Phá tác phẩm “Chí Phèo”, vì sao Việt Hương không bị phạt?

Với tiểu phẩm dựa trên tác phẩm "Chí Phèo" của Nam Cao, nghệ sĩ hài Việt Hương đã khiến khán giả không ít lần đỏ mặt.

Mới đây, MC, diễn viên Trấn Thành bị Sở VHTT&DL TP HCM ra quyết định xử phạt vì đã ra nước ngoài biểu diễn nghệ thuật mà không có giấy phép, làm tác phẩm phái sinh mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, xuyên tạc tác phẩm gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả với số tiền lên đến 32,5 triệu đồng.
Thế nhưng, cũng cách thức lấy “tích cũ” để làm “tác phẩm phái sinh”, cũng bị coi là có nhiều tình huống tục, phản cảm nhưng Việt Hương lại vô can. Đó là tiểu phẩm hài trong chương trình Ơn giời, cậu đây rồi, được phóng tác từ tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao.
Bà Ba trong "Chí Phèo" bị ví với... dồi chó
Nghệ sĩ hài Việt Hương vào vai bà Bà - bà vợ lẳng lơ của Bá Kiến. Còn diễn viên Anh Đức vào vai Chí Phèo. Trong suốt tiểu phẩm, Việt Hương liên tục trêu ghẹo, lả lơi “anh Phèo” khiến cho khán giả lẫn khách mời phải nhiều phen “đỏ mặt”.
Cũng giống như với vở cải lương Tô Ánh Nguyệt Remix của Trấn Thành, Việt Hương dùng khá nhiều từ ngữ nhạy cảm: “Mới đè con Nở đúng không? Sao ở đây nụ không đè mà đè nở làm chi”, “Người như bún hay người thẳng tắp được?”. Anh Phèo đối đáp: “Muốn bún thì bún, muốn thắng thì thẳng”, bà Ba thách thức: “Vậy thì quất đi”, rồi ngồi lả lơi trên ghế. Sau đó, để khán giả không “hiểu lầm” thì bà Ba giải thích: “Người ta nói đây là tẩm quất, ham hố quá”.
Pha tac pham “Chi Pheo”, vi sao Viet Huong khong bi phat?
Tiểu phẩm của Việt Hương-Anh Đức bị khán giả phản ứng vì dùng từ quá "phô". 
Khi bà Ba ra câu đối “Gặp em anh muốn nhậu liền” và yêu cầu đối lại, anh Phèo ứng khẩu: “Gặp em anh muốn nhậu liền/ Nhậu liền xong rồi anh ói luôn", rồi vội vàng giải thích “Tướng bà ngon quá, nhìn tròn lẳn như miếng... dồi chó”.
Nhưng đoạn khiến khán giả đỏ mặt nhất là khi bà Ba yêu cầu Phèo lấy tiền từ trong người mình với cử chỉ khá khiêu khích. Mặc dù hai diễn viên diễn khá ăn ý, ứng tác nhanh, tạo bất ngờ cho khán giả nhưng ngay sau đó, tiểu phẩm đã nhận được vô số sự phản ứng kịch liệt. Tuy nhiên, không “đen đủi” như Trấn Thành, Việt Hương không bị các cơ quan chức năng nhắc nhở.
Gia đình Nam Cao: Nếu xem sẽ có ý kiến
Khi được hỏi về tiểu phẩm của Việt Hương và Anh Đức trong chương trình Ơn giời, cậu đây rồi, đại diện gia đình nhà văn Nam Cao khẳng định, gia đình không xem chương trình này nên không biết tác phẩm của Nam Cao bị “xuyên tạc”.
Cùng với đó, ông Nguyễn Côn - thành viên gia đình cũng khẳng định: Từ trước đến nay có rất nhiều đơn vị sử dụng các tác phẩm của Nam Cao mà không xin phép. Với chương trình Ơn giời cậu đây rồi cũng vậy, chúng tôi không hề nhận được lời hỏi han nào. Nếu xem chương trình, chắc chắn chúng tôi sẽ có ý kiến về nội dung gây phản cảm, không đúng với tinh thần của nguyên tác.
Với hành vi không xin phép chủ sở hữu quyền tác giả vở cải lương Tô Ánh Nguyệt, Trấn Thành đã bị phạt 7,5 triệu đồng. Vậy nhưng Việt Hương và Anh Đức lại được bỏ qua.
Ngoài ra, cũng cần phải nói thêm rằng, sở dĩ Trấn Thành bị phạt lần này là nhờ sự phản ứng nghiêm túc và rốt ráo của các nghệ sĩ cải lương, trong đó có NSƯT Hoa Hạ - Phó chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu TP HCM.
Không chỉ bức xúc chuyện Trấn Thành “bôi bẩn” nhân vật Tô Ánh Nguyệt, bà còn đề nghị Sở VHTT&DL xem xét giấy phép xuất ngoại biểu diễn của các nghệ sĩ trong tiết mục cũng như có sự đồng ý của tác giả khi làm “tác phẩm phái sinh” hay không?
Nếu không có sự quyết liệt này, sự việc của Trấn Thành có lẽ cũng “trôi tuột” như rất nhiều lần các nghệ sĩ đã lấy “tích cũ” để dàn dựng trong các chương trình truyền hình thực tế.
Bởi, tiểu phẩm Tô Ánh Nguyệt Remix được Trấn Thành mang đi biểu diễn từ trước Tết 2016, nhưng đến tận ngày 16/5, Sở VHTT&DL TP HCM mới xử phạt Trấn Thành. Lúc đó mới lộ ra chuyện nghệ sĩ này đi biểu diễn nước ngoài mà không có phép, nhưng Sở này không hề hay biết (?). Theo NSƯT Hoa Hạ, “những phản ứng của cơ quan chức năng rất là chậm”.
Mời quý độc giả xem video Top sao Việt giàu nhất showbiz (nguồn Youtube):
Theo GĐ&XH

Bình luận(0)