Bí thư xã sốc khi thấy xương người trong vườn

Khoảng 5 - 6 túi nylon tro cốt, bao gồm rất nhiều xương bị cháy trắng được thu giữ trong vườn nhà ông bí thư xã.

3 ngày sau khi cảnh sát phát hiện nhiều xương người ở khu vườn nhà ông Võ Thanh Mỹ (Bí thư xã Kim Long, huyện Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu), người dân ở đây vẫn còn bàn tán xôn xao về nghi can gây ra vụ án ghê rợn - bà Lê Thị Hường (38 tuổi, vợ ông bí thư).

Trước đó, sáng 14/3, cảnh sát đã tiến hành phong tỏa hai đầu con đường nhỏ để tiến hành khai quật khu vườn nhà bà Hường và khám xét một số điểm nghi vấn phục vụ điều tra việc bà Dương Thị Thủy Bình Hà (nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ kiêm thủ quỹ xã Kim Long) mất tích. Anh Nguyễn Hải Sơn, con trai bà Hà cũng có mặt và xin được vào trong nhưng nhà chức trách từ chối.

 Cảnh sát bới tìm xương người trong nhà bà vợ bí thư hôm 14/3. 

Trong số những người có mặt, một nhân viên điện lực là người của gia đình bà Hường được mời đến hỗ trợ việc tìm kiếm. Theo nhân viên này, cuối tháng 5/2012 (sau khi bà Hà mất tích) ông được bà Hường gọi đến sửa điện. Sau khi kiểm tra, ông phát hiện đường dây điện nằm gần máy bơm nước, trước chuồng gà bị cháy. "Dây điện cháy do dùng quá tải. Tôi chỉ sửa nửa buổi là xong rồi ra về mà không nghi vấn gì", anh này nhớ lại.

Cảnh sát đã yêu cầu anh nhân viên điện chỉ lại đường dây bị hỏng anh từng sửa. Cùng với bản đồ vẽ từ lời khai của bà Hường, công an kéo thước dây ra ba điểm nghi vấn. Cùng lúc này, ông Mỹ được triệu tập tới hiện trường để trực tiếp nghe đọc lệnh khám xét và chứng kiến quá trình công an đào bới, truy tìm chứng cứ trong vườn nhà mình.

Khu vườn nhà Bí thư Mỹ rộng khoảng 3.000 m2, trồng nhiều cây cà phê, điều, xung quanh là những khu vườn hàng xóm rộng mênh mông. Khu vực cảnh sát tập trung tìm nằm bên hông trái của căn nhà (ngược với giếng bỏ hoang được bơm nước tìm thi thể bà Hà trước đó). Cảnh sát phân làm hai nhóm 7-8 người tìm theo phương pháp "cuốn chiếu". Họ dùng bay xây hồ, bồ cào, nhẹ nhàng bới đất tìm từng cm.

Vài phút sau khi vào cuộc, lực lượng chức năng phát hiện trên miệng hố rác cạnh chuồng gà (sát hông nhà) nhiều mẩu xương nhỏ nằm rải rác. Khi bới lên khoảng 20 cm, cảnh sát tìm thấy một xương bàn tay còn xếp nguyên vẹn nhưng khi cào lên thì vỡ vụn. Ngay sau đó, răng và rất nhiều xương chậu, xương ngón tay lần lượt được cho vào túi nylon. Nhìn thấy rõ nhất là hai đốt xương sống cổ dài khoảng 5 cm còn nguyên hình, nhưng đã bị cháy trắng.

"Chứng kiến cảnh ấy, chồng bà Hường bị sốc nặng và phải uống 2 viên thuốc. Sau đó, ông ta bị mời lên phía trước nhà lấy lời khai", nhân viên sửa điện cho biết.

Việc cảnh sát tìm thấy xương nhanh chóng được loan ra phía ngoài. Hàng trăm dân đang quây kín phía ngoài càng nhốn nháo, bàn tán sôi nổi. Những thành viên gia đình bà Hà càng căng thẳng. "Tôi nghe nói họ thấy xương bị cháy, không biết còn nguyên hay như thế nào. Chúng tôi đòi vào nhưng công an nhất quyết không cho. Tâm trạng chúng tôi quá lo lắng", anh Sơn nói.

Hố rác phát hiện xương cốt dài khoảng 2m, rộng 3m, nằm sát chuồng gà. Đây cũng là nơi bà Hường đã dùng dao rựa truy sát vợ chồng chủ nợ Nguyễn Chí Hùng hôm 15/1. Thời điểm đào bới, hố gần như bị lấp đầy bởi rất nhiều lá cây, vỏ trái điều, mùn than của cây điều, cà phê và một số cây bị cháy dang dở.

Theo gia đình anh Sơn, trước đó, khi gia đình anh tổ chức tìm kiếm, hố này được phủ một tấm lưới màu đen. Anh Sơn đã nghi ngờ định đào nhưng lúc đó mọi người quá mệt mỏi, lại phải lo làm cỗ 100 ngày cho cha nên đành bỏ dở. "Nếu lúc đó chúng tôi dùng cuốc, xẻng đào mạnh thì khó tìm được xương vì đã bị cháy vụn. Công an cũng khó tìm thấy chứng cứ", con trai bà Hà nhìn nhận.

Tại khu vực dãy cao su của hàng xóm, giáp ranh hàng rào nhà bà Hường, nhóm cảnh sát khác cũng tìm thấy nhiều mẩu xương chỉ chôn sâu 20 - 30 cm. Tương tự là ở các gốc cà phê, vị trí cũng gần hố rác, nhiều tro cốt cũng được phát hiện.

Hơn 10h, công việc tìm kiếm kết thúc. Cơ quan chức năng thu được 5 - 6 túi nylon gồm rất nhiều xương, răng và mùn tro. Sau khi tiến hành một số thủ tục cần thiết, số vật chứng trên đã được đưa về phòng kỹ thuật hình sự để giám định. Anh Sơn sau đó cũng được mời lên lấy mẫu tóc, giám định ADN nhằm xác định những mẩu xương thu được trong vườn nhà bí thư xã có phải bà Hà không.


Theo VnExpress

Bình luận(0)