MC Phan Anh nói gì chuyện người cha có con teo não?

"Tôi không phán xét bất kỳ ai cả và luôn trân trọng mỗi việc làm thiện nguyện..." - MC Phan Anh cho hay.

Giữa tâm "bão" ồn ào chuyện anh Đặng Hữu Nghị - người cha nuôi 2 con bại não" đã lên tiếng xin lỗi vợ cũ và các mạnh thường quân về việc anh thông tin không chính xác về hoàn cảnh gia đình, MC Phan Anh có chia sẻ bài viết trên trang Facebook cá nhân có tựa Sự lãng phí của lòng tốt".
Nội dung bài viết một phần chia sẻ câu chuyện làm từ thiện về hoàn cảnh người cha nuôi 2 con bại não nói riêng và đề cập đến việc làm từ thiện nói chung. MC Phan Anh viết: "Cách đây vài ngày, một người bạn tôi định chuyển một khoản tiền rất lớn cho người cha có 2 con bị teo não. Tôi có gửi cho cô ấy thông tin thêm về trường hợp này và cũng lưu ý rằng đây là trường hợp sẽ có rất nhiều người giúp. Cô ấy bảo không thành vấn đề, miễn là mình đồng cảm và thấy thanh thản. Tất nhiên, tôi tôn trọng quyết định của bạn mình.
MC Phan Anh noi gi chuyen nguoi cha co con teo nao?
 MC Phan Anh
Hồi gần Tết, xảy ra vụ cháy lớn ở Nha Trang, tôi nhận không biết bao tin nhắn đề nghị kêu gọi giúp đỡ. Lúc đó chúng tôi đang triển khai chương trình trao quà Tết cho gần 10.000 hộ dân ở Bình Định – Phú Yên nên cũng gắng bố trí lịch để có thể đến thăm bà con. Tuy nhiên, đúng như tôi dự đoán, một cô bạn trong đoàn đã báo lại: Anh ơi, thôi anh lo việc ngoài đó đi, em đang ở đây và phải chờ một tiếng nữa mới đến lượt vào trao quà.
Đợt kêu gọi chung tay giúp đỡ đồng bào Quảng Bình – Hà Tĩnh bị lũ lụt năm ngoái, chỉ trong một ngày số tiền mọi người nhờ tôi chuyển giúp đã hơn 8 tỷ đồng, con số vượt ngoài tầm kiểm soát và dự kiến quản lý tôi, cho đến khi đóng tài khoản nó dừng ở mức hơn 24 tỷ đồng. Sự kiện này mang lại cho tôi quá nhiều trải nghiệm để tôi có thể chia sẻ cụ thể cho các bạn thêm thông tin về tiêu đề của bài viết này: Sự lãng phí của lòng tốt. Ở xã “ngôi sao vùng lũ” mà chúng ta hỗ trợ, nơi được báo nói nhiều, dễ đến, dễ tiếp cận, có ngày người dân đón tiếp tới 5-6 đoàn. Số lượng mì tôm một gia đình nhận được lên tới vài chục thùng. Thế nhưng cách đấy vài cây số, một xã khác thì chỉ có 1-2 đoàn, mấy xã xa hơn, gần vùng núi thậm chí có ngày chẳng có đoàn nào.
Nhìn chung là lâu lắm rồi người ta mới thấy tinh thần tương thân tương ái của đồng bào được hưởng ứng mạnh mẽ đến như vậy, các đoàn xe ào ạt tới đêm ngày. Song, cũng gần một tháng sau, việc lũ chồng lũ liên tiếp, gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng cho người dân Nam Trung Bộ thì sự hỗ trợ chỉ còn lác đác, có vẻ như toàn bộ nguồn lực đã được phân phối hết cho đợt thiên tai trước đó rồi. Chính vì ở trong vùng lũ, lắng nghe, quan sát tình hình mà chúng tôi đã đưa ra những quyết định có thể nói là làm khó cho chính mình: Ngừng hỗ trợ khẩn cấp vì thấy có quá nhiều đoàn đến, và cũng không biết được những nơi nào họ sẽ đến. Hỗ trợ thêm cho bà con 500 – 1 triệu lúc đó không giải quyết được gì nhiều. Đề nghị chuyển tiền cho các nhóm, tổ chức khác: vì chúng tôi không có đủ nhân sự để giải ngân hiệu quả ngay một số tiền lớn như thế. Chuyển sang các hoạt động chuyên sâu: tập trung hỗ trợ bà con những dự án nâng cao chất lượng đời sống, kinh tế một cách bền vững..."
Anh chàng MC Phan Anh cũng chia sẻ việc bản thân đã phải suy nghĩ nhiều vì có nhiều ý kiến đưa ra liên quan đến việc làm từ thiện. "Nếu chọn giải pháp đơn giản nhất là đi trao hết số tiền còn lại thì quá dễ dàng. Nhưng chúng tôi quyết tâm phải dẹp qua sự cảm tính, hời hợt, để dám làm những điều vất vả cho mình hơn, giúp đúng lúc, đúng chỗ hơn, và kết quả là đã: Trao 4051 phần quà cho người dân Quảng Bình – Hà Tĩnh (mỗi phần quà 500 ngàn đồng – 1 triệu đồng + ruốc + đậu phộng rang).
Trao 8029 phần quà cho người dân Nam Trung Bộ (mỗi phần quà 500 ngàn đồng + ruốc). Trao 8337 phần quà Tết cho người dân Bình Định – Phú Yên (mỗi phần quà 500 ngàn đồng + 2kg gạo ngon + 1 chai nước mắm). Trao tặng 460 con bò giống cho gần 900 hộ dân tại Phương Mỹ, Phương Điền, Mai Hoá, Thạch Hoá. Hỗ trợ cứu sống gần 30 trường hợp trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh (dự kiến còn hỗ trợ thêm khoảng 50 trẻ nữa). Đang hoàn thành dự án Trạm cung cấp nước sách cho giáo xứ Minh Cầm. Đang hỗ trợ thực hiện 30 căn Nhà chống lũ cho bà con Phương Mỹ - Phương Điền".
Kết lời, MC Phan Anh khẳng định, việc đưa ra những thông tin này để mỗi người suy ngẫm về quyết định làm từ thiện của bản thân. "Khi đưa ra những thông tin này, tôi mong mỗi người sẽ có sự suy ngẫm của riêng mình. Nó không phải để đề cao, hay chứng minh chúng ta đang dùng số tiền hiệu quả như thể nào. Tôi không phán xét bất kỳ ai cả và luôn trân trọng mỗi việc làm thiện nguyện. Tôi chỉ mong chúng ta cùng nhau, không chỉ làm theo sự mách bảo của trái tim mà còn sử dụng cả trí tuệ của mình nữa để những việc tử tế được đặt đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm, đúng cách.. để làm sao cho việc làm tốt phát huy hiệu quả cao nhất, tránh lãng phí!".
Ngay sau khi đăng tải, bài viết của MC Phan Anh thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng. Facebooker Toan Teng bày tỏ: "Anh nói rất đúng, sự tương trợ lẫn nhau là tốt nhưng phải sáng suốt giúp ai có hoàn cảnh khó hơn và giúp đỡ nhiều người chứ không phải nhiều người giúp một người".
Cùng quan điểm này, Facebooker Hạt Bụi chỉ ra thực tế: "Có những nơi người ta suốt ngày chỉ chờ tiền và quà cứu trợ. Không làm, chỉ biết nhậu nhẹt và ngồi đợi. Mà khi khảo sát thì nghèo thật, có hộ còn trên sự nghèo nhưng họ không chịu làm đâu. Ngồi đợi vì chỗ đó thuộc vùng khó khăn mà".
Theo Lương Thiện/ Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)