(Kiến Thức) - Có dấu hiệu của hành vi ngược đãi trẻ em, cô giáo một lớp học tự phát đã bị chính quyền kiểm tra xử lý nhưng đã bất hợp tác...
Vũ Sơn
Nhét vải vào mồm, bắt thụt xì dầu...
Tối qua (1/10), lực lượng liên ngành của UBND phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP HCM gồm: Ban giáo dục, hội phụ nữ, bảo vệ chăm sóc trẻ em, Cựu chiến binh, công an, dân phòng...tiếp cận khu vực trước nhà bà
Nơi học không an toàn vì nhiều người bệnh tâm thần, truyền nhiễm!
Trao đổi với phụ huynh, bà Nguyễn Ngọc Như, phó chủ tịch UBND phường Linh Tây, thông tin: "Bà Bích mở lớp dạy học hoàn toàn tự phát, không được phép của cơ quan chức năng. Từ đơn thư tố cáo, cung cấp bằng chứng của nhiều phụ huynh từng gởi con theo học bà Bích, UBND phường đã 3 lần lập biên bản xử lý bà Bích về hành vi đánh trẻ em".
Theo UBND phường Linh Tây :"Các cháu nhỏ học trong môi trường không an toàn khi bản thân bà Bích có tâm thần không bình thường, căn nhà có người bệnh truyền nhiễm và nhiều người khác cũng bị bệnh tâm thần".
Lãnh đạo UBND phường Linh Tây cũng khẳng định "Bà Bích có tâm thần không ổn định; nơi học của các cháu không bảo đảm an toàn khi trong nhà này có người bệnh truyền nhiễm và nhiều người khác bị bệnh tâm thần".
Các phụ huynh và mẹ của cháu Trần Khải H. đã được phó chủ tịch UBND phường Linh Tây cho xem đoạn clip người dân cung cấp ghi lại hình ảnh bà Bích ngược đãi nhét vải vào mồm, bắt cháu H. thụt xì dầu...
Cán bộ ban ngành phường Linh Tây đang tiếp xúc với phụ huynh.
Rất đông người dân chứng kiến vụ việc.
Các ngành liên quan thuộc UBND phường Linh Tây đã giải thích, khuyến cáo các phụ huynh về mối nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe, tâm lý con, em mình nếu tiếp tục cho các cháu theo học tại môi trường không tốt. Đồng thời vận động phụ huynh không tiếp tục cho con học tại đây mà tìm nơi khác có phép của các ban ngành.
Các phụ huynh được lãnh đạo UBND phường Linh tây cho xem đoạn clip cô Bích có dấu hiệu ngược đãi trẻ em.
"Chúng tôi sẽ cương quyết xóa bỏ, không để bà Bích tiếp tục việc mở lớp dạy học nhằm bảo đảm an toàn cho các em học sinh, không để tìm ẩn tình trạng xấu có thể xảy ra", bà Như cho biết.
Đa số các phụ huynh sau buổi làm việc với UBND phường Linh Tây đã đồng ý và cam kết không cho con tiếp tục học tại nhà bà Bích nữa.
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin: Bà Trần Thị Tuyết Mai, ngụ đường số 16, KP1 phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức-TP HCM gửi đơn đến UBND, Công an phường Linh Tây, quận Thủ Đức tố cáo bà Lữ Thị Ngọc Bích trong quá trình dạy học cho cháu ngoại của bà đã đánh đập dã man gây thương tích khiến bé luôn trong tâm trạng hoảng loạn và phải uống thuốc điều trị.
Theo bà Mai, qua người quen giới thiệu bà Bích mở lớp dạy kèm tại nhà để tập viết và học toán cho các cháu học sinh chuẩn bị vào lớp 1, bà đã đến xin cho cháu ngoại là Phạm Như Quỳnh (6 tuổi) học. Trước khi nhập học bà Mai đã đóng học phí theo yêu cầu là 900 ngàn đồng/tháng và học từ 15h đến 20h mỗi ngày (trừ Chủ nhật).
Chẩn đoán chấn thương và đơn thuốc bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức điều trị cho cháu Phạm Như Quỳnh.
Ngày 19/6/2013, cháu Như Quỳnh đi học buổi đầu tiên và được ông ngoại đón về. Sang tối hôm sau bà Mai đón cháu và trên đường về nhà bé Quỳnh khóc và nói không muốn đi học nữa. Nghĩ cháu chưa quen nên bà Mai cũng không hỏi tới.
Khoảng 8h ngày 21/6 trong lúc bà Mai đi làm, cháu Như Quỳnh được ông ngoại tắm nhưng khi đụng đến tay, mặt…cháu đều kêu đau. Đồng thời nhìn thấy trên 2 cánh tay, gò má, tai…của cháu bị nhiều vết bầm đen và cháu nói bị cô giáo đánh nên ông đã gọi bà Mai về để đến hỏi cô giáo.
Ngay sau đó cháu Như Quỳnh được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Thủ Đức khám kiểm tra sức khỏe. Theo chẩn đoán, của bác sĩ Trần Quốc Tuấn B, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện ĐKKV Thủ Đức thì cháu Như Quỳnh bị chấn thương vùng mạng sườn T (trái); cánh tay 2 bên má P (phải) tai T (trái) và uống thuốc điều trị. Vụ việc sau đó đã được UBND phường Linh Tây lập biên bản xử lý, yêu cầu bà Bích chấm dứt việc dạy không phép nhưng bà vẫn tiếp tục vi phạm.
Được biết, bà Bích từng là giáo viên dạy học hơn 20 năm trước. Tuy nhiên chỉ dạy được 2 năm, bà đã nghỉ rồi từ đó về nhà mở lớp dạy kèm chữ, học toán cho đến nay.
Ngày 24/6, bà Trần Thị Tuyết Mai, ngụ đường số 16, KP1 phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức-TP.HCM cho biết, bà đã gửi đơn đến UBND, Công an phường Linh Tây, quận Thủ Đức để tố cáo cô Lữ Thị Ngọc Bích, ngụ số 16 đường Trương Văn Ngư, KP3, phường Linh Tây về việc cô Bích trong quá trình dạy học cho cháu ngoại của bà đã đánh đập dã man gây thương tích khiến bé luôn trong tâm trạng hoảng loạn và phải uống thuốc điều trị.
Theo bà Mai, qua người quen giới thiệu cô Bích mở lớp dạy kèm tại nhà để tập viết và học toán cho các cháu học sinh chuẩn bị vào lớp 1, bà đã đến xin cho cháu ngoại là Phạm Như Quỳnh (6 tuổi) học. Trước khi nhập học bà Mai đã đóng học phí theo yêu cầu là 900 ngàn đồng/tháng và học từ 15h đến 20h mỗi ngày (trừ Chủ nhật).
Ngày 19/6, cháu Như Quỳnh đi học buổi đầu tiên và được ông ngoại đón về. Sang tối hôm sau bà Mai đón cháu và trên đường về nhà bé Quỳnh khóc và nói không muốn đi học nữa. Nghĩ cháu chưa quen nên bà Mai cũng không hỏi tới.
Khoảng 8h ngày 21/6 trong lúc bà Mai đi làm, cháu Như Quỳnh được ông ngoại tắm nhưng khi đụng đến tay, mặt…cháu đều kêu đau. Đồng thời nhìn thấy trên 2 cánh tay, gò má, tai…của cháu bị nhiều vết bầm đen và cháu nói bị cô giáo đánh nên ông đã gọi bà Mai về để đến hỏi cô giáo.
Chẩn đoán chấn thương và đơn thuốc bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức điều trị cho cháu Phạm Như Quỳnh.
Ngay sau đó cháu Như Quỳnh được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Thủ Đức khám kiểm tra sức khỏe. Theo chẩn đoán, của bác sĩ Trần Quốc Tuấn B, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện ĐKKV Thủ Đức thì cháu Như Quỳnh bị chấn thương vùng mạng sườn T (trái); cánh tay 2 bên má P (phải) tai T (trái) và uống thuốc điều trị.
“Nóng ruột trước kiểu bạo hành dã man của cô Bích, tôi đã đến nhà hỏi cho ra lẽ thì cô ta phủ nhận việc đánh cháu Quỳnh và đổ thừa cháu bị té. Đồng thời tôi yêu cầu hoàn lại tiền học phí đã đóng thì cô giáo này “lật lọng” nói chỉ thu có 400 ngàn đồng nên không trả”, bà Mai bức xúc nói.
Mở lớp dạy 23 năm, UBND phường không biết?
Chiều ngày 24/6, PV Kiến Thức đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Linh Tây để làm rõ vụ việc bà Mai phản ánh.
Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND phường cho biết đã nhận đơn của bà Mai. Theo đó, bà Mai tố cáo cô Bích đánh cháu ngoại của mình gây thương tích nên yêu cầu phải có biện pháp xử lý điểm dạy trẻ này để tránh tiếp tục xảy ra cho những cháu khác. Đồng thời bà Mai đề nghị cô Bích phải hoàn trả lại tiền học phí đã đóng là 900 ngàn đồng.
Theo ông Tuấn, lãnh đạo UBND phường đã yêu cầu Công an phường tiến hành điều tra làm rõ việc có hay không cô Bích bạo hành học sinh. Riêng vấn đề tranh chấp tiền học phí, ông Tuấn sẽ chỉ đạo tư pháp phường thụ lý giải quyết theo hướng hòa giải.
Trung tá Nguyễn Văn Quang, Công an phường Linh Tây cho biết thêm: Qua làm việc, cô Bích không thừa nhận việc đánh cháu Như Quỳnh mà do cháu khóc đòi về, cô ôm giữ lại, cháu đã đá vào chồng ghế rồi té ngã. Ông Quang cũng khẳng định lớp học thêm này hoàn toàn tự phát không có giấy phép, trước đây cũng có trường hợp phụ huynh phản ánh việc cô giáo này đánh con, em mình nhưng không có chứng cứ nên cũng chưa được xử lý.
Khi PV đặt câu hỏi cô Bích công tác ở trường nào, mở lớp dạy học bao lâu và có hợp pháp không thì ông Tuấn, Phó chủ tịch UBND phường thừa nhận: Qua sự việc của bà Mai mới biết lớp học của cô Bích trên địa bàn phường. Sau đó khi tiến hành kiểm tra thì ghi nhận địa điểm này không phải là một nhóm trẻ mà chỉ là nơi dạy kèm cho vài em học sinh viết chữ, học toán. Bản thân ông Tuấn cũng không rõ cô Bích có phải là giáo viên từng công tác trong ngành giáo dục hay không?
“Sắp tới chúng tôi sẽ phối hợp với hội phụ nữ, ban chuyên trách trẻ em và gia đình phường vận động phụ huynh tìm nơi phù hợp cho con, em học và giải tán lớp học này”, ông Tuấn cương quyết.
Xế chiều cùng ngày, khi chúng tôi đóng vai phụ huynh đến đăng ký cho con theo học tại lớp của cô Bích (đúng độ tuổi và thời gian học như cháu bà Mai), cô Bích tiếp nhận và cho biết học phí là 900 ngàn đồng/tháng. Đồng thời cô còn tiết lộ lớp học đã mở 23 năm nay và hiện nhiều lứa học sinh của cô có "không ít đứa" đã thành bác sĩ, kỹ sư…Theo cô Bích, trước kia cô từng đi dạy học nhưng được 2 năm do “bất mãn” nên về nhà mở lớp. “Tiếng lành đồn xa”, nhiều phụ huynh đã tự tìm đến gửi con em theo học.
Biên bản mở thầu gói thầu số 08 dự án Trường Tiểu học Vĩnh Long vừa lộ diện hai đối thủ nặng ký với chiến lược giá khác biệt, mở ra nhiều kịch tính về cục diện cuộc thầu
Quá trình đấu thầu dự án tại xã Bình Hưng, liên danh Anh Thư – Quốc tế Nhật Minh dù bỏ giá thấp nhất nhưng vẫn trượt thầu do đối chiếu hồ sơ gốc không thành công
Gói thầu xây lắp hơn 4,5 tỷ đồng tại huyện Trảng Bom chỉ ghi nhận một nhà thầu tham dự với mức giá sát nút, đặt ra bài toán về tính cạnh tranh và hiệu quả tiết kiệm ngân sách
Dù vừa giành chiến thắng tại xã Tân An Hội, nhưng tại một gói thầu có tính chất tương tự tại xã Hiệp Phước, Công ty Tân Khải Hoàn lại ngậm ngùi về nhì trước đối thủ "quen mặt".
Chỉ trong ngày 26/02/2026, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hoài Thương đã được phê duyệt trúng liên tiếp hai gói thầu xây lắp với tổng trị giá gần 8 tỷ đồng nhờ lợi thế về giá dự thầu
Dù đấu thầu rộng rãi qua mạng, gói thầu xây dựng đường tại xã Lộc Ninh, tỉnh Đồng Nai chỉ ghi nhận duy nhất Công ty Tư vấn Xây dựng Hoàng Sang tham dự và trúng thầu.
Gói thầu số 3 thi công xây dựng đường Bàu Lớn tại xã Ninh Điền đang trong giai đoạn xét thầu với sự tham gia của Công ty Hiệp Ninh và Công ty Đồng Tiến
Sau khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói mua sắm vật tư y tế năm 2026, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt nghiêm một nhà thầu do vi phạm luật.
Chỉ trong thời gian ngắn, Doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng Ngọc Yến liên tiếp được chỉ định thực hiện các gói thầu xây lắp tại xã Tân Long và phường Ngã Năm với tỷ lệ trúng thầu 100%.
Tại một số gói thầu quy mô lớn hơn, Công ty TNHH Thương mại Gia Bảo A.B tiếp tục khẳng định vị thế khi vượt qua các đối thủ để trúng thầu với mức tiết kiệm ngân sách ở mức vừa phải.
Dự án Sửa chữa Cầu treo (Khu vực Trà Cú) tại phường Ngã Năm vừa lựa chọn được đơn vị thi công thông qua hình thức chỉ định thầu rút gọn với giá trị hơn 1,8 tỷ đồng.
Ban quản lý dự án xã Đức Hòa vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói xây lắp hơn 2,8 tỷ đồng cho Công ty TNHH Đức Hòa Đức Minh với tỷ lệ tiết kiệm ngân sách ở mức khiêm tốn.
Chỉ trong thời gian ngắn, Công ty TNHH Xây dựng Khánh Trình liên tiếp được chỉ định thực hiện các gói thầu xây lắp tại phường Ngã Năm với tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối 100%.
Chỉ trong thời gian ngắn, Doanh nghiệp tư nhân vật liệu xây dựng Ngọc Yến liên tiếp được chỉ định thực hiện các gói thầu xây lắp tại xã Tân Long và phường Ngã Năm với tỷ lệ trúng thầu 100%.
Dù vừa giành chiến thắng tại xã Tân An Hội, nhưng tại một gói thầu có tính chất tương tự tại xã Hiệp Phước, Công ty Tân Khải Hoàn lại ngậm ngùi về nhì trước đối thủ "quen mặt".
Dù đấu thầu rộng rãi qua mạng, gói thầu xây dựng đường tại xã Lộc Ninh, tỉnh Đồng Nai chỉ ghi nhận duy nhất Công ty Tư vấn Xây dựng Hoàng Sang tham dự và trúng thầu.
Chỉ trong một ngày, Phòng Kinh tế xã Tuyên Bình vừa phê duyệt kế hoạch, vừa chỉ định thầu cho Công ty Vạn Triệu Phát thực hiện dự án sửa chữa trường học với tỉ lệ tiết kiệm 0 đồng.
Dù có mức giá dự thầu khá cạnh tranh, nhưng do hồ sơ đề xuất kỹ thuật không đáp ứng yêu cầu, Công ty Nam Tiến Phát đã sớm dừng bước, nhường cơ hội cho đối thủ tại gói thầu sửa chữa trường học.
Chỉ trong ngày 26/02/2026, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Hoài Thương đã được phê duyệt trúng liên tiếp hai gói thầu xây lắp với tổng trị giá gần 8 tỷ đồng nhờ lợi thế về giá dự thầu
Tại một số gói thầu quy mô lớn hơn, Công ty TNHH Thương mại Gia Bảo A.B tiếp tục khẳng định vị thế khi vượt qua các đối thủ để trúng thầu với mức tiết kiệm ngân sách ở mức vừa phải.
Gói thầu xây lắp hơn 4,5 tỷ đồng tại huyện Trảng Bom chỉ ghi nhận một nhà thầu tham dự với mức giá sát nút, đặt ra bài toán về tính cạnh tranh và hiệu quả tiết kiệm ngân sách
Gói thầu số 3 thi công xây dựng đường Bàu Lớn tại xã Ninh Điền đang trong giai đoạn xét thầu với sự tham gia của Công ty Hiệp Ninh và Công ty Đồng Tiến
Quá trình đấu thầu dự án tại xã Bình Hưng, liên danh Anh Thư – Quốc tế Nhật Minh dù bỏ giá thấp nhất nhưng vẫn trượt thầu do đối chiếu hồ sơ gốc không thành công
Biên bản mở thầu gói thầu số 08 dự án Trường Tiểu học Vĩnh Long vừa lộ diện hai đối thủ nặng ký với chiến lược giá khác biệt, mở ra nhiều kịch tính về cục diện cuộc thầu
Sau khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói mua sắm vật tư y tế năm 2026, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt nghiêm một nhà thầu do vi phạm luật.
Với lịch sử hơn 20 năm hoạt động, Công ty TNHH Thương mại Gia Bảo A.B đã xây dựng được một “hệ sinh thái” đấu thầu đồ sộ, liên tục trúng các gói thầu cung cấp thiết bị CNTT tại nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP HCM.
Chỉ trong thời gian ngắn từ cuối năm 2025 đến đầu năm 2026, Công ty Xây dựng Lộc Phát Trà Cú liên tiếp được chỉ định thầu nhiều gói xây lắp hạ tầng giao thông tại Trà Cú.
Với tỷ lệ trúng thầu ấn tượng, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tân Khải Hoàn vừa tiếp tục khẳng định vị thế khi được phê duyệt trúng gói thầu thiết bị công nghệ thông tin tại xã Tân An Hội, TP HCM.
Trung tâm Quản lý Giao thông và Hạ tầng kỹ thuật TP HCM vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu sửa chữa đường Phạm Văn Đồng cho Công ty An Bình Cons