phòng ngừa bệnh ung thư vừa kinh tế lại có hiệu quả.
Ăn nhiều trái cây tươi và rau quả: Sửa đổi chế độ ăn uống là một cách kiểm soát bệnh ung thư quan trọng. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau có tác dụng bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiều bệnh ung thư.
Ngược lại, tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ và đồ hộp có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều thịt lợn, bò, dê và các loại thịt đỏ khác có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 30%. Tổng lượng thịt đỏ sử dụng trong mỗi tuần tốt nhất không nên quá 50 gram. Đồng thời cũng không nên ăn thịt hun khói, các sản phẩm thịt đã qua chế biến như: Lạp xưởng, xúc xích.
Khoảng 3% nguyên nhân chết do ung thư có liên quan đến chất cồn. Uống rượu quá mức độ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, thực quản và yết hầu, không những thế nếu uống nhiều rượu, dài ngày còn gây xơ cứng gan, tăng nguy cơ ung thư gan.
Ngủ đủ giấc. Một nghiên cứu gần đây trên 412 phụ nữ sau mãn inh bị ung thư vú cho thấy thiếu ngủ (6 giờ hay ít hơn 6 giờ một đêm) có liên quan đến việc dễ bị ung thư vú hơn và nguy cơ tái phát cao. Kết luận là một giấc ngủ đầy đủ (hơn 6h/ngày) có sức đề kháng tốt hơn với bệnh ung thư.
Hạn chế dùng thực phẩm nướng. Những thực phẩm nhiều protein như thịt, cá, gia cầm…được nướng ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra các loại hóa chất gọi là heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydro-carbons (PAHs), nguyên nhân làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư.
Các nghiên cứu từ lâu đã chứng minh rằng, trà xanh có tác dụng phòng chống ung thư. Trong lá chè có các chất chống ô-xy hóa như catechin và vitamin A, C có tác dụng phòng ngừa ung thư. Những chất này có nhiều trong chè xanh, tiếp đó là chè Ô Long, còn trong hồng trà có ít nhất.
Tránh không khí ô nhiễm. Ô nhiễm không khí ngoài trời là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư. Nếu không khí ngoài trời ô nhiễm, bạn nên hạn chế ra ngoài. Thay vào đó, hãy tham gia các hoạt động trong nhà như chạy bộ trên máy và tập thể dục…